Hôm 10/11, ông Dave Brat, cựu nghị sĩ kiêm chủ nhiệm khoa kinh doanh của trường Đại học Liberty, nói với Đài truyền hình NTD, hãng thông tấn cùng hệ thống với The Epoch Times rằng Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa đều thiếu khả năng lãnh đạo để ứng phó cụ thể với mối đe dọa từ Trung Quốc.

“Do vậy, không có cương vị lãnh đạo đối với bất cứ điều gì mà tôi nghe thấy. Và thế nên, một quốc gia vĩ đại cần sự lãnh đạo,” ông Brat nói khi được hỏi về điều quan trọng cần chú ý liên quan đến Trung Quốc tại Quốc hội sau bầu cử giữa nhiệm kỳ.

“Trung Quốc biết cách lãnh đạo — tôi nghĩ họ đang đi sai hướng, nhưng họ biết cách lãnh đạo. Và giờ đây nhiệm vụ của các nhà lãnh đạo của chúng ta ở cả phía Đảng Dân Chủ và phía Đảng Cộng Hòa là bảo vệ các nguyên tắc tự do,” ông Brat nói.

Bầu cử giữa nhiệm kỳ và tác động của các cuộc bầu cử đối với chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ, đặc biệt là chính sách Trung Quốc, là chủ đề thảo luận thường xuyên trong tháng này. Một ngày trước cuộc phỏng vấn của ông Brat, ông Christopher M. Tuttle, thành viên cao cấp kiêm giám đốc của Sáng kiến ​​Đổi mới nước Mỹ tại Hội đồng Quan hệ Ngoại giao, cho biết trong một phần bình luận rằng chính sách ngoại giao sẽ khó có thay đổi lớn sau bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Ông Tuttle nói rằng: “Rõ ràng là, các nhà lập pháp ở cả hai đảng đều có những lo ngại có cơ sở, theo nguyên tắc về Trung Quốc, nhưng họ cũng đang định hướng dư luận Hoa Kỳ.”

Theo ông Tuttle, dù chính phủ Tổng thống (TT) Biden tiếp tục thực hiện các chính sách của cựu TT Donald Trump đối với Trung Quốc, nhưng tại Quốc hội Khóa 118, có thể có sự suy giảm so với lập trường tương đối cứng rắn của chính phủ cựu TT Trump.

Ông nói: “Chẳng hạn, ông Biden đã đề nghị nới lỏng một số thuế quan nhất định của Trung Quốc, một hành động mà có lẽ ông ấy có thể tiến hành mà không phải chịu quá nhiều phản ứng từ điện [Capitol], vì nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ hành động như vậy.”

Tuy nhiên, ông Brat nói rằng các biện pháp kinh tế chống lại Trung Quốc không phải là yếu tố duy nhất và khả năng lãnh đạo là chìa khóa để cả hai đảng ứng phó với mối đe dọa của ĐCSTQ, một chủ đề mà ông cho rằng vẫn có sự đồng thuận của lưỡng đảng.

Ông nói rằng “Nhưng hiện tại, bên cực tả dường như đang có đảng xanh ủng hộ. Và Đảng Cộng Hòa … không có quyền lãnh đạo trước cuộc bầu cử. Tôi nghĩ triết lý là, nếu đối thủ của quý vị đang đào một cái hố, điều mà ai ai cũng đều nghĩ là vì các lý do kinh tế, thì đó là tất cả những gì quý vị cần làm. Quý vị không cần phải dẫn dắt. Vì vậy, không có cương vị lãnh đạo đối với bất cứ điều gì mà tôi đã nghe thấy.”

Ông Brat nói rằng mặc dù Trung Quốc càng ngày càng trở nên hung hăng hơn, nhưng giới lãnh đạo của cả hai đảng vẫn chưa bắt kịp với việc đưa ra những thông điệp phù hợp để ngăn chặn mối đe dọa từ Trung Quốc.

“Tôi không thấy nhiều hành động lãnh đạo hoặc thông điệp đến từ hai đảng, điều mà đối với tôi, thật là đáng buồn,” ông nói.


Venus Upadhayaya
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Venus Upadhayaya đưa tin về nhiều chủ đề. Lĩnh vực chuyên môn của cô là về địa chính trị Ấn Độ và Nam Á. Cô đã đưa tin từ biên giới Ấn Độ-Pakistan đầy biến động và đã viết bài đóng góp cho các phương tiện truyền thông in ấn chính thống ở Ấn Độ trong khoảng một thập niên. Truyền thông cộng đồng, phát triển bền vững và giới lãnh đạo là những lĩnh vực cô quan tâm.
Tiffany Meier
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Tiffany Meier là một phóng viên ở New York và là người dẫn chương trình “China in Focus” (“Trung Quốc Tiêu Điểm”) của đài truyền hình NTD.

Tịnh Nhi  biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn