Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump nói với những người theo phái bảo tồn truyền thống tập trung tại Texas rằng các Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) và Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona) sẽ phải trả cái giá chính trị đắt nhất khi ủng hộ một dự luật trị giá 739 tỷ USD đầu tư mạnh vào năng lượng xanh.

Với tư cách là diễn giả cuối cùng tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Dallas hôm thứ Bảy (06/08), ông Trump đã đưa ra nhận xét trên trong bài diễn văn trước khoảng 5,000 người tham dự.

Trong một cuộc thăm dò ý kiến, 99% những người theo phái bảo tồn truyền thống đã ủng hộ thành tích công việc của ông Trump, và 69% nói rằng họ sẽ ủng hộ ông với tư cách là ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa cho năm 2024. Ông Ron DeSantis của Florida đứng thứ hai với 24%.

Cựu tổng thống, người đã đề cập nhiều lần nhưng vẫn chưa tuyên bố ý định tái tranh cử vào năm 2024, dự đoán rằng cái gọi là Đạo luật Giảm lạm phát của Đảng Dân Chủ sẽ khiến ông Manchin và bà Sinema mất ghế trong Thượng viện Hoa Kỳ.

Ông Trump cho biết dự luật chi tiêu đồ sộ này sẽ khiến lạm phát thêm phần bế tắc, khi lạm phát vốn đã ở mức cao nhất trong 40 năm.

Ông Trump đã thắng áp đảo tại West Virginia trong cuộc bầu cử năm 2020 nhưng thua sít sao ở Arizona — một trong những tiểu bang mà có các lo ngại về những bất thường trong bầu cử.

Ông Trump đã thề sẽ vận động chống lại ông Manchin nếu vị thượng nghị sĩ này thông qua dự luật nói trên, điều mà những người theo phái bảo tồn truyền thống và những người khác cho là đi ngược lại với lợi ích của nhiều người ở tiểu bang sản xuất than này.

“Chúng ta đã có nền kinh tế hưng thịnh nhất trong lịch sử thế giới. Chúng ta đã không có lạm phát,” ông Trump nói và cho biết thêm rằng lạm phát của Tổng thống Joe Biden đã khiến các gia đình thiệt hại hàng ngàn dollar mỗi năm.

Các đề nghị chính sách của ông Trump trong bài diễn văn bao gồm việc giúp các thành phố trở nên an toàn, áp dụng án tử hình cho những kẻ buôn ma túy, lập lại kế hoạch bảo vệ biên giới, và bãi bỏ Bộ Giáo dục.

“Cuộc bầu cử đã bị gian lận và đánh cắp, và bây giờ đất nước của chúng ta đang bị phá hủy một cách có hệ thống,” ông Trump cho hay.

Công việc đầu tiên mà Quốc hội và chính phủ nhiệm kỳ kế tiếp phải giải quyết là khôi phục an toàn công cộng, ông Trump nói thêm, khi chỉ ra tỷ lệ sát nhân và bạo lực cao ở Chicago mà người dân địa phương cho rằng đang chia cắt các khu dân cư của họ. Ông cho biết rằng ở California, người ta để hở cốp xe để bọn trộm có thể lấy những thứ chúng muốn mà không cần phá xe của họ; và những kẻ côn đồ ở Los Angeles rình rập mọi người bằng súng và theo họ về nhà để đột nhập nơi ở của họ.

Ông Trump cho biết đường phố ở các thành phố do Đảng Dân Chủ điều hành cần phải được dọn dẹp và nói thêm rằng nếu những người thiên tả nghĩ rằng việc đưa người vô gia cư ra khỏi đường phố là một hành động bất thiện, thì họ nên mời những người đó cắm trại trong sân sau nhà của họ.

“Mọi người Mỹ thuộc mọi tầng lớp đều xứng đáng được sống trong hòa bình,” ông Trump nói. “Đây cũng là lúc để lấy lại đường phố và những nơi công cộng của chúng ta từ những người vô gia cư và những kẻ nghiện ma túy cũng như những kẻ loạn trí nguy hiểm.”

Vị cựu tổng thống than thở rằng trong lúc bọn tội phạm được phép lộng hành, thì cảnh sát đang bị gán là ma quỷ. Ông Trump nói rằng Đảng Cộng Hòa phải thuê thêm cảnh sát và để họ làm công việc của họ. Ông cho biết thêm, thay vì lấy súng từ những công dân tuân thủ luật pháp, thì chính phủ cần đưa họ thoát khỏi những tội đại hình về bạo lực và tội phạm chuyên nghiệp.

Ông Trump nói rằng ma túy đang tràn vào Mỹ và cho rằng vấn đề này có thể được giải quyết bằng các luật nghiêm khắc hơn như luật ở Trung Quốc và Singapore.

“Nếu quý vị nhìn vào các quốc gia trên khắp thế giới, những quốc gia duy nhất không có vấn đề về ma túy là những quốc gia đưa ra án tử hình đối với những kẻ buôn bán ma túy,” ông Trump nói.

Ông Trump, người đã đưa ra hàng chục chính sách nhằm bảo vệ biên giới trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, đã chỉ trích Tổng thống Biden về dòng người nhập cư bất hợp pháp tràn qua biên giới phía nam.

Một khi Đảng Cộng Hòa giành lại quyền kiểm soát Hoa Thịnh Đốn, ông Trump nói rằng những người nhập cư bất hợp pháp cần phải bị bắt và đưa về nước của họ. Đám đông cổ vũ hưởng ứng lời bình luận này của ông. Ông kêu gọi thuê một số lượng kỷ lục các nhân viên tuần tra biên giới và nhân viên ICE mới để ứng phó với cuộc khủng hoảng biên giới.

“Chúng tôi sẽ nhanh chóng đưa quý vị [những người nhập cư bất hợp pháp] trở lại nơi mà quý vị đã đến hoặc lập tức đưa quý vị vào tù,” ông Trump tuyên bố.

Ông Trump nói rằng quyền của cha mẹ phải được khôi phục ở Mỹ. Ông cho biết trong khi việc cầu nguyện ở trường học bị cấm, thì những người đàn ông mặc trang phục phụ nữ lại được phép biểu diễn trước mặt trẻ em. Ông nói rằng trẻ em phải được bảo vệ khỏi sự truyền bá và tình dục hóa theo chủ nghĩa Marx.

“Chúng ta nên bãi bỏ Bộ Giáo dục,” ông Trump nói trong tràng pháo tay nhiệt nhiệt.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn