Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) đang giới thiệu một dự luật cấm ứng dụng truyền thông xã hội TikTok lưu hành tại Hoa Kỳ.

Sáng 24/01, ông Hawley đã công bố dự luật này trên Twitter, nói rằng ứng dụng này đang cung cấp cho nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc một phương tiện để vi phạm quyền riêng tư của người Mỹ, bao gồm cả trẻ em.

“TikTok là cửa hậu để Trung Quốc xâm nhập vào cuộc sống của người Mỹ,” ông Hawley nói. “Ứng dụng này đe dọa quyền riêng tư cũng như sức khỏe tinh thần của con em chúng ta.”

“Tháng trước, Quốc hội đã cấm nền tảng này trên mọi thiết bị của chính phủ. Bây giờ tôi sẽ đưa ra dự luật để cấm ứng dụng đó trên toàn quốc.”

TikTok chỉ trích hành động này, nói rằng một lệnh cấm đối với ứng dụng này sẽ không giải quyết được các mối lo ngại về an ninh quốc gia của ông Hawley.

Một phát ngôn viên của TikTok cho biết trong một thư điện tử gửi tới The Epoch Times, “Lời kêu gọi cấm hoàn toàn TikTok của TNS. Hawley áp dụng cách tiếp cận lắt nhắt rời rạc đối với an ninh quốc gia và cách tiếp cận lắt nhắt rời rạc đối với các vấn đề rộng lớn của ngành như bảo mật dữ liệu, quyền riêng tư, và các tác hại trực tuyến.”

“Chúng tôi hy vọng rằng ông ấy sẽ tập trung năng lượng của mình vào những nỗ lực nhằm giải quyết từ đầu chí cuối những vấn đề đó, thay vì lấy cớ rằng việc cấm một dịch vụ nào đó thì có thể giải quyết được bất kỳ vấn đề nào mà ông ấy lo ngại hay là sẽ giúp người Mỹ an toàn hơn.”

Trung Quốc lợi dụng TikTok để vi phạm quyền của người Mỹ

Thông báo của ông Hawley chỉ là đòn giáng mới nhất trong một loạt những đòn giáng dài dằng dặc vào công ty truyền thông xã hội đang trong tứ bề khó khăn này. Công ty hiện nằm trong vòng vây của các báo cáo cho rằng họ có mối liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn đang cai trị Trung Quốc như một quốc gia độc đảng.

Chính vì những lo ngại về an ninh quốc gia như vậy mà vào năm 2020, ông Hawley đã lần đầu tiên giới thiệu “Đạo luật Không TikTok trên Các Thiết bị của Chính phủ” nhằm tìm cách cấm sử dụng ứng dụng này trên tất cả các thiết bị do chính phủ sở hữu. Một phiên bản khác của dự luật này đã được ký thành luật hồi cuối tháng 12/2022.

Ông Hawley cho biết vào thời điểm đó, “Nếu nhìn vào tất cả những gì mà chúng ta đã biết, thì đối với tôi việc chúng ta sẽ tiếp tục cho phép nhân viên liên bang, những người được giao phó cho dữ liệu nhạy cảm của chính phủ, được quyền truy cập vào ứng dụng này trên điện thoại và máy tính nơi làm việc của họ là việc làm không thể nào chấp nhận được.”

“Tôi đã được khích lệ khi mà chúng tôi nhìn thấy sự ủng hộ của lưỡng đảng tại cơ quan này trong việc buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm, và tiện thể thì điều đó cũng sẽ bao gồm cả việc buộc những tập đoàn chỉ làm theo mệnh lệnh của Trung Quốc phải chịu trách nhiệm.”

Không chỉ ông Hawley mà các nhà lãnh đạo tình báo và an ninh quốc gia cũng từng cảnh báo rằng TikTok đang đặt ra mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Hoa Kỳ căn cứ vào mối liên hệ của TikTok với công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, mà chính công ty này có rất nhiều mối quan hệ với ĐCSTQ.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng Mười Hai với PBS, Giám đốc CIA William Burns cho biết, “Vì công ty mẹ của TikTok là một công ty Trung Quốc, nên chính quyền Trung Quốc có thể yêu cầu họ phải giao nộp dữ liệu cá nhân của rất nhiều người dùng TikTok ở quốc gia này, đồng thời cũng sẽ chỉnh đốn nội dung của những gì diễn ra trên TikTok cho phù hợp với lợi ích của giới lãnh đạo Trung Quốc.”

Giám đốc FBI Christopher Wray còn cho biết ứng dụng này cũng có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu về người Mỹ cho ĐCSTQ và thực hiện vô số hoạt động gây ảnh hưởng.

Ông Wray cho biết trong phiên điều trần của Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện hồi tháng Mười Một, “Chính quyền Trung Quốc có thể sử dụng TikTok để kiểm soát việc thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng hoặc kiểm soát thuật toán khuyến nghị, vốn có thể được sử dụng cho các hoạt động gây ảnh hưởng nếu họ chọn làm như vậy, hoặc dùng để kiểm soát nhu liệu trên hàng triệu thiết bị để tạo cơ hội cho họ có khả năng xâm phạm các thiết bị cá nhân về mặt kỹ thuật.”

Ngoài ra, một đơn kiện tập thể được đệ trình hồi tháng Mười Hai (2022) tuyên bố rằng TikTok vi phạm luật của quốc gia về chống nghe lén, vì ứng dụng này ghi lại mọi thao tác gõ phím, nhấp và vuốt [trên màn hình], cũng như ghi lại các cuộc trò chuyện qua tin nhắn, bao gồm cả thông tin do người dùng viết nhưng không gửi đi, khi họ truy cập các trang web khác thông qua ứng dụng này.

Dữ liệu đó không được lưu trữ thụ động, cũng như không được lưu giữ ở Hoa Kỳ.

Một cuộc điều tra nội bộ đã tiết lộ vào tháng Mười Hai rằng các nhân viên làm việc tại ByteDance đã sử dụng quyền truy cập vào dữ liệu người dùng TikTok của công ty này để theo dõi bất hợp pháp các ký giả Mỹ, những người đã phơi bày các câu chuyện ghi lại mối quan hệ của công ty này với chế độ ĐCSTQ.

Trong trường hợp đó, các nhân viên của ByteDance đã lén theo dõi các ký giả Hoa Kỳ trên đất Mỹ bằng cách truy cập vào địa chỉ IP của các kỷ giả và dữ liệu người dùng khác thông qua TikTok, sau đó tham chiếu chéo dữ liệu đó để xác định xem các ký giả có thường lui tới cùng khu vực với nhân viên ByteDance hay không.

Một chi tiết liên quan khác là bởi vì ByteDance đã chuyển dữ liệu đó sang Trung Quốc, nên giờ đây công ty này phải tuân theo luật an ninh quốc gia, an ninh mạng, và luật dữ liệu của ĐCSTQ, trong đó yêu cầu các công ty ở Trung Quốc phải cung cấp bất kỳ dữ liệu nào hoặc toàn bộ dữ liệu cho chế độ cộng sản nếu như được yêu cầu.

Ông Hawley không nêu cụ thể về thời điểm ông sẽ giới thiệu dự luật của mình. The Epoch Times đã đề nghị văn phòng của ông Hawley bình luận thêm.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Hồng Ân biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn