Dữ liệu được khôi phục từ máy điện toán xách tay bị bỏ rơi của ông Hunter Biden cho thấy con trai của tổng thống được cho là đã sử dụng nhiều ứng dụng dành cho điện thoại trả trước giá rẻ (burner phone, thường được người dùng sử dụng tạm thời sau đó vất đi) từ năm 2014 đến năm 2018 và một ứng dụng khôi phục dữ liệu để trích xuất dữ liệu từ những chiếc iPhone thuộc sở hữu của bà Hallie Biden, góa phụ của người anh trai quá cố Beau của ông.

Khám phá trên đã được thực hiện bởi ông Konstantinos “Gus” Dimitrelos, mật vụ Hoa Kỳ đã về hưu và hiện là giám đốc điều hành của công ty Cyber ​​Forensics có trụ sở tại Hoa Kỳ, sau khi kiểm tra bản sao ổ cứng của máy điện toán xách tay do Washington Examiner cung cấp.

Theo báo cáo của ông, một trong những phát hiện quan trọng của ông là một tệp CSV, được tạo ra vào ngày 21/01/2019, chứa hồ sơ giao dịch của ông Hunter Biden trong cửa hàng ứng dụng Apple.

Bản báo cáo cho biết: “Hồ sơ này chứa hơn 2,000 giao dịch mua hàng của ông Robert Hunter Biden và hàng chục giao dịch mua ứng dụng dành cho điện thoại trả trước giá rẻ được sử dụng để tạo các số điện thoại thay thế có khả năng thực hiện cuộc gọi và nhắn tin từ một thiết bị di động chính như iPhone hoặc iPad.”

Ông Dimitrelos đã liệt kê chi tiết 39 giao dịch mua hàng trong báo cáo của mình, mà hóa đơn của 39 giao dịch này, từ năm 2014 đến 2018, cho thấy ông Hunter Biden đã thực hiện nhiều giao dịch mua hàng với ba ứng dụng dành cho điện thoại trả trước giá rẻ — Phoner, textPlus, và WePhone. Con trai của tổng thống đã mua các gói dịch vụ bao gồm “Gói cước gọi điện không giới hạn đến Mexico” (Unlimited Mexico Calls), “Gói cước gọi điện không giới hạn đến Hoa Kỳ và Canada” (Unlimited Calling US & Canada), và “Số điện thoại thứ hai hàng năm” (Second Phone Number Yearly).

Không hiểu tại sao ông Hunter Biden lại cần những ứng dụng này, vốn cung cấp khả năng bảo vệ quyền riêng tư nhiều hơn. Và cũng không rõ liệu ông ta có sử dụng những số điện thoại khác nhau này để thực hiện các giao dịch kinh doanh ngoại quốc hay không và ở mức độ nào.

Ông Hunter Biden, người hiện đang bị liên bang điều tra về các vấn đề thuế, đang bị theo dõi sát sao bởi các giao dịch kinh doanh ở ngoại quốc của mình ở các nước bao gồm Ukraine, Nga, và Trung Quốc, đặc biệt là trong thời gian ông Joe Biden là phó tổng thống dưới thời chính phủ ông Obama.

Bản báo cáo cũng cho biết: “Ngoài việc mua các ứng dụng trên điện thoại trả trước giá rẻ, còn có bằng chứng trên ổ cứng MacBook Pro cho thấy phần mềm Phoner đã được sử dụng để ghi âm cuộc gọi và lưu tệp âm thanh có tên Recording.mp3.” Tập tin âm thanh kéo dài 8 phút 16 giây này liên quan đến cuộc trò chuyện giữa ông Hunter Biden và một người phụ nữ mà ông gọi là Hallie.

Hôm 06/05/2017, ông Hunter Biden đã mua Dr.Fone, một phần mềm cho phép người dùng khôi phục dữ liệu đã xóa và sao lưu dữ liệu trên điện thoại di động của họ, cũng như chuyển một số tệp nhất định như ảnh và danh bạ giữa điện thoại và máy điện toán. Theo báo cáo, phần mềm này đã được cài đặt trên máy điện toán xách tay bị bỏ rơi của ông Hunter Biden.

Ông Hunter Biden “đã kết nối thủ công những chiếc iPhone của bà Hallie,” báo cáo này cho biết, và ông đã “trích xuất” thông tin bao gồm tin nhắn, nhật ký cuộc gọi, ảnh, ghi chú, và hơn 120 thư thoại.

Năm 2017, ông Hunter Biden bắt đầu hẹn hò với bà Hallie Biden, hai năm sau khi ông Beau Biden qua đời vì ung thư não. Hai người cuối cùng đã chia tay và con trai của tổng thống đã tái kết hôn vào năm 2019.

Ông Dimitrelos đã kết thúc báo cáo của mình bằng lời xác nhận về chiếc máy điện toán xách tay này.

“Dựa trên phân tích của tôi và dữ liệu áp đảo đã xác nhận được rằng chiếc MacBook Pro của ông Hunter Biden đã không hề bị tấn công và dữ liệu trong ổ cứng là chính xác,” ông viết. “Dựa trên dữ liệu tôi đã kiểm tra, không có bất kỳ chỉnh sửa nào đối với bất kỳ ảnh, thư điện tử, tài liệu, hoặc các hoạt động của người dùng khác.”

Tháng 10/2020, The New York Post đã đưa tin lần đầu tiên về câu chuyện về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden. The Washington Post và The New York Times đã xác thực về máy điện toán xách tay này cho đến tháng 03/2022.

The Epoch Times đã liên lạc với luật sư Chris Clark của ông Hunter Biden để yêu cầu bình luận.

Gần đây, Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), thành viên cao cấp của Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện, đã gửi thư tới Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen và 13 ngân hàng, yêu cầu hồ sơ và tài liệu tài chính liên quan đến ông Hunter Biden, người chú James Biden, và các cộng sự kinh doanh Eric Schwerin và Devon Archer của ông ấy, cùng những người khác.

Ông Comer đã viết trong thư rằng, “Chúng tôi đang điều tra các giao dịch kinh doanh trong nước và quốc tế của con trai Tổng thống Biden, ông Hunter Biden, và các cộng sự khác của ông Hunter Biden và các thành viên trong gia đình để xác định xem liệu những hoạt động này có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và khả năng lãnh đạo công bằng của Tổng thống Biden hay không.”

Các lá thư của ông Comer đã trích dẫn một báo cáo của CBS News rằng hơn 150 giao dịch tài chính liên quan đến ông Hunter Biden hoặc ông James Biden “đã bị các ngân hàng Hoa Kỳ gắn cờ” là đáng lo ngại.

“Toàn bộ số lượng các giao dịch bị gắn cờ trong trường hợp này là rất bất thường và có thể là dấu hiệu của hoạt động tội phạm nghiêm trọng hoặc một mối đe dọa an ninh quốc gia,” ông Comer nói trong bức thư (pdf) viết cho bà Yellen.

13 ngân hàng bao gồm Morgan Stanley, Citi Bank, và Bank of America — cũng như Bank of China thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc (pdf).

Ông Comer muốn bà Yellen và các ngân hàng đưa các tài liệu và thông tin trước ngày 08/06.

Các tài liệu mà ông Comer tìm kiếm có thể tạo cơ sở cho một cuộc điều tra tiềm năng của các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện nếu họ giành được quyền kiểm soát Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: