Hôm 17/06, ông Peter Navarro, một cố vấn của Tòa Bạch Ốc trong chính phủ cựu Tổng thống (TT) Trump, đã không nhận tội khinh thường các cáo buộc của Quốc hội.

Ông Navarro bị buộc các tội tiểu hình hồi đầu tháng Sáu, sau khi từ chối hợp tác với ủy ban Hạ viện điều tra vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021, với lý do đặc quyền hành pháp do chức vụ cũ của ông tại Tòa Bạch Ốc.

Ông Navarro đã tự đại diện cho mình trước khi vấn đề trở thành tội hình sự.

Ông Navarro nói với các phóng viên bên ngoài tòa án liên bang ở Hoa Thịnh Đốn: “Rõ ràng là việc còng tay tôi và có người muốn tống tôi vào tù đã thay đổi các vấn đề.”

Ông Navarro cũng đã nói rằng ông đã bị từ chối một cuộc gọi cho luật sư sau khi bị bắt giữ, điều mà các công tố viên đã phủ nhận.

Trong phiên điều trần hôm thứ Sáu (17/06), các luật sư của ông Navarro đã đề nghị phiên tòa được diễn ra vào năm 2023 để các vấn đề về hiến pháp về việc viện dẫn đặc quyền có thể được giải quyết, WUSA-TV đưa tin.

Họ cũng cho biết ông Navarro có kế hoạch cho một chuyến đi vào đầu tháng Chín để quảng bá cuốn sách mới của ông, “Lấy lại nước Mỹ của ông Trump: Tại sao chúng ta mất Tòa Bạch Ốc và cách chúng ta sẽ giành lại nó” (“Taking Back Trump’s America: Why We Lost the White House and How We’ll Win it Back.”)

Các công tố viên cho biết chính phủ đã sẵn sàng bắt đầu phiên tòa sớm hơn.

Thẩm phán Tòa Địa hạt Hoa Kỳ Amit Mehta ấn định thời gian bắt đầu phiên tòa là ngày 17/11, nhưng cho biết đó có thể không phải là ngày xét xử cuối cùng.

Ông Navarro là cựu cố vấn thứ hai của ông Trump bị buộc tội vì từ chối hợp tác với ủy ban 06/01 của Hạ viện.

Ông Steve Bannon, người cũng đã viện dẫn đặc quyền, là người đầu tiên.

Đề nghị bác bỏ những cáo buộc của ông Bannon đã bị Thẩm phán Carl Nichols của Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ, một người được cựu TT Trump bổ nhiệm, từ chối trong tuần này.

Những nỗ lực của ông Bannon để đòi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) — người đã bổ nhiệm mọi thành viên của ủy ban — và các thành viên của ủy ban ra hầu tòa, vẫn chưa được đưa ra phán quyết.

Hai cựu trợ lý khác của ông Trump, những người đã chống lại việc hợp tác với ủy ban đã không bị buộc tội.

Bộ Tư pháp được cho là đã đưa ra quyết định không truy tố các cựu nhân viên Tòa Bạch Ốc, ông Dan Scavino và ông Mark Meadows, bất chấp những sự hô hào từ ủy ban rằng những người này cần bị truy tố.

Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi), chủ tịch ủy ban và Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming), nữ chủ tịch của ủy ban, cho biết trong một tuyên bố chung gần đây rằng họ cảm thấy khó xử trước hành động này.

Ông Thompson đã nói rằng họ đang muốn có lời khai của ông Navarro, cũng như các hồ sơ mà ông ấy sở hữu, vì có vẻ như ông ấy có thông tin “liên quan trực tiếp đến cuộc điều tra của Ủy ban Đặc biệt về nguyên nhân của vụ tấn công vào Điện Capitol ngày 06/01.”

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn