Ông Jair Bolsonaro, cựu Tổng thống (TT) Brazil có biệt danh là “TT Trump của vùng Nhiệt đới”, đang được theo dõi tại một bệnh viện ở Florida sau khi phàn nàn về cảm giác khó chịu ở bụng do một vết thương cũ do ông bị một cựu thành viên PSOL (Đảng Xã hội và Tự do) đâm vào năm 2018.

Tờ O Globo của Brazil đưa tin ông Bolsonaro đang điều trị tại bệnh viện AdventHealth Celebration ở Kissimee, Florida.

The Epoch Times đã liên hệ với bệnh viện này để xác nhận và hỏi về tình trạng của cựu tổng thống. Tuy nhiên, bệnh viện đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận.

Người biểu tình, nhiều người ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, bao vây một số tòa nhà chính phủ khi họ đối đầu với lực lượng an ninh ở Brasilia hôm 08/01/2023. (Ảnh: Ton Molina/AFP qua Getty Images)
Người biểu tình, nhiều người ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, bao vây một số tòa nhà chính phủ khi họ đối đầu với lực lượng an ninh ở Brasilia hôm 08/01/2023. (Ảnh: Ton Molina/AFP qua Getty Images)

Tin tức về vết thương của ông đã lan nhanh một ngày sau khi những người ủng hộ ông xông vào Quốc hội Brazil, Tòa án Tối cao và dinh tổng thống để phá hủy đồ đạc và các tác phẩm nghệ thuật. Ngoài ra, họ cũng đã đánh cắp Hiến Pháp gốc năm 1988 của nước này.

Ông Bolsonaro đã thua sít sao trong cuộc bầu cử năm 2022 của Brazil trước nhà xã hội chủ nghĩa Luiz Inacio Lula da Silva, ứng cử viên của Đảng Công nhân.

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva trình bày trong cuộc họp nội các đầu tiên của chính phủ tại Cung điện Planalto ở Brasilia hôm 06/01/2023. (Ảnh: Evaristo Sa/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva trình bày trong cuộc họp nội các đầu tiên của chính phủ tại Cung điện Planalto ở Brasilia hôm 06/01/2023. (Ảnh: Evaristo Sa/AFP qua Getty Images)

Trên khắp Brazil, những người biểu tình đã phong tỏa các con đường ở 190 địa điểm và gây ra sự gián đoạn trên diện rộng trong việc phân phối nhiên liệu, hoạt động công nghiệp và hậu cần thực phẩm.

Cho đến nay, chính phủ của ông Silva đã bắt giữ hơn 1,200 người ủng hộ ông Jair Bolsonaro. Tổng thống đương nhiệm cũng đổ lỗi cho người tiền nhiệm về tình trạng bất ổn này.

Cựu Tổng thống Bolsonaro đã phản hồi, khi nói với công chúng rằng ông không ủng hộ bạo lực và bác bỏ lời cáo buộc của ông Silva.

Cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan nói với các phóng viên ở Mexico City rằng Hoa Kỳ vẫn chưa nhận được, “Bất kỳ yêu cầu chính thức nào từ chính phủ Brazil liên quan đến ông Bolsonaro.”

Tuy nhiên, các thành viên Đảng Dân Chủ gồm Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York), Dân biểu Ilhan Omar (Dân Chủ-Minnesota) và Dân biểu Joaquin Castro (Dân Chủ-Texas) đã kêu gọi dẫn độ ông Jair Bolsonaro.

“Những kẻ khủng bố và phát xít trong nước không được phép sử dụng phương sách của ông Trump để phá hoại nền dân chủ,” ông Castro nói. “Ông Bolsonaro không được phép tị nạn ở Florida, nơi ông ta đang trốn tránh trách nhiệm về các hành vi phạm tội của mình.”

Ông Bolsonaro, một cựu quân nhân, đã phục vụ tại Thượng viện Brazil trong 27 năm. Ông phản đối phá thai và ủng hộ các gia đình truyền thống. Ông cũng ủng hộ các liên minh chặt chẽ hơn với Israel và Hoa Kỳ.

Ông Bolsonaro đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2018 với 55% phiếu bầu. Ông cho biết điều ông ngưỡng mộ nhất về chính phủ cựu TT Trump là “sự đoàn kết, lòng yêu nước và khi ông Trump nói về Chúa và gia đình — những giá trị không được tuân theo ở Brazil.”

Ông cũng lên tiếng phản đối mối quan hệ bền chặt của Brazil với Trung Quốc.

Theo hãng thông tấn New York Times, ông Bolsonaro tuyên bố với các nhà ngoại giao rằng ông lo ngại cuộc bầu cử Brazil năm 2022 có thể bị gian lận. Tin tặc đã xâm nhập thành công hệ thống nội bộ của cơ quan bầu cử Brazil. Tuy nhiên, các quan chức bầu cử đã bác bỏ những lo ngại của ông Bolsonaro.

Ông cũng cho biết cảnh sát đã nói với ông rằng “tin tặc có thể thay đổi tên của các ứng cử viên, lấy phiếu bầu từ một ứng cử viên và gửi cho ứng cử viên kia.”

The Epoch Times đã liên lạc với chính phủ Brazil để hỏi liệu họ có yêu cầu dẫn độ ông Jair Bolsonaro hay không, nhưng không nhận được bình luận nào.


Jackson Elliott
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jackson Elliott đưa tin về các thị trấn nhỏ ở Hoa Kỳ cho The Epoch Times. Ông học cách viết và tìm hiểu sự thật tại Đại học Northwestern. Ông tin rằng những hành động quan trọng nhất là từ những chuyện nhỏ và như ông Dostoevsky nói, mọi người đều có trách nhiệm với mọi người và mọi việc. Khi không viết, ông thích chạy, đọc và dành thời gian cho bạn bè. Quý vị có thể liên lạc với ông Jackson tại [email protected]

An Nhiên lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn