Hôm thứ Năm (25/08), cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã cáo buộc Bộ Tư pháp cố tránh việc tuân thủ Đạo luật Hồ sơ Tổng thống năm 1978 trong cuộc đột kích của FBI hồi tháng này vào tư dinh của ông ở Florida, đồng thời khẳng định cơ quan này đang tiết lộ thông tin cho giới báo chí.

“Không ai có thể bất tuân thủ [Đạo luật Hồ sơ Tổng thống], kể cả tôi hoặc bất kỳ Tổng thống nào khác,” ông Trump viết trên Truth Social. “Họ Đột kích bất hợp pháp vào nhà tôi, và lấy đi những thứ đáng lẽ không nên lấy. Họ thậm chí còn đột nhập vào két sắt của tôi, một hành động không thể tưởng tượng được!”

Cùng lúc đó, vị tổng thống thứ 45 cáo buộc FBI và Bộ Tư pháp đã “làm rò rỉ” thông tin liên quan đến cuộc đột kích và điều tra này cho giới truyền thông “ở mức độ chưa từng thấy trước đây.”

Ông không nêu chi tiết về ví dụ cụ thể nào mà các cơ quan nói trên đã rò rỉ về cuộc đột kích hoặc điều tra này với giới truyền thông. Tuy nhiên, trong những giai đoạn đầu của nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, các hãng truyền thông lớn thường dẫn lời những người được cho là các nguồn ẩn danh cũng như các quan chức trong Bộ Tư pháp và FBI, kể cả những tuyên bố không chính xác hơn nữa liên quan đến câu chuyện thông đồng với Nga.

Cuộc điều tra của ông Mueller

Sau đó, cựu biện lý đặc biệt Robert Mueller viết rằng ông không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump đã thông đồng với Nga. Hơn nữa, một bản ghi nhớ do Bộ Tư pháp công bố hồi chiều thứ Tư (24/08) cho thấy hai quan chức Bộ Tư pháp hồi năm 2019 đã viết rằng cựu TT Trump cũng không cản trở công lý và ngay cả khi ông làm vậy, ông không nên bị truy tố vì ông là tổng thống.

“Chúng tôi kết luận rằng, theo nhận định của chúng tôi, bằng chứng được mô tả trong Tập II của Báo cáo không đủ để hỗ trợ một kết luận vượt quá một nghi ngờ hợp lý rằng Tổng thống đã vi phạm các quy chế về cản trở công lý,” tài liệu chưa được biên tập lại, đề tháng 03/2019 cho biết. “Ngoài ra, chúng tôi tin rằng một số hành vi mà Biện lý Đặc biệt điều tra, theo quy định của pháp luật, không thể hỗ trợ cho cáo buộc cản trở công lý trong mọi trường hợp.”

Trong một tuyên bố được đưa ra thông qua Save America PAC của mình, ông Trump đã ca ngợi việc công khai bản ghi nhớ này, đồng thời cảm ơn tổ chức cánh tả Công dân về Trách nhiệm và Đạo đức vì đã đệ đơn kiện để yêu cầu công bố bản ghi nhớ này.

“Trong bản ghi nhớ dài chín trang này tiết lộ rằng ‘Không có gì sẽ bảo đảm việc truy tố tội cản trở công lý,’” tuyên bố của ông Trump nêu rõ. “Bản ghi nhớ nhấn mạnh rằng ‘ông Mueller đã không tìm thấy đủ bằng chứng để buộc tội bất kỳ tội cơ bản nào,’ và tổng thống [Trump] ‘tin tưởng một cách hợp lý rằng cuộc điều tra của vị Biện lý Đặc biệt này đang can thiệp vào nghị trình quản trị của ông ấy.’”

Hôm thứ Năm, Bộ Tư pháp được chỉ thị phải gửi một bản khai hữu thệ đã được biên tập lại, vốn đã được sử dụng để nhận được trát khám xét cho FBI, tới Thẩm phán Tòa Sơ thẩm Liên Bang Bruce Reinhart, người đã ký trát khám xét đó hồi đầu tháng này.

Các luật sư của Bộ Tư pháp đã lập luận rằng bản khai hữu thệ nói trên không nên được công bố với bất kỳ khả năng nào, tuy nhiên trước đó trong tuần Thẩm phán Reinhart đã cho biết ông sẵn sàng công khai văn bản này.

The Epoch Times đã liên lạc với Bộ Tư pháp để yêu cầu bình luận.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn