Theo một cựu quan chức Ngũ Giác Đài, nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc đang trong một cuộc chiến tranh lạnh với Hoa Kỳ và tìm cách sử dụng dữ liệu được thu thập bởi các công ty như TikTok để chống lại lợi ích của Mỹ.

Theo ông Nicolas Chaillan, cựu giám đốc nhu liệu của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ sử dụng các ứng dụng như TikTok làm vũ khí để thao túng quần chúng và tung tin sai lệch.

Ông Chaillan cho biết trong một cuộc phỏng vấn với EpochTV phát sóng hôm 18/10, “Hiện tại những gì quý vị thấy là 40% trẻ em dưới 24 tuổi đang sử dụng TikTok như một phương tiện để tìm kiếm thông tin.”

“Khi quý vị nhìn vào những gì ĐCSTQ đang làm, trong nhiều năm trở lại đây, thông tin và việc kiểm soát thông tin có lẽ là nền tảng để có thể thúc đẩy nghị trình [thao túng] đó đối với người dân Mỹ.”

Những bình luận của ông Chaillan được đưa ra sau vài tuần lễ khó khăn đối với TikTok, vốn đang phải đối mặt với những cáo buộc rằng công ty này cho phép quảng cáo chính trị với những tuyên bố sai sự thật và thông tin sai lệch trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 ở Mỹ.

Trước đó công ty này thừa nhận rằng họ đã kiểm duyệt người dùng theo lệnh của ĐCSTQ, nhưng họ tuyên bố không còn tham gia vào hoạt động này nữa.

TikTok là chìa khóa trong nỗ lực đánh cắp công nghệ của ĐCSTQ

Theo ông Chaillan, TikTok và công ty mẹ có trụ sở tại Trung Quốc, ByteDance, rõ ràng là một vấn đề đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, vì sự liên đới của cả hai công ty với ĐCSTQ có nghĩa là thông tin chi tiết và nhạy cảm về công dân Hoa Kỳ có thể được chuyển cho một chế độ thù địch.

“Vấn đề mà quý vị thấy ở TikTok là một vấn đề có nhiều mặt,” ông Chaillan nói. “Thực tế thì, quý vị sẽ thấy một vấn đề về dữ liệu mà có khả năng là sẽ truy cập vào thông tin cá nhân, trong đó có nhận dạng khuôn mặt, và nhận dạng giọng nói, mà cuối cùng có thể cấp cho họ quyền truy cập vào các hệ thống thanh toán trong tương lai.”

Ông Chaillan nói rằng Trung Quốc đã khai triển hệ thống xác thực cho các hệ thống tài chính dựa trên công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Khi TikTok thu thập thông tin của người dùng về khuôn mặt, giọng nói, và kiểu gõ của họ, thì thông tin này có thể bị những người cung cấp thông tin cho ĐCSTQ đánh cắp từ người Mỹ hoặc được sử dụng để mạo danh người Mỹ.

Điều này cũng cung cấp cho bộ máy tình báo của ĐCSTQ khả năng nhắm mục tiêu vào người dân hoặc công ty để hoạt động gián điệp bằng cách đạt được đòn bẩy mà đảng này có thể sử dụng để kiến tạo xã hội, một kiểu thao túng tâm lý nhằm khiến mọi người tiết lộ thông tin hoặc hành xử theo những cách mà họ không thường làm.

“Hãy nghĩ đến khả năng thâm nhập vào các công ty Mỹ,” ông Chaillan nói. “Giả sử có một người muốn đánh cắp một số công nghệ từ một công ty Mỹ. Người đó sẽ có thể biết chính xác những người ở phía sau công ty này thích gì, họ đang nghe gì, họ đọc sách gì.”

“Vì vậy, người đó có thể xuất hiện như một nhóm tình báo và người đó thực sự có thể kết giao với cộng đồng này và có mối liên hệ sâu sắc, nhờ vào thông tin mà người này thu thập được. Vì vậy, điều đó thực sự cho phép họ với tư cách là một cộng đồng tình báo có quyền truy cập vào hầu hết mọi thứ, mà quý vị biết đấy, đó là 40% người Mỹ [hoặc hơn].”

‘Trung Quốc đang giao chiến với chúng ta’

Ông Chaillan cũng nói rằng tốc độ mà TikTok đang tích lũy dữ liệu về công dân Mỹ là đáng lo ngại vì dữ liệu đó có thể thúc đẩy các nỗ lực của ĐCSTQ trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và các nền tảng vũ khí dựa trên công nghệ này.

Ông Chaillan nói: “Họ càng có nhiều dữ liệu thì họ càng có thể đào tạo nhanh hơn, và khi mà họ càng đào tạo nhanh thì họ càng có thể khai triển nhanh hơn.”

“Với khối lượng dữ liệu mà chúng ta đang nói đến, đây là những gì sẽ cấp thêm sức mạnh cho phiên bản kế tiếp của các loại vũ khí [sử dụng] trí tuệ nhân tạo và công nghệ học máy. Không chỉ dành cho các trường hợp sử dụng căn bản là do thám người dân và theo dõi khuôn mặt hay những hoạt động tương tự khác. Mà dữ liệu đó hiện còn đang được sử dụng cho thế hệ vũ khí tiếp theo, các loại vũ khí vật lý thực tế.”

Tuy nhiên, ông Chaillan nói rằng Ngũ Giác Đài và các nhà lập pháp ở Hoa Thịnh Đốn không đánh giá được toàn vẹn mức độ nghiêm trọng của tình hình, và phản ứng quá chậm chạp trước các mối đe dọa đang nổi lên.

Ông Chaillan nói: “Quốc hội vẫn đang đấu tranh cho việc bật điện thoại của họ, chứ chưa nói đến việc hiểu được sức mạnh của dữ liệu.”

“Đây thực sự là thiếu hiểu biết về công nghệ, có lẽ bởi vì Quốc hội không có giới hạn nhiệm kỳ, và quý vị sẽ thấy có những người thậm chí không nên làm những công việc [này].”

Cuối cùng, ông Chaillan cho biết ĐCSTQ tự nghĩ rằng họ đang giao chiến với Hoa Kỳ, mặc dù trước mắt thì đây là một cuộc chiến không đổ máu.

Ông Chaillan nói: “Tôi nghĩ rằng có một sự hiểu biết thực sự kém về những gì Trung Quốc đang làm.”

“Nhưng ĐCSTQ là một địch thủ ở đây. Và tôi có thể nói với quý vị rằng khi quý vị lùi lại một bước và nhìn lại những gì đã được thực hiện trong 25 năm qua, quý vị sẽ nhìn thấy một cuộc chiến có phương pháp chống lại các lợi ích của Mỹ.”


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).
Jan Jekielek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jan Jekielek là Biên tập viên Cao cấp của The Epoch Times và là người dẫn chương trình “Các Nhà Lãnh Đạo Tư Tưởng Hoa Kỳ.” Sự nghiệp của ông Jan đã trải dài trên các lĩnh vực học thuật, truyền thông và nhân quyền quốc tế. Năm 2009, ông tham gia The Epoch Times toàn thời gian và đã đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, bao gồm cả vị trí Tổng Biên tập Trang web. Ông là nhà sản xuất của bộ phim tài liệu về Holocaust từng đạt giải thưởng “Đi tìm Manny.”

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn