Hôm 14/08, Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) cho biết khoảng một tuần sau khi FBI đột kích tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida, 14 người tố cáo FBI đã bước ra để cung cấp thông tin cho các cuộc điều tra của Đảng Cộng Hòa tại Quốc hội.

Ông Jordan nói với hãng thông tấn Fox News, “14 đặc vụ FBI đã đến văn phòng của chúng tôi với tư cách là những người tố cáo và họ là những người lương thiện. FBI có rất nhiều người lương thiện. Đó là vấn đề hàng đầu.”

“Một số đặc vụ lương thiện này đang đến gặp chúng tôi, cho chúng tôi biết… chuyện gì đang xảy ra — bản chất chính trị hiện nay của Bộ Tư pháp… nói về vấn đề hội đồng trường, về một loạt các vấn đề,” ông nói thêm.

Hai tháng trước, ông Jordan cho biết 6 người tố cáo FBI đã tiếp cận ủy ban này. Hai người đã cung cấp một bản ghi nhớ liên quan đến cáo buộc bạo lực và hăm dọa tại các cuộc họp của hội đồng trường và bốn bản liên quan đến vụ xâm nhập Điện Capitol hôm 06/01/2021. Trong khi đó, hồi tháng Bảy, tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) cho biết những người tố cáo đã đến văn phòng của ông để cung cấp thông tin, trong đó có các tiết lộ liên quan đến các cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh ở ngoại quốc của ông Hunter Biden.

“Đối với các đặc vụ vốn cho rằng việc này phải bị chấm dứt thì hành động bước ra của họ đã trở thành một thông lệ, và cảm ơn trời cho họ và người dân Mỹ đã nhận ra điều đó, và tôi tin rằng họ sẽ tạo ra một thay đổi lớn vào ngày 08/11,” ông Jordan nói, đề cập đến cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Hồi tháng Sáu, ông Jordan đã gửi một lá thư cho Giám đốc FBI Christopher Wray cảnh báo rằng một số cựu quan chức FBI sẽ bước ra, đồng thời cáo buộc cơ quan này đang “thanh trừng” những nhân viên có quan điểm bảo tồn truyền thống.

“Trong một ví dụ như vậy, FBI đã nhắm mục tiêu và đình chỉ việc cung cấp giấy phép an ninh của một quân nhân đã về hưu, người đã tiết lộ quan điểm cá nhân rằng FBI không hoàn toàn sẵn lòng hợp tác về các sự kiện ngày 06/01/2021,” ông Jordan viết trong một tuyên bố. “FBI đã chất vấn lòng trung thành của người tố cáo đối với Hoa Kỳ mặc dù thực tế là người tố cáo này đã phụng sự đầy vinh dự trong quân đội Hoa Kỳ trong vài năm — trong đó có các đợt điều động ở Kuwait và Iraq — đã anh dũng giành được nhiều huy chương khen thưởng của quân đội.”

Hôm 14/08 Đảng Cộng Hòa tăng cường kêu gọi về việc công bố bản khai hữu thệ của FBI thể hiện sự biện minh cho việc tịch thu các tài liệu tại tư dinh Mar-a-Lago của ông Trump.

Một lệnh khám xét được công bố hôm 12/08 sau cuộc đột kích chưa từng có vào ngày 08/08 cho thấy ông Trump bị cáo buộc sở hữu 11 bộ tài liệu mật tại nhà riêng. Bộ Tư pháp cũng tuyên bố có lý do chính đáng để thực hiện cuộc khám xét này dựa trên khả năng vi phạm Đạo luật Gián điệp và cản trở công lý.

Đảng Cộng Hòa đang kêu gọi tiết lộ thông tin chi tiết hơn vốn đã thuyết phục được một thẩm phán liên bang ban hành lệnh khám xét trong đó có thể hiển thị các nguồn thông tin và chi tiết về bản chất của những tài liệu này và thông tin mật khác.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn