Hôm 09/06, ủy ban đặc biệt 06/01 đã phát động một cuộc tấn công toàn lực trực diện vào cựu Tổng thống Donald J. Trump và “đám đông bạo loạn” của ông, tuyên bố ông Trump đã dàn dựng vụ bạo lực tại Điện Capitol hồi đầu năm 2021 như một phần của “cuộc đảo chính” nhằm duy trì quyền lực và vô hiệu hóa kết quả bầu cử năm 2020.

Hai quan chức hàng đầu trong ủy ban gồm chín thành viên này đã mô tả ông Trump sau ngày 06/01 là quá bất ổn đến mức các nhân viên đã thảo luận công khai về khả năng sử dụng Tu chính án thứ 25 để truất phế ông.

Trong phiên đầu tiên của một loạt các phiên điều trần công khai về những phát hiện chi tiết từ cuộc điều tra kéo dài gần một năm của mình, ủy ban đã đưa ra những tuyên bố và cáo buộc dồn dập có vẻ như là cơ sở cho những lời buộc tội hình sự có thể xảy đến với vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ này.

“Ngày 06/01 là đỉnh điểm của một cuộc đảo chính có chủ đích,” Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi), chủ tịch ủy ban, cho biết trong một buổi phát trực tiếp từ Thủ đô Hoa Thịnh Đốn. “Một nỗ lực trơ trẽn … nhằm lật đổ chính phủ. Vụ bạo lực này không phải là ngẫu nhiên.” 

Ủy ban 06/01 nhắm vào ông Trump, cáo buộc Proud Boys và Oath Keepers thực hiện một ‘cuộc đảo chính’
Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi), Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt Điều tra Vụ tấn công ngày 06/01 vào Điện Capitol Hoa Kỳ, cùng các thành viên ủy ban, đọc diễn văn khai mạc phiên điều trần về cuộc điều tra ngày 06/01 tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn hôm 09/06/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

60 phút đầu tiên của phiên điều trần là tất cả mọi thứ như đã mong đợi: vô cùng đảng phái, với luận điệu chống ông Trump mạnh mẽ, được nhấn mạnh bởi các video clip ít về ngữ cảnh mà nhiều về cảm xúc. Một sĩ quan Cảnh sát Thủ đô và một nhà làm phim đã làm chứng trong giờ thứ hai của phiên điều trần.

Nếu bất cứ ai mong đợi một cuộc đánh giá học thuật, khách quan về bằng chứng bị cáo buộc để hỗ trợ những gì có vẻ là kết luận đã được định đoạt từ trước của ủy ban, họ sẽ sửng sốt.

Bất cứ ai tìm kiếm sự thừa nhận về việc Cảnh sát Thủ đô đã sát hại cô Ashli ​​Babbitt, cảnh sát đã đánh đập và góp phần khiến cô Rosanne Boyland tử vong, hoặc bất kỳ trong số vô vàn những ví dụ về việc cảnh sát dùng vũ lực quá mức, đều sẽ thất vọng sâu sắc.

Đêm nay đã không có sự công bằng.

Lặp lại tuyên bố sai lệch rằng cảnh sát đã bị sát hại

Lời khai từ sĩ quan Cảnh sát Thủ đô Caroline Edwards cho thấy dường như có mối liên hệ giữa ca tử vong ngày 07/01 của viên cảnh sát Brian Sicknick với việc đồng nghiệp này của cô bị xịt hơi cay tại Điện Capitol vào ngày 06/01.

Văn phòng Giám định viên Y tế Trưởng Thủ đô đã phán quyết cái chết của ông Sicknick là do nguyên nhân tự nhiên, gây ra bởi đột quỵ. Ông Sicknick đã phải nhập viện vào đêm ngày 06/01 sau khi các nhân chứng tại Điện Capitol nhận thấy ông có dấu hiệu có thể đang phải trải qua một cơn đột quỵ.

Ông Thompson củng cố quan điểm nói trên sau thời gian tạm nghỉ trong phiên làm chứng, nói rằng cử tọa bao gồm “một số thành viên gia đình, bạn bè, và góa phụ của các sĩ quan đã mất đi tính mạng do cuộc tấn công.”

Bốn người đã tử vong tại Điện Capitol vào ngày 06/01. Tất cả đều là những người ủng hộ ông Trump. Cô Babbitt, 35 tuổi, một cựu binh Không quân, bị Trung úy Michael Byrd bắn tử vong. Cô Boyland, 34 tuổi, đã bị đè nghiến trong một vụ giẫm đạp sau khi cảnh sát xả hơi cay vào Đường hầm Lower West Terrace.

Ông Kevin Greeson, 55 tuổi, tử vong vì một cơn đau tim, mặc dù một nhân chứng cho biết ông bị trúng đạn khi lựu đạn của cảnh sát hoặc các loại đạn khác phát nổ gần ông. Ông Benjamin Phillips, 50 tuổi, bị đột quỵ. Không ai trong số những cái tên đó được nhắc đến tại phiên điều trần.

Ủy ban do Đảng Dân Chủ chiếm đa số này đã gói gọn công việc của mình bằng ngôn ngữ yêu nước và nói về sự ủng hộ của họ đối với Hiến Pháp chống lại những kẻ thù nội địa của Hoa Kỳ.

Các bình luận từ ông Thompson và Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) đã chế giễu khái niệm gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Họ dẫn lời cựu Tổng chưởng lý Đảng Cộng Hòa William Barr gọi ý tưởng này là “vớ vẩn.”

Ông Thompson nhắc đến quốc gia này là “thành phố tỏa sáng trên một ngọn đồi,” mượn ngôn ngữ và ý cảnh từ bài diễn văn Thông điệp Liên bang năm 1988 của cố Tổng thống thuộc Đảng Cộng Hòa Ronald Reagan.

Ủy ban 06/01 nhắm vào ông Trump, cáo buộc Proud Boys và Oath Keepers thực hiện một ‘cuộc đảo chính’
Sĩ quan Cảnh sát Thủ đô Hoa Kỳ Carolyn Edwards làm chứng về những vết thương mà cô phải chịu trong vụ bạo lực tại Điện Capitol vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Ủy ban Đặc biệt 06/01/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Hoa Kỳ trong câu nói của ông Thompson không phải là một nước Mỹ mà người dân đến Hoa Thịnh Đốn để biểu tình vào ngày 06/01, mà là quốc gia đang truy tố những người mà họ cho rằng đã cố gắng lật đổ chính phủ và phá vỡ kết quả bầu cử năm 2020.

Ông Thompson tuyên bố, “Chính những kẻ thù nội địa của Hiến Pháp đã xông vào Điện Capitol và chiếm đóng Điện Capitol.”

Đổ lỗi cho Proud Boys và Oath Keepers

Phiên điều trần đã làm rõ rằng ủy ban quy trách nhiệm “cuộc nổi dậy” cho Proud Boys (Những Chàng Trai Tự Hào) và Oath Keepers (Những Người Giữ Lời Thề), hai nhóm ủng hộ ông Trump bị các công tố viên liên bang buộc tội âm mưu nổi loạn nhằm cản trở việc kiểm phiếu của Đại cử tri đoàn tại một phiên họp chung của Quốc hội. Ông Thompson gọi các nhóm trên là dân quân chống chính phủ, phân biệt chủng tộc — các thuật ngữ mà các nhóm này đã bác bỏ.

“Điều này giống như ở Liên Xô: hãy giao người đây và tôi sẽ định tội cho quý vị,” người sáng lập Oath Keepers, ông Elmer Stewart Rhodes, nói với The Epoch Times từ Nhà tù Thành phố Virginia, nơi ông đang bị giam giữ mà không được đóng tiền tại ngoại. “Giờ họ sẽ thu thập những gì họ cho là bằng chứng kết tội.” 

Ông Rhodes cho biết “manh mối quan trọng” từ phiên điều trần xuất hiện khi họ chiếu một bức ảnh tĩnh của ông với cựu thủ lĩnh nhóm Proud Boys, ông Enrique Tarrio trong một nhà để xe ở Thủ đô vào ngày 05/01/2021. Suy luận là những người này đang có một cuộc họp. “Đó hoàn toàn là một lời dối trá,” ông Rhodes nói.

Phần trình chiếu của ủy ban không bao gồm bằng chứng video đầy đủ cho thấy “cuộc họp” kéo dài dưới 10 giây và chỉ bao gồm một cái bắt tay và những câu chào hỏi ngắn gọn.

Video do luật sư biện hộ hình sự đệ trình cho thấy ông Rhodes không đề cập đến Điện Capitol hoặc các sự kiện xảy ra ở Hoa Thịnh Đốn. Chủ tịch ủy ban Thompson đề cập đến tuyên bố của Bộ Tư pháp rằng “ai đó” trong nhà để xe đề cập đến danh từ “Capitol.” Bất kể đó là ai, video cho thấy danh từ đó không được nói giữa ông Rhodes và ông Tarrio.

Ủy ban đã chiếu một đoạn video clip quay cảnh một nhóm Oath Keepers đi theo “đội hình xếp chồng” theo phong cách quân đội lên các bậc thang phía đông của Điện Capitol vào ngày 06/01. Các công tố viên cho biết một trong những mục tiêu của Oath Keepers là tìm kiếm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California). Các thành viên của Oath Keepers đã nói rằng điều đó không đúng.

Ủy ban 06/01 nhắm vào ông Trump, cáo buộc Proud Boys và Oath Keepers thực hiện một ‘cuộc đảo chính’
Một thành viên của Oath Keepers chen vào giữa một người biểu tình và một sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol trong cuộc trao đổi căng thẳng tại Small House Rotunda vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Stephen Horn/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Những gì không được trình chiếu là cách các thành viên của Oath Keepers một thời gian ngắn sau đó đã can thiệp vào một cuộc đối đầu đầy bất an giữa một sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol được trang bị một khẩu súng trường và những người biểu tình giận dữ ở Small House Rotunda.

Theo một số thành viên của Oath Keepers cùng bằng chứng video từ ký giả Stephen Horn và các nguồn khác, nhóm này đã xen vào giữa những người có khả năng sẽ đánh nhau và làm dịu tình hình. Ông Rhodes cho biết một trong những thành viên của Oath Keepers có mặt tại hiện trường nói với ông rằng tình hình sắp trở nên nghiêm trọng, xét theo lối cư xử của viên sĩ quan.

Có phải bài Tweet của ông Trump đã bắt đầu tất cả?

Trong khi đó, bà Cheney cho biết các phiên điều trần sắp tới của ủy ban sẽ trình bày chi tiết về “kế hoạch phức tạp gồm bảy phần” mà ông Trump đã nghĩ ra để duy trì quyền lực cho bản thân. Một phần của nỗ lực này có liên quan đến “nỗ lực to lớn nhằm truyền bá thông tin sai lệch” về cuộc bầu cử năm 2020.

Bà nói rằng một bài đăng mà ông Trump đăng trên Twitter kêu gọi mọi người đến Hoa Thịnh Đốn cho một cuộc biểu tình mà “sẽ rất cuồng nhiệt” là chất xúc tác để nhóm Proud Boys bị cáo buộc lên kế hoạch một “vụ xâm phạm Điện Capitol.”

Bà Cheney cho biết, một trong các phiên điều trần đó sẽ có sự tham gia của các cựu trợ lý Tòa Bạch Ốc, một trong số họ đã từ chức do ông Trump từ chối yêu cầu đám đông rời khỏi Điện Capitol. Bà nói rằng cố vấn trưởng của Tòa Bạch Ốc đã nhiều lần đe dọa sẽ nghỉ việc.

Sau khi đả kích ông Trump trong hầu hết phần nói của mình, bà Cheney đã cảnh báo các đồng nghiệp của bà về thiệt hại lâu dài đối với những người ủng hộ vị tổng thống thứ 45.

Bà nói, “Sẽ có một ngày ông Donald Trump ra đi, nhưng sự ô danh của quý vị sẽ vẫn còn.”

Trong nhiều tháng nay, ông Rhodes đã dự đoán rằng mục tiêu hàng đầu của ủy ban 06/01 là khiến ông Trump không được ứng cử vào năm 2024 bằng cách hình sự hóa quyền tự do ngôn luận, bịa đặt các cáo buộc âm mưu, và liên kết ông với mọi thứ tồi tệ xảy ra vào ngày hôm đó.

Ông Rhodes nói: “Họ chỉ đang kết hợp tất cả lại với nhau như thể ông Trump đã lên kế hoạch ngay từ đầu.”

Ông Rhodes cho biết, bất cứ ai muốn hiểu nỗ lực loại bỏ ông Trump khỏi công luận nên đọc vụ kiện dân sự liên bang hồi tháng 02/2021 của Dân biểu Thompson chống lại ông Trump, luật sư của ông là ông Rudy Giuliani, nhóm Proud Boys, và nhóm Oath Keepers. Ông nói rằng vụ kiện đó chứa kế hoạch chi tiết cho các hành động và chiến lược mà Ủy ban Đặc biệt 06/01 hiện đang sử dụng để chống lại ông Trump và những người ủng hộ ông.

Ông Joseph M. Hanneman là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021 và hậu quả của nó, cùng tin tức nói chung về tiểu bang Wisconsin. Trong sự nghiệp gần 40 năm, các bài viết của ông đã được xuất bản trên Catholic World Report, Racine Journal Times, Wisconsin State Journal và Chicago Tribune. Quý vị có thể liên lạc với ông tại: [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn