BOSTON — Ông Richard Swett, một cựu thành viên Quốc hội Hoa Kỳ đồng thời là cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Đan Mạch, là một trong số nhiều người hâm mộ Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun trên toàn thế giới.

“Tôi đã xem buổi biểu diễn ở Hoa Thịnh Đốn; Tôi đã xem buổi biểu diễn ở New York; Tôi đã xem buổi biểu diễn ở Boston. Thật tuyệt khi lại có mặt ở đây,” ông Swett, Giám đốc điều hành công ty Climate Prosperity Enterprise Solutions cho biết. Hôm 28/12, ông đã tham dự buổi biểu diễn mở màn của Shen Yun tại Nhà hát Boch Center Wang ở thành phố Boston cùng với vợ là bà Katrina.

Mặc dù ông đã thưởng lãm Shen Yun nhiều lần, nhưng mỗi lần ông đều thấy có điều gì đó rất đặc biệt.

Ông Swett chia sẻ: “Câu chuyện thay đổi, với những cách khắc họa khác nhau, thật hào hứng khi xem các chương trình mới, và điều này thực sự khá thú vị.”

Có trụ sở tại New York, Shen Yun là một công ty nghệ thuật vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới, với sứ mệnh phục hưng mỹ đức và văn hóa Trung Hoa thời tiền cộng sản.

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng đây là một sự khắc họa về văn hóa cần được nhiều người hiểu hơn.”

— Ông Richard Swett

Ông Swett giải thích rằng đó là một khía cạnh mà mọi người ngày nay có thể không nhận thức được.

“Tôi nghĩ rằng đây là một phần của văn hóa Trung Hoa mà nhiều người không nhìn thấy, rằng nhiều người chỉ nghĩ về Trung Quốc như là Trung Quốc đại lục cộng sản. Họ không nhìn thấy khía cạnh tâm linh của nền văn hóa đó, họ không nhìn thấy vũ đạo cổ điển tuyệt đẹp,” ông nói. “Vì vậy, tôi nghĩ rằng đây là một sự khắc họa về văn hóa cần được nhiều người hiểu hơn.”

Ông chia sẻ, “Quý vị có thể dựa vào việc toàn bộ khán giả trong rạp nói rằng họ yêu thích chương trình biểu diễn này.”

Trong số các khán giả còn có ông Daniel Howard, chủ tịch một công ty ngân hàng đầu tư, lần đầu tiên đến thưởng lãm biểu diễn Shen Yun.

“Hoàn toàn tuyệt vời, rất khai sáng. Âm nhạc thật tuyệt vời; những nghệ sĩ biểu diễn — rất khỏe khoắn dẻo dai. Chắc chắn tôi sẽ đến xem lần nữa! Tôi khuyên quý vị nên đến xem chương trình này!” ông nói, khi dành thêm lời ngợi khen về những khía cạnh khác nhau của chương trình từ cách biên đạo múa cho đến trang phục.

Ông Daniel Howard, chủ tịch một công ty ngân hàng đầu tư, thưởng lãm buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Boch Center Wang, hôm 28/12/2022. (Ảnh: Weiyong Zhu/The Epoch Times)
Ông Daniel Howard, chủ tịch một công ty ngân hàng đầu tư, thưởng lãm buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Boch Center Wang, hôm 28/12/2022. (Ảnh: Weiyong Zhu/The Epoch Times)

Ông Howard thực sự nhìn thấy một phương diện khác của Trung Quốc mà ông Swett đã mô tả trước đó.

“Tôi nghĩ chương trình biểu diễn mang một ý nghĩa thiêng liêng. Tôi cho rằng chương trình này có một quan điểm rõ ràng về Trung Quốc mới so với Trung Quốc cũ. Nhưng buổi biểu diễn rất thần thánh. Rất mạnh mẽ,” ông chia sẻ.

Văn hóa truyền thống Trung Hoa được truyền cảm hứng từ các vị Thần, và nền tảng của văn minh Trung Hoa 5,000 năm là lý niệm về sự hòa hợp giữa thiên, địa, nhân.

Đối với ông Howard, “thông điệp đó là Trung Hoa cổ đại, các giá trị truyền thống rất quan trọng, và điều quan trọng là phải bảo tồn những giá trị truyền thống đó cho đến tận ngày nay.”

“Hãy đưa chương trình này vào danh sách những việc phải làm ít nhất một lần trong đời.”

— Ông Daniel Howard

Ông cho biết, “Tôi khuyến khích điều đó. Hãy đưa chương trình này vào danh sách những việc phải làm ít nhất một lần trong đời: Hãy đến xem buổi biểu diễn này! Những nghệ sĩ biểu diễn thật tuyệt vời.”

Bài viết do phóng viên Weiyong Zhu tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.


The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Ánh Dương biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn