COLORADO SPRINGS, tiểu bang Colorado — Trung Quốc đã trải qua 5,000 năm lịch sử các triều đại thành lập rồi suy vong và Đảng Cộng sản Trung Quốc nắm quyền lực mới trong vòng 100 năm qua. Tuy nhiên, trong 100 năm ngắn ngủi này, Trung Quốc đã trở nên gần như không thể nhận ra. Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đang nỗ lực để thế giới cảm nhận được vẻ đẹp mà Trung Quốc đã từng có.

Ông David Stilwell nguyên là Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao phụ trách Văn phòng Đông Á Thái Bình Dương, tại Bộ Ngoại giao. Từng sống ở Trung Quốc nhiều năm, ông bày tỏ sự trân trọng đối với những nỗ lực của Shen Yun, với trụ sở tại New York nhằm phục hưng văn hóa truyền thống Trung Hoa.

“Lần trước tôi thưởng lãm Shen Yun ở Hawaii. Và đoàn diễn ngày càng tốt. Điều tốt nhất là Shen Yun đang cố gắng rất nhiều để bảo tồn lịch sử truyền thống Trung Hoa, văn hóa Trung Hoa,” ông Stilwell chia sẻ.

Kể từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lên nắm quyền, nó đã sử dụng quyền lực của mình để ra lệnh hủy diệt văn hóa [truyền thống].

“Trân trọng tất cả những gì các bạn đang làm để bảo tồn văn hóa Trung Hoa.”

— Ông David Stilwell

“Chúng ta đang [đối diện] một Chính phủ đang cố gắng hết sức để phá hủy nền văn hóa đó. Kể từ Đại nhảy vọt năm 1949, [và] sự điên cuồng của Cách mạng Văn hóa. Nếu không có những người như [những người trong Shen Yun], thì tất cả những bảo vật đó đã bị phá hủy; tất cả lịch sử đó, tất cả các di tích sẽ không còn sót lại đến ngày hôm nay. Vì vậy, một lần nữa, tôi trân trọng tất cả những gì các bạn đang làm để bảo tồn văn hóa Trung Hoa,” ông chia sẻ thêm.

Ông Stilwell chỉ ra rằng khi hệ tư tưởng cộng sản thất bại ở Trung Quốc, văn hóa truyền thống mà Shen Yun đang hồi sinh sẽ có thể quay trở lại.

“Chúng ta đã thấy với việc giải quyết COVID, thực tế là dịch bệnh bắt đầu ở Trung Quốc và nó được phép rò rỉ ra khỏi Trung Quốc. Và bây giờ chúng ta đã thấy sự điên rồ của chính sách Zero-COVID và chính sách này đã thất bại thảm hại như thế nào. Những chính sách và cách tiếp cận của ĐCSTQ để quản lý và điều hành đất nước không hiệu quả. Và do đó, bằng cách bảo tồn nền văn hóa của mình, khi tất cả điều này được giải quyết, thì bạn sẽ có thứ gì đó để dựa vào — thứ gì đó truyền thống, vững chắc và tiêu biểu cho Trung Hoa,” ông Stilwell nhận xét.

Với hệ tư tưởng vô thần mà ĐCSTQ gieo rắc, nhiều người Trung Quốc thấy rằng họ đang đánh mất khía cạnh tâm linh của mình. Ông Stilwell bày tỏ rằng khi ở Trung Quốc, ông và những người lái xe taxi đã trò chuyện về nhà thờ mà họ tham dự. Điều này cho ông Stilwell thấy rằng người dân Trung Quốc biết rằng thuyết vô thần không phải là giải pháp.

“Tôi đã có thể kể cho họ niềm tin của riêng tôi. Nhưng trong chính phủ hiện tại, bạn không thể nói về đức tin. Bạn phải nói về đảng và sự lãnh đạo của đảng, vì vậy Shen Yun bảo tồn tôn giáo, tâm linh truyền thống của Trung Hoa và đó là một điều tốt,” ông chia sẻ.

Ông chia sẻ thêm rằng ông đặc biệt yêu thích âm nhạc. Dàn nhạc của Shen Yun kết hợp một dàn nhạc cổ điển phương Tây với các nhạc cụ truyền thống của Trung Hoa.

“Tôi là một người hâm mộ âm nhạc. Và tôi thực sự thích sự pha trộn giữa đàn cello, ôboa và bassoon của phương Tây với đàn nhị, đàn tỳ bà và bộ gõ. Đó là một sự kết hợp rất hay,” ông Stilwell chia sẻ.

Thông qua vũ đạo và âm nhạc, Shen Yun kể những câu chuyện sống động từ lịch sử và văn học Trung Hoa.

“Sự kết hợp giữa âm nhạc và vũ đạo của họ đôi khi làm phấn chấn tinh thần. Những ngón chân của tôi đang gõ nhịp. Nhưng âm nhạc ấy cũng rất êm dịu và nhẹ nhàng và thư giãn. Vì vậy, chúng tôi đạt được cả hai đầu của quang phổ,” ông Stilwell bày tỏ.

Ông chia sẻ thêm rằng ông muốn giới thiệu cho mọi người ra ngoài và trải nghiệm Shen Yun.

“Khi Shen Yun đến thị trấn, tôi thực sự khuyên bạn nên ra ngoài và xem buổi biểu diễn này. Shen Yun rất khác so với những gì bạn đã thấy trước đây, nhưng theo nhiều cách lại rất quen thuộc. Nếu bạn có thể thưởng lãm Shen Yun, hãy nắm lấy cơ hội này. Hãy ra ngoài và được ngạc nhiên,” Ông chia sẻ.

Đài truyền hình NTD và Maria Han đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Maria Han
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bình An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn