Hôm thứ Sáu (14/10), cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã phản hồi Ủy ban ngày 06/01 của Hạ viện về việc bỏ phiếu ban hành trát đòi hầu tòa đối với ông khi chỉ còn chưa đầy một tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Trong một bức thư dài 15 trang (pdf) gửi tới Ủy ban này, cựu tổng thống không cho biết liệu ông có ra điều trần sau khi các thành viên của Ủy ban bỏ phiếu thông qua trát đòi hầu tòa hay không.

“Mặc dù xếp hạng truyền hình rất kém, nhưng Ủy ban Không được Dân Bầu này đã duy trì một Chương trình Xét xử mà Quốc gia chúng ta chưa từng chứng kiến trước đây,” ông Trump viết trong lá thư gửi cho chủ tịch Ủy ban, Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi). Ông nói thêm rằng “bức thư của ông được viết để bày tỏ sự tức giận, thất vọng, và oán trách của chúng tôi rằng cả hàng trăm triệu dollar đã được chi cho thứ mà nhiều người coi là Cuộc săn Phù thủy và Trò hề này.”

Ông Trump cũng mô tả các thành viên của Ủy ban là “những kẻ Tấn công và Côn đồ có tư tưởng đảng phái chính trị cao, có chức năng duy nhất là phá hủy cuộc sống của nhiều người Mỹ Ái quốc làm việc cần cù.”

Bức thư có nhan đề “ÔN HÒA VÀ thể hiện tinh thần ÁI QUỐC”, liên quan đến tuyên bố mà ông đưa ra với những người biểu tình đã tập trung ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01/2021, khi ông nói với họ “hãy lên tiếng một cách ôn hòa và thể hiện tinh thần ái quốc.”

Ông Trump viết, những người tham dự các cuộc tập hợp vào ngày 06/01, đang biểu tình phản đối những gì ông mô tả là gian lận bầu cử vốn đã ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử tháng 11/2020 nghiêng về đối thủ Đảng Dân Chủ – ông Joe Biden. Cho đến nay, hơn 860 người đã bị buộc tội vì các tội danh liên quan đến cuộc xâm phạm Điện Capitol của Hoa Kỳ.

Cựu TT Trump phản hồi Ủy ban ngày 06/01 về việc bỏ phiếu ban hành trát đòi hầu tòa đối với ông
Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi) (bên trái), Chủ tịch Ủy ban Hạ viện ngày 06/01, đưa ra các nhận xét cùng với Phó Chủ tịch Hạ viện Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) trong một phiên điều trần tại Tòa nhà Văn phòng Cannon của Hạ viện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/13/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

“Những kẻ đã thực hiện hành vi Gian lận, để rồi tạo ra Tội ác của Thế kỷ… nhưng chỉ một thời gian ngắn trước đây những người đã chống lại Tội ác đó lại phải chịu một số phận không thể tưởng tượng được,” ông Trump nói trong bức thư.

Ông Trump lập luận rằng Ủy ban ngày 06/01 của Hạ viện đã bỏ qua chi tiết là ông đã điều hàng ngàn lính Vệ binh Quốc gia đến Capitol Hill, vốn bị chặn bởi Thị trưởng Hoa Thịnh Đốn Muriel Bowser và Cảnh sát Điện Capitol, nơi ông nói rằng đang được Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) kiểm soát. Phát ngôn viên của bà Pelosi, ông Drew Hammill, nói với Newsweek rằng những cáo buộc của ông Trump “không có cơ sở trên thực tế”.

Trát đòi hầu tòa

Trong khi ông Trump không nói liệu ông có ra làm chứng hay không, ông đưa ra một tín hiệu rằng ông có thể đang cân nhắc điều đó. Hôm thứ Sáu (14/10), ông đã chia sẻ một bài đăng trên Truth Social có đường liên kết dẫn đến một bản tin của Fox News tuyên bố một “nguồn tin thân cận với cựu tổng thống” cho biết rằng ông “ủng hộ ý tưởng ra làm chứng”.

Trát đòi hầu tòa này khó có thể thành công vì nó có thể sẽ dẫn đến những thách thức pháp lý từ các luật sư của ông Trump. Ngoài ra, trát đòi hầu tòa sẽ hết hạn vào cuối nhiệm kỳ Quốc hội hiện tại, tức là ngày 03/01/2023.

Về việc chính thức ban hành trát đòi hầu tòa này, ông Thompson nói với các phóng viên rằng nó sẽ được ban hành “ngay sau khi chúng tôi hoàn tất thủ tục giấy tờ.”

Bỏ phiếu

Tại phiên điều trần công khai theo lịch trình cuối cùng trước khi diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, Ủy ban này đã bỏ phiếu đồng thuận ban hành trát đòi hầu tòa cho ông Trump.

“Khối lượng lớn bằng chứng được trình bày cho đến nay đã cho chúng ta thấy rằng nguyên nhân cốt lõi của ngày 06/01 là một người: ông Donald Trump,” Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming), người đã thất bại khi tái tranh cử trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa tại Wyoming cho biết tối hôm thứ Năm (13/10). “Chúng tôi có nghĩa vụ phải tìm kiếm câu trả lời trực tiếp từ người đàn ông đã khiến mọi chuyện diễn ra,” bà cho biết sau đó.

Và ông Trump “là người duy nhất ở trung tâm của câu chuyện về những gì đã xảy ra vào ngày 06/01. Vì vậy, chúng tôi muốn nghe từ ông ấy,” ông Thompson nói. “Ông ấy được yêu cầu trả lời cho các hành động của mình.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Frank Fang
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn