Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) sẽ trở lại Hoa Thịnh Đốn sau khi đánh bại hoàn toàn nỗ lực của Dân biểu Val Demings (Dân Chủ-Florida) thuộc Đảng Dân Chủ trong cuộc đua cam go vào Thượng viện Hoa Kỳ.

Theo một dự đoán của Decision Desk HQ, ông Rubio đã thu về 56.4%, tức 3.7 triệu phiếu bầu, so với 42.5%, tương đương với 2.8 triệu phiếu bầu của bà Demings, với 86% số phiếu bầu được kiểm đếm vào thời điểm phát hành bản tin này. Ông Rubio đã thắng nhiệm kỳ sáu năm lần thứ ba tại Thượng viện, và nhiệm kỳ thứ hai của ông với tư cách là thành viên cao cấp của tiểu bang này tại Thượng viện.

Cuộc tranh cử giữa ông Rubio và bà Demings là một trong 34 cuộc bầu cử vào Thượng viện Hoa Kỳ được bỏ phiếu trên khắp đất nước, nhưng thành viên Đảng Cộng Hòa Florida này không bao giờ được xem là một trong số những người đương nhiệm dễ đánh bại đang bị thử thách trong các cuộc bầu cử giữa kỳ, nơi cả hai đảng kỳ vọng sẽ giành được đa số để phá vỡ thế bế tắc 50-50 hiện tại.

Ông Rubio, 51 tuổi, là một người gốc Miami được bầu vào Thượng viện năm 2010 sau khi phụng sự tám năm tại Hạ viện Florida, trong đó có vị trí Chủ tịch Hạ viện từ năm 2006 đến năm 2008. Trong các bài diễn văn cho chiến dịch tranh cử, ông đã tuyên bố rằng việc ông tái đắc cử là một phần của “làn sóng đỏ” giữa nhiệm kỳ sẵn sàng quét qua Florida và quốc gia này.

Là một nhân viên chấp pháp có sự nghiệp 27 năm và cũng là cựu cảnh sát trưởng Orlando được bầu vào Hạ viện hồi năm 2016, bà Demings đã điều hành một chiến dịch tranh cử sôi động nhưng luôn là người thua cuộc khi tổ chức dự báo bầu cử FiveThirtyEight cho biết ông Rubio có 86% cơ hội giành phần thắng. Ông Rubio cũng dẫn đầu trong tất cả các cuộc thăm dò kể từ tháng Sáu, với lợi thế nằm trong khoảng từ 6 đến 12 điểm phần trăm.

Ông Rubio đã thắng mặc dù chiến dịch của bà Demings đã gây quỹ được 25 triệu USD, nhiều hơn so với quỹ của vị Thượng nghị sĩ đương nhiệm này. Theo hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC) hôm 19/10, chiến dịch của bà Demings đã gây quỹ được 72.3 triệu USD, chi ra 68 triệu USD, và có sẵn 4.92 triệu USD tiền mặt.

Trong hồ sơ FEC cùng ngày của ông Rubio, chiến dịch của ông được báo cáo đã gây quỹ được 46.6 triệu USD, chi ra 42.67 triệu USD, và đang có sẵn 4.1 triệu USD tiền mặt.

Tuy nhiên, lợi thế về tiền bạc đã không mang lại lợi ích tại thùng phiếu, khi ở Florida, cử tri Đảng Cộng Hòa ghi danh nhiều hơn 300,000 người so với Đảng Dân Chủ. Năm 2018, ở tiểu bang Ánh Dương này, Đảng Dân Chủ có số cử tri ghi danh nhiều hơn 260,000 người so với Đảng Cộng Hòa. 

Ông Rubio đã đánh bại bà Demings với tư cách là một người ủng hộ các chính sách của Tổng thống Joe Biden mà ông Rubio cho rằng đây là nguyên nhân gây ra lạm phát cao trong vòng 40 năm như một phần của chiến lược hai mũi nhọn nhằm tấn công thành tích quốc hội của đối thủ, đồng thời quảng bá sự nghiệp của mình như một nhà lập pháp làm việc hiệu quả, được chứng thực qua quảng cáo “Tôi Đã Hoàn Thành Các Việc.” 

Chiến dịch của ông đã chỉ trích bà Demings vì có một hồ sơ vận động bầu cử phù hợp “100 phần trăm” với các sáng kiến ​​của chính phủ ông Biden, nhấn mạnh mối quan hệ của bà với Chủ tịch Hạ viện Đảng Dân chủ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) — bao gồm cả việc bổ nhiệm bà làm người quản lý vụ đàn hặc ông Trump — và vì bà được cho là không ủng hộ mạnh mẽ đối với an ninh biên giới. 

Bà Demings đã quảng bá sự nghiệp chấp pháp của mình trong khi vận động nhằm mở rộng dịch vụ chăm sóc y tế, bảo đảm quyền tiếp cận phá thai, và về “mối nguy hiểm đối với nền Dân chủ” mà ông Rubio thể hiện như một người được cho là bợ đỡ cựu Tổng thống Donald Trump.

Bà đã lập luận rằng các giá trị dễ thay đổi của ông Rubio có thể bị những kẻ cực đoan thao túng còn quan điểm ôn hòa của bà phản ánh tốt hơn các giá trị và nhu cầu của Florida.

Trong số những khuyết điểm khác mà chiến dịch của bà Demings đã chỉ ra là việc ông Rubio đã bỏ lỡ 9.2% số lần điểm danh tại Thượng viện, nhiều hơn ba lần so với mức trung bình của toàn Thượng viện. Trong quảng cáo “Lãnh đạo Demings,” bà mô tả cuộc bầu cử này là “sự lựa chọn giữa một chính trị gia chuyên nghiệp không xuất hiện để làm việc và một nhân viên chấp pháp 27 năm với một thành tích đã được chứng minh về việc phụng sự cho Florida.” 

Ông Rubio và bà Demings đã đối mặt trực tiếp với nhau chỉ một lần trong suốt chiến dịch. Đó là một cuộc tranh biện được phát sóng hôm 11/10 tại Trường Đại học Tiểu bang Palm Beach ở Lake Worth.


John Haughey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn