Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang hoạt động trên một quy mô doanh nghiệp lớn và không ngừng nghỉ nhằm thâu tóm giới tinh hoa ở các quốc gia mà họ xem là quan trọng. Theo các cựu quan chức và chuyên gia tình báo, các hoạt động này đã đạt được nhiều tiến bộ trên khắp thế giới, bao gồm cả những thành công lớn ở Hoa Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình China in Focus của NTD TV, hãng thông tấn liên kết với Epoch Times, ông Sam Faddis, sĩ quan CIA đã về hưu đồng thời là thành viên cao cấp tại Trung tâm Chính sách An ninh cho biết, “Đảng Cộng sản Trung Quốc tham gia vào hoạt động thâu tóm giới tinh hoa. Họ dồn [một] lượng năng lượng khổng lồ, [và một] số lượng nguồn lực đáng kinh ngạc vào việc nhắm tới các quốc gia quan trọng đối với họ. Chúng ta đứng đầu danh sách đó. Và [họ đang] xoay chuyển giới tinh hoa ở những quốc gia này theo ý muốn của họ.”

Việc Trung Quốc thâu tóm giới tinh hoa gần đây đã làm dấy lên nhiều tin tức ở các nơi khác nhau trên thế giới từ các cựu sĩ quan tình báo như ông Faddis, và đặc biệt là các nhà phân tích địa chính trị, đang gióng lên một hồi chuông cảnh báo, và một số người gọi đó là chiến tranh nhận thức.

“Đây không phải là khoa học viễn tưởng. Điều này vẫn luôn diễn ra trên một quy mô công nghiệp. Họ đã đạt được rất nhiều tiến bộ trong lĩnh vực đó ở [Hoa Kỳ]. Đáng buồn thay, chúng ta có rất nhiều người ở các vị trí quyền lực, bằng cách này hay cách khác, hiện đang có xu hướng giúp đỡ Bắc Kinh chống lại lợi ích của Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, và điều đó thật bệnh hoạn,” ông Faddis nói với người dẫn chương trình China in Focus, cô Tiffany Meier.

Trong một cuộc phỏng vấn khác ở Viện Khám phá (Discovery Institute) có trụ sở tại Seattle, ông Scott S. Powell, thành viên cao cấp tại Trung tâm Thịnh vượng, Nghèo đói, và Đạo đức cho biết ĐCSTQ đã thành thạo việc “nắm giữ giới tinh hoa” và những nỗ lực “lật đổ nước Mỹ” này thành công hơn cả những nỗ lực trước đây của Đảng Cộng sản Liên Xô.

Ông Powell cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 24/10, “Mặc dù ĐCSTQ sử dụng các tập đoàn bình phong để tuyên truyền, nhưng họ đã thành thạo tất cả các loại kỹ thuật, với trọng tâm là xâm nhập, để gây ảnh hưởng, thỏa hiệp, và thu nạp giới tinh hoa nhằm “nắm giữ” họ. Các mục tiêu điển hình bao gồm các giáo sư đại học và nhà khoa học, giám đốc điều hành truyền thông và phóng viên, cũng như các nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp.”

Theo ông Powell, việc thâu tóm của giới tinh hoa được phát triển đầu tiên ở Trung Quốc, nơi giới tinh hoa nông thôn đã sử dụng quyền lực và sức ảnh hưởng của họ để “độc quyền” lập kế hoạch và quản lý các dự án phát triển công cộng nhằm trục lợi cá nhân dựa trên mồ hôi nước mắt của phần đông người dân.

Ngày nay, ĐCSTQ sử dụng việc này như một chiến lược mở rộng cho Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) ở các nước đang phát triển, và để gây bất ổn cho các nước phát triển, đặc biệt là Hoa Kỳ, ông Powell giải thích.

Ông Powell cho biết, “Với việc Trung Quốc có một nguồn thặng dư thương mại trị giá hàng tỷ dollar với Hoa Kỳ trong nhiều năm, họ có một kho dự trữ dollar Mỹ khổng lồ để tạo điều kiện thu hút giới tinh hoa thông qua nguồn tài trợ hối lộ hào phóng, và thông qua cả việc cấp quyền tiếp cận và ưu đãi bên trong Trung Quốc.”

Hôm 19/12, một cựu chủ tịch của Ủy ban Tình báo Chung của Ấn Độ, ông S.D. Pradhan, đã đưa ra một cảnh báo tương tự về những ý định của Trung Quốc trong một bài báo trên tờ Times of India. Trong bài báo này, ông gọi lĩnh vực nhận thức là “lĩnh vực chiến tranh thứ sáu” và cho biết các hoạt động như vậy được lập kế hoạch chuyên sâu sau khi thu thập dữ liệu cần thiết.

Ông Pradhan, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia của Ấn Độ cho biết, “Các chương trình chuyên biệt được thiết kế để thao túng nhận thức của các mục tiêu, và các câu chuyện được đưa ra dồn dập thông qua các kênh khác nhau để tác động đến lĩnh vực nhận thức của các mục tiêu và tạo ra hành động mong muốn.”

Ông Pradhan đang nói về chiến tranh nhận thức của Trung Quốc nhắm vào các đảng phái chính trị của Ấn Độ và cho biết loại chiến tranh này thậm chí còn “có hại” hơn cả sự xâm nhập của Trung Quốc vào biên giới Ấn Độ vì nó có thể làm suy yếu khả năng thực hiện hành động phù hợp của chính phủ.

“Họ tìm cách gây ảnh hưởng và/hoặc làm gián đoạn khả năng ra quyết định của đối thủ, tạo ra nghi ngờ về khả năng của chế độ cầm quyền, kích động tâm lý chống lãnh đạo, và làm giảm ý chí chiến đấu chống lại Trung Quốc,” ông Pradhan nói.

Ông Faddis cho biết sự thâu tóm giới tinh hoa không phải là một khái niệm mới và thế giới tình báo đã biết về điều này từ lâu.

“Vì vậy, vấn đề là, họ đang khá thành công trong việc đó. Rất nhiều người trong giới tinh hoa của chúng ta không muốn đối mặt với nó. Họ thích đổ lỗi cho nhau. Họ không thích nói về vấn đề tổng thể,” ông Faddis nói.

Ông Powell nói rằng khi giới tinh hoa cắn câu, theo thời gian, họ cảm thấy khó thừa nhận đâu là lỗi của mình để có thể tự thoát ra. Họ thậm chí còn chọn cách coi lợi ích của họ là “liên đới với” hoặc thậm chí là “đồng nhất” với lợi ích của Trung Quốc.

Ông Powell nói: “Một lời giải thích cho lý do tại sao nước Mỹ đang suy thoái nhanh chóng như vậy qua việc bình thường hóa kiểm duyệt ‘thức tỉnh’, văn hóa xóa sổ, chia rẽ, công lý bất bình đẳng, và suy đồi được tìm thấy trong lý thuyết về thâu tóm giới tinh hoa.”

Trong khi đề nghị một giải pháp, ông Powell đã trích lời ngài George Washington, và nói rằng người Mỹ nên lưu tâm đến những lời ngài đã nói với đất nước trong bài diễn văn chia tay năm 1796: “Để chống lại những mưu mô xảo quyệt của sự ảnh hưởng ngoại quốc (tôi khuyên quý vị hãy tin tôi, hỡi mọi người) thì cần phải thường xuyên cảnh giác trước lòng ghen tị với một dân tộc tự do, bởi vì lịch sử và kinh nghiệm chứng minh rằng sự ảnh hưởng của ngoại quốc là một trong những kẻ thù nguy hiểm nhất của chính phủ cộng hòa.”


Venus Upadhayaya
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Venus Upadhayaya đưa tin về nhiều chủ đề. Lĩnh vực chuyên môn của cô là về địa chính trị Ấn Độ và Nam Á. Cô đã đưa tin từ biên giới Ấn Độ-Pakistan đầy biến động và đã viết bài đóng góp cho các phương tiện truyền thông in ấn chính thống ở Ấn Độ trong khoảng một thập niên. Truyền thông cộng đồng, phát triển bền vững và giới lãnh đạo là những lĩnh vực cô quan tâm.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn