Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich nói rằng cựu Tổng thống Donald Trump sẽ có cơ hội thành công cao trong lần tranh cử tổng thống thứ ba của mình nếu ông hướng đến tương lai hơn là đặt trọng tâm vào quá khứ.

Hôm 15/11, sau nhiều tháng ám chỉ về việc ra tranh cử vào năm 2024, cựu tổng thống đã chính thức tuyên bố quyết định này trong một bài diễn văn vào khung giờ vàng tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida, đưa ra một tầm nhìn cho “sự trở lại của Mỹ” bao gồm chính sách ngoại giao cứng rắn hơn, giảm thuế, giảm thiểu các quy định, và tự chủ về chuỗi cung ứng.

Ông Gingrich, cộng tác viên của The Epoch Times, cho rằng giọng điệu và nội dung của bài diễn văn là “rất tích cực” và “đã đưa ông ấy đi đúng hướng.”

Ông Gingrich nói với The Epoch Times: “Nếu ông ấy là một ứng cử viên hướng đến tương lai, một ứng cử viên tập trung vào các giải pháp lớn, và là một ứng cử viên xem trọng việc mang chúng ta lại với nhau, ông ấy sẽ làm rất, rất tốt.”

Ngược lại, việc tranh cãi về kết quả bầu cử năm 2020 và “gây chia rẽ” sẽ phản tác dụng với chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Gingrich cho biết.

Nhìn chung, ông Gingrich cho rằng ông Trump đã “bám sát kịch bản” trong bài diễn văn kéo dài một giờ này.

Cựu Tổng thống Donald Trump và cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump đến dự một sự kiện tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida hôm 15/11/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Cựu Tổng thống Donald Trump và cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump đến dự một sự kiện tại dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida hôm 15/11/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Mặc dù ông đã nghe những lời phàn nàn về việc ông Trump trở nên “thấp giọng, chừng mực” trong bài diễn văn, nhưng ông Gingrich tin rằng đó là bước đi đúng đắn của cựu tổng thống.

“Tôi nghĩ thật tốt cho ông ấy khi được nhìn nhận là một người biết suy nghĩ về mọi thứ và là người mang đến không chỉ năng lượng, mà còn cả trí tuệ cho những gì nước Mỹ cần hoàn thành,” ông nói, mô tả đó là “một khởi đầu khá tốt.”

Ông Gingrich nói: “Ông ấy là người có mọi lợi thế. Nếu ông ấy làm tốt, ông sẽ trở thành ứng cử viên và có thể là tổng thống.”

“Điều thú vị về chính trị là nó thực sự là một bài khảo nghiệm năng lực. Quý vị phải ra ngoài đó và quý vị phải thực sự làm được.”

Chặng đường dài phía trước

Nhưng ông Trump vẫn còn một chặng đường dài phía trước để đến được Oval Office.

“[Ông Trump] phải… chứng minh rằng ông ấy có một số ý tưởng lớn sẽ làm thay đổi đất nước và giải quyết các vấn đề mà ông Biden đang tạo ra, đồng thời chứng minh rằng ông ấy đã suy nghĩ rất nhiều về phong cách điều hành của mình và rằng ông ấy sẽ là một nhà hòa giải trầm tĩnh, tích cực, mang chúng ta lại gần nhau, hơn là chia rẽ mọi người,” ông Gingrich nói.

Ông Gingrich thừa nhận rằng ông sẽ trân trọng hơn nếu ông Trump trì hoãn thông báo của mình cho đến sau cuộc bầu cử bổ sung cho Thượng viện Georgia vào ngày 06/12, để không làm mọi người sao lãng khỏi cuộc đua đó, nơi ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Herschell Walker đang đối đầu với Thượng nghị sĩ đương nhiệm của Đảng Dân Chủ Raphael Warnock.

Ứng cử viên Thượng viện Hoa Kỳ thuộc Đảng Cộng Hòa Herschel Walker nói chuyện với những người ủng hộ trong một sự kiện đêm bầu cử ở Atlanta, Georgia, hôm 08/11/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)
Ứng cử viên Thượng viện Hoa Kỳ thuộc Đảng Cộng Hòa Herschel Walker nói chuyện với những người ủng hộ trong một sự kiện đêm bầu cử ở Atlanta, Georgia, hôm 08/11/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Tuy rằng Đảng Dân Chủ đã chiếm đa số trong Thượng viện với 50 ghế (do Phó Tổng thống Kamala Harris nắm giữ lá phiếu phá vỡ thế hòa), cuộc đua tại Georgia vẫn có ý nghĩa quan trọng.

“Sự khác biệt giữa thế đa số 50–50 chia đều cho mỗi bên và thế đa số 51–49 nghiêng về Đảng Dân Chủ là rất lớn,” ông nói. “Vì vậy, thẳng thắn mà nói, tôi nghĩ rằng bất cứ điều gì chuyển hướng năng lượng ra khỏi đó là một sai lầm. Nhưng Tổng thống Trump có thời điểm của riêng mình và ông ấy có quyền thông báo.”

Ông Trump là ứng cử viên đầu tiên trong hai đảng khởi động cuộc tranh cử năm 2024. Nhiều người dự đoán rằng ông Trump sẽ phải đối mặt với những thách thức gay gắt từ những người khao khát khác của Đảng Cộng Hòa, bao gồm Thống đốc Florida Ron DeSantiscựu Ngoại trưởng Mike Pompeo.

“Đây sẽ là cuộc chạy marathon tranh cử tổng thống dài nhất trong lịch sử hiện đại,” ông Gingrich nói. Ông tin rằng có tới hơn chục ứng cử viên khác sẽ “quyết định theo nhịp độ riêng của họ,” đồng thời nói thêm rằng “họ không bị buộc phải thông báo vì ông Trump thông báo.”

Ông Gingrich tin rằng có những lý do chính đáng khiến ông Trump hành động sớm.

Ông nói, việc công bố tranh cử chính thức có thể khiến các cuộc điều tra hình sự từ Bộ Tư pháp [nhắm vào ông ấy] phải dừng lại. Ngoài ra, ông Trump “biết mình có mạng lưới lớn nhất toàn quốc,” và có khả năng muốn “thu thập số lượng đề cử lớn nhất có thể trước khi bất kỳ ai khác bắt đầu bước vào cuộc chơi,” theo ông Gingrich.

“Đó là một chiến lược hợp lý và chúng ta sẽ xem liệu nó có hiệu quả hay không.”

‘Một chính trị gia vô cùng khôn ngoan’

Ông Gingrich mô tả cựu Tổng thống Trump là “một chính trị gia vô cùng khôn ngoan.” “Ông ấy chắc chắn hiểu toàn bộ đất nước hơn bất kỳ ai khác, và ông ấy đang xuất phát với tư cách là người dẫn đầu.”

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã đổ lỗi cho cựu tổng thống về kết quả bầu cử giữa kỳ đáng thất vọng của Đảng Cộng Hòa. Nhưng ông Gingrich bảo lưu phán đoán của mình, nói rằng ông “vẫn đang tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra” vì kết quả “rất khác so với những gì tôi nghĩ.”

Về việc không chiếm được đa số Thượng viện, ông Gingrich đồng ý với cựu Tổng thống Trump rằng Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell có phần lớn trách nhiệm.

Ông nói: “Ông Mitch McConnell đã làm xáo trộn New Hampshire và Arizona theo những cách hoàn toàn không hợp lý.”

Ông McConnell đã bị chỉ trích vì cắt giảm hỗ trợ tài chính cho ứng cử viên Blake Masters và ứng cử viên Don Bolduc, các ứng viên Đảng Cộng Hòa tranh cử vào Thượng viện tại Arizona và New Hampshire, những người cuối cùng đều bị loại. Vài tuần trước cuộc bầu cử, Quỹ Lãnh đạo Thượng viện, một siêu Ủy ban Hành động Chính trị có liên kết với ông McConnell, đã cắt giảm hàng triệu dollar tài trợ cho các chiến dịch của ông Masters và ông Bolduc.

The Epoch Times đã liên lạc với văn phòng của ông McConnell để yêu cầu bình luận.


Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn