Cựu trợ lý Tòa Bạch Ốc Peter Navarro nói rằng các đặc vụ liên bang “còng tay tôi” sau khi ông bị buộc tội khinh thường Quốc hội vì từ chối tuân thủ một ủy ban của Hạ viện nơi đang điều tra vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01.

Trong khi trình bày bên ngoài một tòa án liên bang ở Hoa Thịnh Đốn hôm thứ Sáu (03/06), ông Navarro hỏi: “Những người này là ai? Đây không phải là nước Mỹ … Tôi từng là một công chức xuất sắc trong bốn năm. ”

Ông Navarro nói với các phóng viên rằng ông không được thông báo về việc ông cần phải tự mình đến, và thay vào đó đã bị một nhân viên FBI bắt giữ khi đang cố gắng lên một chuyến bay ở Nashville.

“Nhân tiện, họ còng tôi lại, họ nhốt tôi trong xà lim. Chỉ là một ghi chép về lịch sử — tôi đã ở trong phòng giam của John Hinckley,” ông Navarro nói. “Họ có vẻ nghĩ rằng sự kiện đó giống như một ghi chép lịch sử quan trọng. Đó là sự trừng phạt. Những gì họ làm với tôi hôm nay đã vi phạm Hiến pháp”.

Ông Hinckley, người mới đây được thả tự do không bị giám sát, đã âm mưu ám sát cựu Tổng thống Ronald Regan vào đầu những năm 1980.

Người đàn ông 72 tuổi này nói thêm rằng ông sẽ không thuê luật sư trong khi cáo buộc rằng ông bị Bộ Tư pháp ngược đãi.

Cựu trợ lý của ông Trump: Các quan chức liên bang ‘còng tay tôi’ sau các cáo buộc khinh-thường-Quốc-hội
Ông Peter Navarro, cựu cố vấn thương mại của Tổng thống Donald Trump, nói chuyện với các phóng viên khi rời Tòa án Quận Hoa Kỳ sau khi bị truy tố về hai tội khinh thường Quốc hội vì không tuân thủ một trát đòi hầu tòa từ Ủy ban Hạ viện nơi điều tra vụ tấn công hôm 06/01 vào Điện Capitol Hoa Kỳ, ở Hoa Thịnh Đốn hôm 03/06/2022. (Ảnh: Kevin Lamarque/Reuters)

“Hôm thứ Tư, tôi đã liên lạc với Bộ Tư pháp. Tôi đã đề nghị cho họ một con đường khả thi ở phía trước,” ông Navarro nói thêm với các phóng viên. “Họ đã phản ứng lại hệt như kiểu quý vị thấy ở nước Nga của Stalin hay Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

“Tôi tự đại diện cho mình bởi vì tôi không muốn bị kéo xuống vũng lầy, phải chi hàng trăm ngàn dollar trong khoản tiết kiệm hưu trí của tôi cho loại hình thức mạo hiểm này,” ông nói thêm.

Trước đó cùng ngày, Bộ Tư pháp đã công bố cáo trạng chống lại ông Navarro. Cựu cố vấn của Tổng thống Donald Trump đã kiện Bộ vài ngày trước đó trong một nỗ lực hủy bỏ trát đòi hầu tòa của Ủy ban Hạ viện.

“Hành vi vi phạm liên tiếp của các những người ủng hộ đảng phái và những người trả thù chính trị như những người trong Ủy ban này đã thể chế hóa một hành động vũ khí hóa đảng phái đối với các quyền điều tra của Quốc hội, hiện đe dọa sự cân bằng mong manh và sự phân chia quyền lực giữa các nhánh lập pháp, tư pháp, và hành pháp của chính phủ chúng ta”, ông Navarro đã viết trong một đơn gửi tòa án.

Cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Steve Bannon đã bị một đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố hồi tháng 11/2021 về hai tội khinh thường Quốc hội sau khi ông từ chối điều trần trước Ủy ban Hạ viện này. Ông Bannon đã không làm việc trong chính phủ tổng thống Trump trong nhiều năm trước khi vụ xâm phạm 06/01 xảy ra.

Đảng Cộng Hòa và ông Trump đã chỉ trích Ủy ban Hạ viện do Đảng Dân Chủ lãnh đạo này — vốn chỉ bao gồm các Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) và Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois), cả hai dân biểu này đều thường xuyên công kích ông Trump trên các phương tiện truyền thông, từ phe Cộng Hòa — là một bộ máy để thực hiện một cuộc săn lùng phù thủy đảng phái. Năm 2021, Ông Trump cáo buộc ủy ban này đang cố gắng đánh lạc hướng người dân Mỹ tập trung vào những thất bại của chính phủ ông Biden.

Ông Navarro cũng cáo buộc Ủy ban này là “tòa án chuột túi”, nói rằng các trát đòi hầu tòa là “bất hợp pháp” và “không thể thi hành”. Ông nói thêm rằng “Ủy ban 06/01 không bao giờ nên được thành lập.”

The Epoch Times đã liên lạc với ông Navarro để đề nghị đưa ra bình luận. Bộ Tư pháp đã không phúc đáp yêu cầu bình trước khi bài viết này được xuất bản.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn