WASHINGTON D.C. — Bà Holly Horning, một cựu diễn viên ba lê cổ điển, đã thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Opera Trung tâm Kennedy hôm 24/01. Mặc dù đã nhiều năm trôi qua kể từ khi bà không còn múa chuyên nghiệp, nhưng bà Horning cho biết bà vẫn trân trọng và vẫn nghiên cứu vũ đạo, và vẫn có thể “cho biết các đẳng cấp vũ đạo và vũ đoàn khác nhau.” Bà rất ấn tượng với những gì Shen Yun thể hiện.

Bà Horning chia sẻ: “Đó là tinh hoa, là đỉnh cao. Độ mở rộng, thời gian họ ở trong không trung, chỉ riêng độ dài mà các nghệ sĩ múa tạo ra bằng cánh tay và chân của họ và tâm thái của họ thôi—đã rất đẹp rồi.”

“Buổi biểu diễn thật tuyệt vời. Là một cựu diễn viên ba lê cổ điển, tôi thực sự trân trọng vũ đạo, kỹ thuật của họ, độ mở rộng, mọi thứ đều rất tinh tế.”

Có trụ sở tại New York, Shen Yun được thành lập vào năm 2006 bởi các nghệ sĩ hàng đầu Trung Quốc và nhanh chóng trở thành công ty âm nhạc và vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới. Sứ mệnh của Shen Yun là hồi sinh nền văn hóa truyền thống Trung Hoa và cho khán giả thưởng lãm vẻ đẹp của Trung Quốc trước cộng sản.

Theo trang web của Shen Yun, Trung Quốc từng được biết đến là “Mảnh đất Thần Châu,” và người Trung Quốc tin rằng văn hóa của họ là một món quà từ thiên thượng. Nguồn gốc của văn hóa truyền thống Trung Hoa nằm trong các giáo huấn của Nho giáo, Đạo giáo, và Phật giáo, nhưng những giáo huấn này đã bị phá huỷ khi chế độ cộng sản vô thần lên nắm quyền vào năm 1949. Sự đàn áp của Đảng Cộng sản đối với tín ngưỡng của người dân được mô tả trong một trong những tiết mục vũ kịch trong chương trình của Shen Yun, cho thấy cuộc bức hại của chính quyền này đối với những người thực hành Pháp Luân Đại Pháp, một môn tu luyện tinh thần dạy các nguyên lý chân, thiện, và nhẫn.

Ông Scott Cameron, một nhà tư vấn độc lập về quản trị, cùng bà Horning thưởng lãm Shen Yun, đã chia sẻ rằng ông đánh giá cao “những bình luận về những gì đang diễn ra ở Trung Quốc cộng sản hiện nay. Nó không nặng nề, mà rất tốt để nghe và hiểu.”

Ông Cameron bày tỏ ông rất thích các yếu tố tâm linh của văn hóa Trung Hoa, và thông qua buổi biểu diễn, ông đã biết được “rằng văn hóa Trung Hoa cổ kính và đẹp đẽ, và thật không may, [nền văn hóa ấy] đã bị chính quyền hiện tại đàn áp.”

Về các yếu tố tâm linh, bà Horning chia sẻ thêm, “Tôi nghĩ rằng yếu tố tâm linh được thể hiện rất hợp lý. Tôi nghĩ ngày nay [yếu tố tâm linh] đặc biệt đúng lúc vì có rất nhiều câu hỏi về bản chất tâm linh và yếu tố thần linh. Ngày nay, chúng ta đang đánh mất điều đó đi rất nhiều, vì vậy thật tốt khi có thể giới thiệu lại, để nhắc nhở chúng ta.”

“Đây [Shen Yun] là một chương trình không thể bỏ lỡ,” bà Horning nói. “Từ âm nhạc, vũ đạo rồi nền văn hóa đó, và tôi nghĩ đặc biệt là với tầm quan trọng của quá khứ, những gì đang diễn ra hiện tại, và tương lai, thì chương trình này rất đúng lúc.”

Weiyong Zhu và Wandi Zhu đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bình An biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn