Hôm thứ Năm (15/12), cựu Tổng thống (TT) Donald Trump công bố rằng nếu ông tái đắc cử, thì ông sẽ cấm chính phủ liên bang sử dụng các thuật ngữ như “thông tin sai lệch” và “tin giả” để mô tả ngôn luận trong nước.

Trong một video do tờ New York Post công bố, ông Trump nói rằng nếu ông được xướng danh là người chiến thắng vào năm 2024, thì một trong những hành động hành pháp đầu tiên mà ông sẽ làm là nhắm vào các quy định liên bang về ngôn luận. Đoạn phim ngắn giống như quảng cáo cho thấy ông Trump đưa ra tuyên bố của mình trước hai lá quốc kỳ Mỹ.

Ông Trump nói: “Trong vòng vài giờ sau khi nhậm chức, tôi sẽ ký một sắc lệnh cấm bất kỳ một bộ hoặc cơ quan liên bang nào thông đồng với bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp, hoặc cá nhân nào nhằm kiểm duyệt, hạn chế, phân loại, hoặc cản trở ngôn luận hợp pháp của công dân Mỹ.”

Ông nói thêm: “Sau đó, tôi sẽ cấm sử dụng quỹ liên bang nhằm gắn nhãn ngôn luận trong nước là ‘thông tin sai lệch’ hoặc ‘tin giả.’ Và tôi sẽ bắt đầu quá trình xác định và sa thải mọi quan chức liên bang nào dính líu vào kiểm duyệt trong nước — dù trực tiếp hay gián tiếp — dù họ thuộc Bộ An ninh Nội địa, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, FBI, DOJ, hay bất kể họ là ai.”

Kể từ tuần trước, một số ký giả đã công bố các phần của “Hồ sơ Twitter” do chủ sở hữu mới của Twitter là ông Elon Musk quảng bá, tiết lộ tài khoản của ông Trump đã bị đình chỉ hồi đầu năm 2021 như thế nào cũng như các quan chức và các chiến dịch đã liên lạc với các giám đốc điều hành Twitter thông qua các kênh bí mật ra sao.

Vị tổng thống thứ 45 này cũng đề nghị một “Dự luật về các Quyền Kỹ thuật số” vốn “nên bao gồm một quyền đối với nguyên tắc trình tự công bằng kỹ thuật số — nói cách khác, các quan chức chính phủ cần có một lệnh của tòa án mới được phép gỡ bỏ nội dung trực tuyến, chứ không phải [chỉ cần] gửi các yêu cầu thông tin như cách FBI đã gửi cho Twitter.”

Ông Trump: “Ngoài ra, tất cả người dùng trên 18 tuổi phải có quyền hoàn toàn từ chối kiểm duyệt và chọn lọc nội dung, đồng thời nhận được một luồng thông tin không bị thao túng nếu họ chọn như vậy.”

Sau khi nhậm chức hồi năm 2021, Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi các hãng thông tấn và các công ty truyền thông xã hội giải quyết những gì mà ông cho là thông tin sai lệch về COVID-19 và các vaccine.

“Tôi đặc biệt kêu gọi các công ty truyền thông xã hội và các hãng thông tấn: Vui lòng giải quyết thông tin sai lệch và tin giả trên các chương trình của quý vị,” ông Biden nói hồi đầu năm nay. “Những thông tin này phải bị chặn lại. COVID-19 là một trong những kẻ thù đáng gờm nhất mà nước Mỹ từng phải đối mặt. Chúng ta phải hợp tác cùng nhau, chứ không chống lại nhau.”

Nhiều tháng trước đó, ông Biden nói với các phóng viên rằng Facebook, Twitter, và các nền tảng khác đang “sát nhân” bằng cách cho phép một số tuyên bố nhất định về những virus đang lan nhanh.

Hoạt động

Một tuần sau các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa rồi, ông Trump tuyên bố tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của mình rằng ông sẽ bắt tay vào chiến dịch tranh cử tổng thống lần thứ ba nhưng kể từ đó ông tương đối kín tiếng.

Ông Trump đã đưa ra một số tuyên bố về chính sách sau bài diễn văn tuyên bố tranh cử hôm 15/11 và được cho là đã không rời Florida để vận động tranh cử hoặc tổ chức các cuộc tập hợp. Trong khi đó, Đảng Cộng Hòa đã đạt những kết quả kém hơn mong đợi trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 sau khi các nhà dự báo kỳ vọng về một “làn sóng đỏ” ở cả Hạ viện lẫn Thượng viện.

Vài ngày sau khi ông Trump loan báo ứng cử, Tổng Chưởng lý Merrick Garland đã chỉ định một biện lý đặc biệt, ông Jack Smith, để dẫn dắt các cuộc điều tra về những thách thức trong cuộc bầu cử năm 2020 của ông Trump và việc lưu trữ các hồ sơ kể từ khi ông rời nhiệm sở. Hồi tháng Tám, FBI đã lục soát nhà ông Trump, tịch thu những gì mà các công tố viên của Bộ Tư pháp nói là các tài liệu mật.

Trong khi đó, ông Trump phải đối mặt với tranh luận vì gặp gỡ dùng bữa tối với ca sĩ nhạc Rap Kanye West và nhà bình luận chính trị Nick Fuentes. Trên Truth Social, cựu tổng thống mô tả anh West là một “người gặp rắc rối nghiêm trọng” khi xác nhận cuộc gặp này: “Tôi đã nói với anh ấy rằng đừng ra tranh cử, chỉ hoàn toàn lãng phí thời gian thôi, chứ không thể chiến thắng.”

Gần đây tài khoản Twitter hiện có khoảng 90 triệu người theo dõi của ông Trump đã được ông Musk khôi phục sau khi Giám đốc điều hành Tesla này tiến hành một cuộc thăm dò cho thấy phần lớn người dùng muốn cựu tổng thống này quay lại nền tảng. Cho đến nay, ông Trump đã không sử dụng tài khoản từng có mức độ tương tác cao của mình và đã nói với các hãng thông tấn rằng thay vào đó, ông sẽ trung thành sử dụng Truth Social.

Một phát ngôn viên cho chiến dịch tranh cử của ông Trump nói với Yahoo rằng cuộc tranh cử năm 2024 “là một cuộc chạy marathon, và kế hoạch cuộc chơi của chúng tôi đang được thực hiện, mặc dù lịch hoạt động cho việc chạy đua chức tổng thống vẫn chưa được ấn định và chu kỳ giữa nhiệm kỳ năm 2022 vừa kết thúc.”

“Chúng tôi tập trung vào việc xây dựng chiến dịch này và đặt cơ sở tiến hành một chiến dịch áp đảo trước nay chưa từng thấy,” phát ngôn viên này cho biết. “Chúng tôi đang xây dựng các đội ở các tiểu bang bỏ phiếu sớm và bảo đảm rằng chúng tôi có vị thế để giành chiến thắng.”

Cho đến nay, chưa có thành viên Đảng Cộng Hòa nào khác tuyên bố ra tranh cử tổng thống năm 2024. Đã có suy đoán rằng cựu Phó Tổng thống Mike Pence, cựu Thống đốc South Carolina Nikki Haley, và Thống đốc Florida Ron DeSantis sẽ tranh cử. Không giống như những người khác, ông DeSantis đã không công khai cho thấy ông sẽ tiến hành một chiến dịch tranh cử năm 2024.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn