Ủy ban Hạ viện đang điều tra vụ xâm nhập Điện Capitol hôm 06/01/2021 cho biết họ sẽ tiết lộ tài liệu mới trong phần đầu tiên của một loạt các phiên điều trần công khai sắp tới.

Phiên điều trần này sẽ diễn ra vào ngày 09/06 lúc 8 giờ tối theo Giờ Miền Đông.

Trong một thông báo gửi các hãng thông tấn, Ủy ban cho biết, tại phiên điều trần này, ủy ban sẽ “trình bày tài liệu chưa từng thấy trước đây về vụ xâm nhập ngày 06/01, nhận lời khai của nhân chứng, xem trước các phiên điều trần bổ sung và cung cấp cho người dân Mỹ một bản tóm tắt những phát hiện của họ về nỗ lực phối hợp nhiều bước nhằm lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và ngăn chặn việc chuyển giao quyền lực.”

Một phát ngôn viên của ủy ban đã không phúc đáp yêu cầu cung cấp thêm thông tin.

Ủy ban gồm chín thành viên, bao gồm bảy thành viên Đảng Dân Chủ và hai thành viên Đảng Cộng Hòa, chưa từng tổ chức phiên điều trần với các nhân chứng kể từ tháng 07/2021.

Bốn nhân viên cảnh sát ứng phó với vụ xâm nhập phạm đã làm chứng trong phiên điều trần đó.

Ủy ban dự kiến ​​tổ chức khoảng tám phiên điều trần trong tháng Sáu.

Một số người thân cận với cựu Phó Tổng thống Mike Pence, bao gồm cả cựu cố vấn trưởng của ông, ông Greg Jacob, được cho là đang đàm phán để xuất hiện trong những phiên điều trần này.

Trước đây, Chủ tịch Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi) đã nói với các phóng viên rằng những phiên điều trần này “sẽ kể câu chuyện về những gì đã xảy ra” hôm 06/01.

Lúc đó, ông đã nói: “Chúng tôi sẽ sử dụng kết hợp các nhân chứng, vật chứng, những thứ mà chúng tôi có — cho hàng chục ngàn vật chứng mà chúng tôi đã phỏng vấn và xem xét cũng như hàng trăm nhân chứng mà chúng tôi đã cung khai hoặc chỉ nói chuyện nói chung. Việc này sẽ mang lại cho công chúng lợi ích về những gì mà cuộc điều tra kéo dài hơn một năm mà Ủy ban thâu thập được.

Những phiên điều trần này sẽ không bao gồm dữ liệu mà ủy ban đang tìm kiếm từ Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa và nhà cung cấp của họ, Salesforce. Gần đây, ban hội thẩm đã từ bỏ nỗ lực để thâu thập hồ sơ kịp thời cho những phiên điều trần này vì một cuộc chiến tại tòa diễn ra.

Đảng Cộng Hòa đã nhiều lần chỉ trích cuộc điều tra này mang tính đảng phái và không cần thiết.

Dân biểu Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) phó lãnh đạo thiểu số cho biết trong một tuyên bố trên mạng xã hội: “Các nghị sĩ Đảng Dân Chủ trong Quốc hội đã công bố một phiên điều trần về vụ ngày 06/01 vào giờ vàng, dành riêng cho TV. Những gì họ chưa có một phiên điều trần vào giờ vàng:

– Giá xăng cao kỷ lục

– Lạm phát tăng vọt

– Cuộc khủng hoảng biên giới

– Cơn ác mộng của chuỗi cung ứng

cho quý vị biết tất cả những gì quý vị cần biết về các ưu tiên của họ.”

Các nhà phê bình chỉ ra cách mà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) chặn một số lựa chọn cho ủy ban này do Lãnh đạo Thiểu Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đưa ra. Điều này đã khiến ông McCarthy rút những lựa chọn còn lại của mình để phản đối.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa duy nhất trong ủy ban là các Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) và Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois). Cả hai đều được bà Pelosi chọn và là những người thẳng thắn phản đối cựu Tổng thống Donald Trump.

Ủy ban dự kiến ​​sẽ phát hành một báo cáo về những phát hiện của họ vào mùa thu.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn