Hôm thứ Tư (24/08), Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết ông không biết về cuộc đột kích của FBI vào dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump cho đến khi vụ việc xảy ra.

“Tôi không có bất kỳ thông báo trước nào. Không có. Không. Hoàn toàn không,” ông Biden nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo không liên quan đến vụ việc ở Hoa Thịnh Đốn.

Trước đó, Tòa bạch Ốc nói rằng ông Biden không biết trước về cuộc đột kích đó, nhưng đây là lần đầu tiên tổng thống tự mình bình luận về các khía cạnh của vấn đề này.

Các nhân viên FBI đã thực hiện lệnh khám xét tại dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump ở Palm Beach, Florida hôm 08/08.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc đã tuyên bố rằng Bộ Tư pháp đã hành động độc lập, mặc dù một bức thư được công bố trong tuần này cho thấy rằng Tòa Bạch Ốc đã ủng hộ nỗ lực của bộ nhằm thu được các hồ sơ được chuyển từ Mar-a-Lago đến Cục Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia (NARA) vào đầu năm nay.

“NARA sẽ cung cấp cho FBI quyền truy cập vào các hồ sơ được đề cập, theo yêu cầu của Tổng thống đương nhiệm, bắt đầu sớm nhất là vào thứ Năm, ngày 12/05/2022,” Cục trưởng NARA Debra Wall nói với một luật sư của ông Trump trong một công văn ngày 10/05.

Trong số các tài liệu được chuyển từ Mar-a-Lago vào tháng Một có các tài liệu tuyệt mật, theo cơ quan quản lý hồ sơ.

Danh sách các vật phẩm do các đặc vụ cung cấp cho các luật sư của ông Trump sau cuộc đột kích vào tháng Tám cho thấy các đặc vụ đã chuyển đi các hộp tài liệu, bao gồm cả các tài liệu được đánh dấu là hồ sơ mật.

Ông Trump cho biết ông đã giải mật các tài liệu trước khi rời nhiệm sở.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre, trong một cuộc họp báo riêng hôm thứ Tư, đã từ chối tiết lộ chi tiết về những bình luận vài giờ trước đó của ông John Kirby, một phát ngôn viên khác của Tòa Bạch Ốc.

Ông Kirby được cho là đã nói rằng Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc không tiến hành đánh giá xem liệu có sự thỏa hiệp xảy ra liên quan đến các tài liệu mật đó hay không.

“Chúng tôi sẽ không bình luận về bất kỳ nội dung nào của cuộc điều tra độc lập đang diễn ra của Bộ Tư pháp,” bà nói.

Một chính sách từ Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, cơ quan giám sát các cơ quan tình báo, nói rằng một cuộc đánh giá “sẽ được tiến hành khi có sự tiết lộ hoặc xâm phạm trái phép thực tế hoặc nghi ngờ có thể gây thiệt hại cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.”

Chính sách này cũng nêu rõ việc đánh giá “cũng có thể được thực hiện khi có tổn thất thực tế hoặc nghi ngờ, lạm dụng hoặc truy cập trái phép hoặc sửa đổi thông tin tình báo mật của quốc gia mà có thể ảnh hưởng xấu đến an ninh quốc gia.”

Văn phòng này đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: