COSTA MESA, California – Đối với một vũ công chuyên nghiệp đã về hưu – bà Patra Canfield, công việc bảo tồn những vũ đạo truyền thống là điều vô cùng quan trọng. Vì vậy bà cảm thấy rất hạnh phúc khi biết rằng công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đang [thực hiện việc] hồi sinh vũ đạo cổ điển Trung Hoa, một môn nghệ thuật có lịch sử hàng ngàn năm.

Bà Canfield chia sẻ sau khi xem chương trình biểu diễn tại Trung tâm Nghệ thuật Segerstrom của  Costa Mesa vào ngày 01/01 vừa qua, “Tôi thật sự vô cùng ấn tượng với điều này.”

“Tôi nghĩ rằng việc bảo tồn các loại hình nghệ thuật truyền thống là điều vô cùng quan trọng”.

Bên cạnh những câu chuyện được kể bằng vũ đạo Trung Hoa cổ điển cùng với những vở múa dân tộc và dân gian Trung Quốc, Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tự hào sở hữu một dàn nhạc giao hưởng độc nhất vô nhị, kết hợp nhạc cụ truyền thống Trung Hoa cùng nhạc cụ cổ điển Tây phương trên phông nền kỹ thuật số đã được đăng ký bản quyền.

Những phông nền đồ họa sống động tạo nên những tương tác liền mạch giữa khung cảnh được trình chiếu và những nghệ sĩ múa trên sân khấu.

Bà Canfield khen ngợi sự kết hợp của công nghệ trong các tiết mục vũ đạo.

Bà cho hay, “Tôi rất đánh giá cao sự dung hòa giữa truyền thống và công nghệ hiện nay”. 

Bạn của bà Canfield, ông Tom deMartino, là một DJ, ông cũng rất ấn tượng với chương trình biểu diễn của Shen Yun.

Ông cho hay, “Buổi biểu diễn tuyệt đối hoàn mỹ và quyến rũ [khán giả] bằng vô số màu sắc khác nhau cũng như mối tổng hòa giữa hình ảnh biểu trưng và những phẩm hạnh tốt đẹp. Tôi cảm thấy vô cùng mãn nguyện khi được thưởng thức chương trình”.  

Ông deMartino đã dành nhiều lời tán dương cho dàn nhạc giao hưởng Shen Yun trong sự hoà điệu giữa nhạc cụ cổ điển Tây phương và nhạc cụ truyền thống Trung Hoa

“Quý vị có thể nghe thấy điều này từ trong âm nhạc. Thật là một sự hòa hợp mỹ diệu. [Âm nhạc] thật vô cùng tuyệt vời,” ông chia sẻ.

Website của Shen Yun đã lý giải điều làm nên sự độc đáo của dàn nhạc giao hưởng Shen Yun.

“Thứ nhất, dàn nhạc Tây phương giữ vai trò nền tảng, làm nổi bật âm thanh riêng có của những nhạc cụ Trung Hoa. Thứ hai, giá trị căn bản của những giai điệu khuấy động lòng người nơi Trung Tâm Chi Quốc cổ xưa đã được tái hiện tròn vẹn trong một bản giao hưởng Tây Phương”. 

“Âm nhạc truyền thống Trung Hoa chú trọng sự biểu đạt của những xúc cảm nội tâm – người xưa luôn sử dụng các loại nhạc cụ tương quan với tình trạng tâm thức. Trong khi đó, âm nhạc Tây phương thường chú trọng vào hiệu ứng tổng thể của dàn nhạc, và để đạt được điều đó, sự hòa âm và phối khí là điều tối quan trọng. Âm nhạc Shen Yun đã dung hoà được những phương thức tiếp cận này để chạm đến giá trị cốt lõi của cả Tây phương và Đông phương”.

Ông deMartino cho rằng chương trình biểu diễn của Shen Yun là một chương trình không thể bỏ qua cho những ai mến mộ nghệ thuật và văn hoá. 

“Nếu bạn yêu thích văn hoá truyền thống Trung Hoa, nếu bạn là người ái mộ những vũ đạo cổ điển và lịch sử, đây là chương trình biểu diễn mà bạn không thể bỏ qua”. 

Do Jack Bradley and Diane Cordemans tường thuật.

The Epoch Times tự hào là nhà tài trợ danh dự của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đưa tin về những phản hồi từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006. 

Thiên Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn