Ông Ed Rollins, chiến lược gia chiến dịch tranh cử đằng sau cuộc tái đắc cử năm 1984 của cựu Tổng thống (TT) Reagan, cho biết ông Donald Trump chắc chắn sẽ tranh cử vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng Hòa.

“Thông tin mà tôi nhận được trong vài tuần qua là ông Trump chắc chắn sẽ ra tranh cử,” ông Rollins nói với The Epoch Times hôm 14/06.

Nhưng điều đó không ngăn ông Rollin thúc đẩy ý tưởng rằng một người khác mang tiêu chuẩn Đảng Cộng Hòa (GOP) sẽ trở thành một ứng cử viên tốt hơn cựu TT Trump.

Bất chấp những tuyên bố của ông Rollins rằng Thống đốc Đảng Cộng Hòa của Florida, ông Ron DeSantis sẽ lùi bước nếu ông Trump đứng ra tranh cử, PAC (Ủy ban Hành động Chính trị) Rollins được tạo ra nhằm giúp đối thủ tiềm năng này của ông Trump đạt được đề cử tiếp tục cuộc đua để cuối cùng Ủy ban này có thể giúp đỡ bất kỳ ai là người được đề cử.

Vài tuần trước với việc ra mắt PAC “Sẵn sàng cho Ron”, nhằm hỗ trợ ứng cử viên tổng thống DeSantis, ông Rollins đã khiến nhiều người ngạc nhiên vì ông là người điều hành PAC năm 2016 vốn đã giúp đưa ông Trump lên làm tổng thống.

Trong một thư điện tử đề ngày 10/06 của ông Rollins từ một địa chỉ tại AmericanWithDJT.com, ông Rollins đã viết:

“Ông Donald Trump sẽ không tranh cử, đó là lý do tại sao chúng ta phải chuẩn bị cho việc ông Ron DeSantis tranh cử Tổng thống nếu chúng ta có bất kỳ nỗ lực nào trong việc khôi phục nghị trình Nước Mỹ Trước tiên của ông Donald Trump và đưa nước Mỹ trở lại đúng hướng.”

Những liên kết trong thư điện tử này đưa người đọc đến trang ReadyForRon.com.

“Chúng tôi không làm gì chống lại ông Trump,” ông Rollins nói với The Epoch Times.

“Vào thời điểm đó, tôi không biết liệu ông [Trump] có tranh cử hay không. Những gì tôi đã nói kể từ đó đã làm rõ rằng ông [DeSantis] sẽ không tranh cử đối đầu với ông Trump,” ông Rollins nói thêm.

Sau tuyên bố mà ông Rollins đưa ra với The Epoch Times, một thư điện tử khác đến từ một địa chỉ AmericanWithDJT.com hôm 17/06, thư này ca ngợi việc ông Elon Musk ủng hộ đề cử tổng thống của ông DeSantis trong chu kỳ bầu cử tiếp theo. Tin nhắn cho biết:

“Thống đốc Ron Desantis

“Hỡi người dân Mỹ-Chúng tôi đã sẵn sàng, ông Elon đã sẵn sàng, còn QUÝ VỊ đã sẵn sàng cho ông Ron chưa?

“Nếu quý vị cùng chí hướng với chúng tôi, hãy ký tên vào bản kiến ​​nghị Dự thảo Ron Desantis cho chức vụ Tổng thống!”

Lần này, thư điện tử đến mà không có chữ ký của ông Rollin, nhưng vẫn được chuyển tiếp đến ReadyForRon.com.

Lãnh đạo PAC ủng hộ cuộc đua tổng thống năm 2024 của Thống đốc Florida Ron DeSantis
Cựu Tổng thống Donald Trump diễn thuyết tại một cuộc mít tinh lớn ở Casper, Wyoming, hôm 28/05/2022. (Ảnh: Chet Strange/Getty Images)

Ông Rollins nói với The Epoch Times rằng sự ứng cử của ông Trump chắc chắn gần như sẽ loại bỏ những ứng cử viên nghiêm túc khác đang chạy đua cho đề cử tổng thống của Đảng Cộng Hòa vào năm 2024.

“Ông ấy có rất nhiều tiền, ông ấy có một cơ sở chính trị vẫn ủng hộ ông ấy, ông ấy có đủ các loại hoạt động, một số tốt, một số không quá tốt, nhưng ông ấy đã có một chiến dịch sẵn sàng để tiến hành cuộc tranh cử,” ông nói.

Ông Rollins, 79 tuổi, nói rằng thời gian đang trôi rất nhanh đối với các ứng cử viên tiềm năng nếu họ muốn thực hiện một cuộc tranh cử tổng thống nghiêm túc, đó có thể là lý do tại sao chiến dịch “Sẵn sàng cho Ron” bắt đầu tiến hành ngay từ bây giờ.

Iowa sẽ là tiểu bang đầu tiên mà GOP tổ chức một cuộc tranh cử cho đề cử vào năm 2024. Thay vào đó, Đảng Dân Chủ đã chọn một ngày bầu cử sơ bộ ở nhiều tiểu bang, phá vỡ truyền thống lâu đời của Đảng Dân Chủ mà theo đó Iowa sẽ bỏ phiếu kín trước.

Rồi nhanh chóng sau đó, GOP tổ chức các cuộc bầu cử ở New Hampshire, South Carolina và Florida.

“Thật khó cho bất kỳ ai khác bắt đầu cuộc tranh cử mà đối đầu với ông Trump, vì vậy đó là cảm giác của tôi,” ông Rollins nói về những khó khăn mà các chiến dịch khác sẽ đối mặt nếu tranh cử với ông Trump.

Tuy nhiên, ông Rollins nói rằng có một số rào cản mà ông Trump cần phải giải quyết.

Ông Rollins cho biết, các cuộc bạo loạn ngày 06/01 đã làm tổn hại đến những gì gần như là một thành tích khá tốt với tư cách là tổng thống, khiến GOP chia rẽ về việc liệu họ có thể tin tưởng ông Trump nữa hay không.

“Thực tế là ông ấy phải giải quyết một số vấn đề còn tồn đọng. Tôi nghĩ rằng nhìn chung trước ngày 06/01, trước khi diễn ra những sự việc hậu bầu cử, ông ấy đã có một thành tích khá tốt,” ông Rollins nói.

Lãnh đạo PAC ủng hộ cuộc đua tổng thống năm 2024 của Thống đốc Florida Ron DeSantis
Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis ra dấu ủng hộ về phía Tổng thống Hoa Kỳ đương thời Donald Trump sau khi ông Trump hỏi ông về tình hình diễn biến của tiểu bang như thế nào khi ông trình bày trong sự kiện vận động tranh cử của mình tại Câu lạc bộ Polo The Villages ở The Villages, Florida vào ngày 23/10/2020. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Một nhà tư vấn chung nói với The Epoch Times rằng mặc dù ông nghĩ rằng ông Trump sẽ thắng ông Biden, nhưng việc ông DeSantis sở hữu cơ hội duy nhất để giành được phiếu bầu từ các thành viên Đảng Dân Chủ trong một cuộc tái tổ chức cử tri ít nhiều mang tính lâu dài, khiến vị thống đốc Florida hấp dẫn đối với GOP hơn ông Trump.

“Rất nhiều thành viên Đảng Dân Chủ bỏ phiếu chống lại ông Biden trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 sẽ bỏ phiếu chống lại Trump vào năm 2024,” ông Tony Marsh của Savanna Communications nói với The Epoch Times. Ông cho rằng đó là một cơ hội lịch sử để GOP xâm nhập vào các nhóm bỏ phiếu cho Đảng Dân Chủ từng bất khả xâm phạm.

Trong khi hầu hết các cuộc thăm dò đều tuyên bố rằng ông Trump có một lợi thế dẫn đầu mạnh mẽ trước bất kỳ đối thủ tiềm năng nào, thì một cuộc thăm dò gần đây tại Hội nghị thượng đỉnh Đảng Bảo Tồn truyền thống phương Tây đã chứng kiến ​​ông DeSantis chiếm vị trí hàng đầu trong số một nhóm rất ủng hộ phái bảo tồn truyền thống.

Theo ColoradoPolitics.com, ông DeSantis đã dẫn đầu cuộc bỏ phiếu với 71% phiếu bầu so với 67.7% của ông Trump trong một “cuộc bỏ phiếu tán thành” cho phép cử tri bỏ phiếu cho từng ứng cử viên mà họ đã ủng hộ.

Ông Jeff Hunt, giám đốc của Centennial Institute, một trong những người tổ chức hội nghị thượng đỉnh, nói rằng cả ông Trump và ông DeSantis đều là kiểu người chiến đấu mà những người bảo tồn truyền thống thành viên mong muốn.

“Cả ông DeSantis và ông Trump, hơn 40 điểm so với các đối thủ còn lại trong cuộc thăm dò, sẵn sàng chống lại phe cánh tả và những người ủng hộ trong giới truyền thông của họ,” ông Hunt nói với The Epoch Times, lưu ý rằng tổ chức của ông, với tư cách là một tổ chức bất vụ lợi 501c3, không ủng hộ hoặc phản đối bất kỳ ứng cử viên nào.

“Những người bảo tồn truyền thống đang tìm kiếm những nhà lãnh đạo sẵn sàng thúc đẩy các nguyên tắc bảo tồn truyền thống, thậm chí chống lại phe đối lập”.

Cuộc thăm dò này là cuộc thăm dò thứ yếu thứ hai cho thấy ông Trump trong số các nhà hoạt động Hội nghị Thượng đỉnh Bảo tồn truyền thống phương Tây, những người cũng đã trao vị trí hàng đầu cho ông DeSantis hồi năm ngoái.

Ông Rollins cảnh báo rằng ông Trump phải vượt qua một số nghi ngại từ GOP, mặc dù sự ủng hộ đối với ông Trump trong đảng nhìn bề ngoài thì có vẻ thống nhất.

Ông Rollins nói: “COVID có lẽ là thứ khiến ông ấy bị thiệt hại nhiều nhất so với bất cứ thứ gì khác trong cuộc bầu cử này.”

“Nhưng ông ấy phải đối mặt với rất nhiều vấn đề và tôi nghĩ rằng vào thời điểm này, tôi chỉ ủng hộ rằng chúng ta nên có một ứng cử viên tốt đã chuẩn bị sẵn sàng để đối đầu với ông Biden,” ông nói và cho biết thêm rằng chiến lược của ông là “đánh bại ông Biden”, bất kể ứng cử viên cuối cùng của GOP cho vị trí tổng thống là ai.

The Epoch Times đã liên lạc với văn phòng của ông Trump và ông DeSantis để yêu cầu bình luận.

Ông John Ransom là một phóng viên tự do đưa tin về Hoa Kỳ cho The Epoch Times ở Hoa Thịnh Đốn và Á Châu.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn