Hôm thứ Sáu (17/06), cựu Tổng thống (TT) Donald Trump cho biết ông sẽ đánh giá nghiêm túc việc ân xá cho một số bị cáo bị buộc tội liên quan đến vụ xâm nhập Điện Capitol ngày 06/01.

Trong một bài diễn văn ở Nashville hôm 18/06, một lần nữa ông Trump gợi ý rằng ông có thể tranh cử tổng thống vào năm 2024 và nếu ông đắc cử, các lệnh ân xá sẽ được xem xét.

“Và nếu một ngày nào đó tôi trở thành tổng thống — nếu tôi quyết định làm điều đó — tôi sẽ xem xét ân xá cho họ một cách rất nghiêm túc,” ông Trump nói với một khán giả, khi những tràng pháo tay và tiếng cổ vũ vang dội. “Họ đã bị đối xử rất bất công.”

Ông Trump cho biết, một số bị cáo trong sự kiện ngày 06/01 có “cuộc đời hoàn toàn bị hủy hoại và đang bị đối xử tệ hơn so với những kẻ khủng bố và sát nhân mặt dù hầu hết đều bị buộc tội về việc diễn hành qua Điện Capitol.”

Vị cựu tổng tư lệnh không nói rõ ai là người mà ông tin rằng sẽ được ân xá.

Hôm 16/06, một liên minh của các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã lên án việc đối xử với những người bị bắt giữ vào ngày 06/01, khi nói rằng điều này giống như cách đối xử với “những tù nhân chính trị” ở các nước độc tài.

Trong một cuộc họp báo, Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) cho biết những người bị bắt giữ “bị đối xử như những quân tốt treo lủng lẳng trước mặt [người Mỹ] để cho thấy rằng nếu quý vị vượt qua một ranh giới nhất định, nếu quý vị ủng hộ một vị tổng thống nào đó — như cựu TT Trump — hoặc nếu quý vị dám lên tiếng chống lại chính phủ hoặc … chống lại một cuộc bầu cử bị đánh cắp, quý vị sẽ bị đối xử như thế.” 

Bà nói: “Đây là những gì sẽ xảy ra với quý vị. Quý vị sẽ trải qua những ngày mòn mỏi trong phòng biệt giam.”

Theo một bản thông tin cập nhật hôm 06/06 do Bộ Tư pháp công bố, hơn 840 người đã bị bắt và bị buộc tội liên quan đến vụ xâm phạm Điện Capitol vào ngày 06/01. Trong số đó, khoảng 255 người đã bị bắt với các cáo buộc hành hung, chống cự, hoặc cản trở sĩ quan hoặc nhân viên, bao gồm 90 người bị buộc tội sử dụng một vũ khí nguy hiểm hoặc mang tính sát thương hoặc gây thương tích nghiêm trọng cho một sĩ quan.

DOJ cũng cho biết có ba người đã nhận tội đối với cáo buộc của liên bang về âm mưu nổi loạn.

“Khoảng 246 người [trong số 840] người đã nhận những tội nhẹ,” DOJ viết. “59 người đã nhận tội trọng tội.” 

Bất chấp những tuyên bố ngược lại được công khai rộng rãi, không có sĩ quan cảnh sát nào thiệt mạng hôm 06/01/2021. Sĩ quan Brian Sicknick qua đời một ngày sau sự kiện này, và năm ngoái Văn phòng Giám định Y khoa Thủ đô đã phán quyết rằng ông qua đời vì nguyên nhân tự nhiên do đột quỵ.

Trong khi một số nhà lập pháp Đảng Dân Chủ và các hãng thông tấn chính thống tiếp tục thúc đẩy một câu chuyện nói rằng vụ xâm nhập này  là một “vụ nổi dậy gây thương vong”, thì bốn người đã tử vong vào ngày 06/01 rõ ràng đều là những người ủng hộ ông Trump, những người đã đến dự bài diễn văn của cựu tổng thống vài giờ trước đó. Theo Cảnh sát Điện Capitol, một trong số họ, cựu binh Không quân Hoa Kỳ Ashli ​​Babbitt, đã bị một sĩ quan bắn.  

Trong khi đó, ủy ban điều tra vụ xâm nhập Điện Capitol tuyên bố rằng ông Trump đã đặt tính mạng của cựu Phó Tổng thống Mike Pence vào tình thế rất nguy hiểm hôm 06/01/2021. Ủy ban này, gồm hai thành viên Đảng Cộng Hòa và bảy thành viên Đảng Dân Chủ, đã cáo buộc rằng ông Trump chịu trách nhiệm trực tiếp cho vụ xâm phạm và rằng hàng trăm cuộc phỏng vấn với các nhân chứng khác nhau chứng minh trường hợp của họ.

Trong một cuộc gọi hội nghị tuần này, một phụ tá của ủy ban điều tra này nói với các phóng viên rằng có một “chiến dịch gây áp lực lấy cảm hứng từ ông Trump đã góp phần trực tiếp vào cuộc tấn công Điện Capitol, và chiến dịch này khiến tính mạng của phó tổng thống gặp nguy hiểm.” Phiên điều trần thứ ba của Hạ viện về sự kiện ngày 06/01 đã diễn ra hôm thứ Năm (16/06).

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn