Hôm Chủ Nhật (14/08), cựu quan chức Tòa Bạch Ốc Kash Patel tiết lộ rằng cựu Tổng thống Donald Trump đã tham gia vào một cuộc chiến với chính phủ liên bang để giải mật các tài liệu trước cuộc đột kích của FBI hồi tuần trước.

Ông Patel, người từng là một quan chức hàng đầu của Bộ Quốc phòng, cho biết ông Trump đã giải mật nhiều tài liệu.

“Một tháng trước, Tổng thống Trump đã cử tôi làm đại diện của ông ấy, và chúng tôi đã ở trong một cuộc chiến với chính phủ,” ông nói với Fox News vào sáng Chủ Nhật (14/08). “Chúng tôi đã tìm thấy toàn bộ các bộ tài liệu mà chúng tôi công bố cho công chúng Mỹ … khoảng 60%.”

Ông Patel, người dẫn chương trình “Kash’s Corner” cho Epoch TV, nói thêm rằng ông Trump “đã thực hiện sứ mệnh của mình là giải mật và minh bạch.”

“Hồi tháng 10/2020, ông ấy đã ban hành một lệnh giải mật sâu rộng đối với mọi tài liệu của vụ Russiagate và mọi tài liệu về [cựu Ngoại trưởng] Hillary Clinton,” ông Patel cho biết, đồng thời nói thêm rằng “toàn bộ các bộ tài liệu” đã được giải mật dưới sự giám sát của ông ấy.

“Và đây là một thực tế quan trọng … Tổng thống Trump, với tư cách là một tổng thống đương nhiệm, là người có thẩm quyền đơn phương để giải mật dữ liệu,” ông tiếp tục. “Theo đúng nghĩa đen, ông ấy có thể đứng trước một bộ tài liệu và nói rằng ‘những tài liệu này hiện đã được giải mật’ và điều đó được lập tức thực hiện với hành động dứt khoát.”

Ông Patel lưu ý thêm rằng do các hành động mới nhất của Bộ Tư pháp và cuộc điều tra đang diễn ra của FBI, nên người dân Mỹ “sẽ không bao giờ được phép xem những tài liệu về vụ Russiagate hoặc bất kỳ tài liệu nào khác mà Tổng thống Trump đã giải mật hợp pháp, và họ sẽ giấu công chúng những tài liệu đó.”

Những chi tiết khác

Cuối tuần trước, một thẩm phán tòa sơ thẩm Liên Bang đã ra lệnh công bố trát khám xét và biên nhận tài sản bị tịch thu của FBI được sử dụng để đột kích Mar-a-Lago của ông Trump ở Palm Beach. Những tài liệu này cho thấy FBI đã tịch thu những thứ bị cáo buộc là các tài liệu mật và cho biết cựu tổng thống có thể đang bị điều tra vì có thể vi phạm Đạo luật Gián điệp năm 1917 đồng thời cản trở công lý, mặc dù cả Bộ Tư pháp và FBI đều không công bố bản khai hữu thệ trong vụ án này.

Hồi cuối năm 2020, ông Trump đã ban hành một bản ghi nhớ giải mật đề cập đến các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra Crossfire Hurricane của FBI, vốn là chủ đề của các cuộc giám sát và tranh cãi gay gắt. Từ lâu, Đảng Cộng Hòa và ông Trump đã khẳng định cuộc điều tra đó đã sử dụng thông tin bịa đặt và rò rỉ từ các nguồn ẩn danh cho báo chí để bôi nhọ cựu tổng thống.

“Do đó, tôi giải mật những tài liệu còn lại trong cặp hồ sơ này. Đây là quyết định cuối cùng của tôi trong quá trình xem xét giải mật và tôi đã chỉ thị Tổng chưởng lý thực hiện việc biên tập lại (bôi đen các thông tin mật) được đề nghị trong bản đệ trình hôm 17/01 của FBI và gửi lại cho Tòa Bạch Ốc một bản sao được biên tập lại một cách phù hợp,” Tổng thống đương thời Trump viết hôm 30/12/2020, hay chỉ ba tuần trước khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống.

Sau khi trát khám xét và biên nhận tài sản bị tịch thu được công bố, ông Trump đã đăng trên trang Truth Social của mình rằng những tài liệu mà FBI bị cáo buộc đã lấy “đều đã được giải mật.”

“Họ không cần phải ‘tịch thu’ bất cứ thứ gì. Họ có thể có những tài liệu đó bất cứ lúc nào họ muốn mà không cần chơi trò chính trị và đột nhập vào Mar-a-Lago. Những tài liệu này được cất giữ an toàn, với một ổ khóa bổ sung theo yêu cầu của họ,” ông viết trên trang web này hôm 12/08. 

Hôm Chủ Nhật, cựu tổng thống đã viết rằng trong số các vật phẩm khác đã bị các các đặc vụ tịch thu, tài liệu đặc quyền luật sư-thân chủ và hành pháp đã bị lấy đi khỏi Mar-a-Lago.

“Bằng bản sao của SỰ THẬT này (bài đăng), tôi kính đề nghị rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn quý vị!” ông Trump đã viết.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: