Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã yêu cầu Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ can thiệp vào vụ kiện pháp lý xung quanh các tài liệu bị FBI thu giữ từ tư gia của ông ở Florida.

Thông qua các luật sư của mình trong một đơn kháng cáo gửi cho Thẩm phán Clarence Thomas, vốn được Tổng thống George H.W. Bush bổ nhiệm, ông Trump cho rằng một tòa án phúc thẩm đã hành động không thỏa đáng khi chặn một phần của lệnh đưa một chuyên gia đặc biệt, tức là bên thứ ba độc lập, vào vụ án.

Hôm 05/09, Thẩm phán Địa hạt Liên bang Aileen Cannon đã đồng ý bổ nhiệm một chuyên gia đặc biệt. Đồng thời, vị thẩm phán do cựu TT Trump bổ nhiệm này đã cấm chính phủ sử dụng các hồ sơ có đánh dấu mật được thu giữ từ Mar-a-Lago như một phần của cuộc điều tra hình sự nhắm vào ông Trump.

Tuy nhiên, cho đến ngày 15/09, lệnh bổ nhiệm Thẩm phán Liên bang Raymond Dearie làm chuyên gia đặc biệt mới được thực sự đưa ra. Các luật sư của ông Trump cho biết, Bộ Tư pháp đã kháng cáo lệnh đầu tiên, nhưng không kháng cáo lệnh thứ hai. Và theo luật liên bang, các lệnh bổ nhiệm chuyên gia đặc biệt không thể kháng cáo.

“Lệnh bổ nhiệm đó hoàn toàn không thể kháng cáo trên một cơ sở tạm thời và chưa bao giờ được đưa ra trước Tòa Phúc thẩm Khu vực 11. Tuy nhiên, Tòa Phúc thẩm Khu vực 11 đã cho phép đình chỉ Lệnh bổ nhiệm Chuyên gia Đặc biệt, thực sự gây ảnh hưởng đến tính liêm chính của chính sách vốn được soạn thảo hoàn thiện để chống lại việc đánh giá phúc thẩm cùng một vụ án tại nhiều tòa và bỏ qua sự xem xét thận trọng toàn diện của Tòa án Địa hạt mà không có lý do biện minh,” đơn kháng cáo của ông Trump gửi lên tòa án hàng đầu quốc gia nêu rõ.

“Việc đình chỉ không chính đáng này nên được hủy bỏ vì nó làm ảnh hưởng đáng kể đến công việc liên tục, nhạy cảm về thời gian của Chuyên gia Đặc biệt. Hơn nữa, bất kỳ giới hạn nào đối với việc đánh giá toàn diện và minh bạch các tài liệu bị thu giữ trong cuộc đột kích bất thường vào tư gia của một Tổng thống đều làm xói mòn niềm tin của công chúng vào hệ thống công lý của chúng ta,” luật sư của ông Trump nói thêm.

Trong một chú thích cuối trang của phán quyết hôm 21/09, Tòa Phúc thẩm Khu vực 11 đã nói về khiếu nại của ông Trump, khẳng định các lệnh của bà Cannon “liên hệ chặt chẽ với nhau.”

Hội đồng phúc thẩm đã viết rằng “tòa án địa hạt ra lệnh cho Chính phủ đánh giá và sử dụng các tài liệu bị thu giữ cho các mục đích điều tra trong khi chờ chuyên gia đặc biệt hoàn thành việc đánh giá hoặc có thêm lệnh khác của Tòa án,’ ‘cùng với [việc bổ nhiệm chuyên gia đặc biệt].’”

“Và quyền tài phán đối với một vụ kiện có cùng dữ kiện với vụ kiện đang xét xử (pendent jurisdiction) của chúng tôi cho phép chúng tôi xem xét một lệnh lẽ ra không thể kháng cáo khi lệnh này có liên hệ chặt chẽ với một phán quyết có thể kháng cáo, hoặc khi việc xem xét lại một lệnh lẽ ra không thể kháng cáo ‘là cần thiết để bảo đảm việc xem xét có ý nghĩa’ đối với một phán quyết có thể kháng cáo,” họ nói.

Phán quyết đó đã dẫn đến việc chuyên gia đặc biệt và ông Trump bị chặn xem tất cả các hồ sơ được đánh dấu mật được thu giữ từ tư gia của cựu tổng thống. Theo một bản kiểm kê do FBI công bố, khoảng 100 tài liệu phù hợp với định nghĩa đó.

Bản thân bà Cannon đã bác bỏ yêu cầu đình chỉ một phần lệnh của bà, khiến chính phủ phải yêu cầu sự trợ giúp từ tòa phúc thẩm này.

Ông Thomas đã nhận được đơn kháng cáo vì bởi vì ông là thẩm phán được chỉ định Tòa Phúc thẩm Khu vực 11. Ông có thể bác bỏ đơn kháng cáo này hoặc chuyển cho toàn bộ tòa án xem xét.

Đơn kháng cáo này không nhằm vào phần khác của phán quyết của tòa phúc thẩm, vốn cho phép chính phủ tiếp tục sử dụng các hồ sơ có dấu mật trong cuộc điều tra hình sự về ông Trump. Đó là bởi vì lệnh đầu tiên của bà Cannon “có thể kháng cáo như một vấn đề về quyền,” các luật sư của ông Trump cho biết.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn