Hôm thứ Hai (22/08), một bản kiến nghị pháp lý gần đây từ cựu Tổng thống Donald Trump cho biết vị tổng thống thứ 45 này đã mời các đặc vụ FBI đến Mar-a-Lago hai tháng trước cuộc đột kích vào tư dinh của ông.

Hồ sơ này cho biết (pdf), các đặc vụ đó đã được các luật sư của ông Trump chào đón khi họ đến nhà ông vào hôm 03/06 để lấy tài liệu. Các đặc vụ được cho xem một phòng lưu trữ dưới tầng hầm với các hộp tài liệu và kỷ vật từ khi ông Trump làm tổng thống.

Hồ sơ này cũng tuyên bố rằng sau khi một đặc vụ FBI nhìn thấy phòng lưu trữ đó, họ đã bảo đội pháp lý của ông Trump là: “Cảm ơn. Ông không cần cho chúng tôi xem phòng lưu trữ, nhưng chúng tôi đánh giá cao về điều đó. Bây giờ mọi thứ đều rõ ràng.”

Trong phòng chứa đồ ở Mar-a-Lago, có “nhiều thùng đồ, trong đó có nhiều hộp đựng quần áo, và tư trang của Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân,” đơn kiện cho biết thêm. Quan chức Bộ Tư pháp Jay Bratt đã đề nghị đội pháp lý của ông Trump bảo vệ phòng chứa đồ đó và cựu tổng thống “đã chỉ thị nhân viên của mình lắp đặt thêm một ổ khóa nữa trên cửa ra vào,” đơn kiện này cho biết.

“Luật sư của Tổng thống Trump sau đó đã dừng tương tác và khuyên các quan chức Chính phủ rằng họ nên liên lạc với ông ấy nếu có bất kỳ nhu cầu nào khác về vấn đề này,” hồ sơ cho biết.

Đội ngũ luật sư của ông Trump đã viết rằng cựu tổng thống thậm chí còn đích thân chào đón ông Bratt và đặc vụ FBI tại khu yến tiệc của Mar-a-Lago.

Bản kiến nghị viết, “Trước khi cáo biệt nhóm người này, những lời cuối cùng mà Tổng thống Trump nói với ông Bratt và các đặc vụ FBI là: ‘Các ông cần bất cứ thứ gì thì cứ nói cho chúng tôi biết.”

“Các tài liệu phản hồi đã được cung cấp cho nhóm đặc vụ FBI đó. Ông Bratt đề nghị kiểm tra một phòng chứa đồ. Luật sư của Tổng thống Trump đã khuyên cả đội pháp lý rằng Tổng thống Trump đã ủy quyền cho ông ấy đưa mọi người trong nhóm đến phòng đó,” luật sư của ông Trump nói thêm. “Cả nhóm đã tiến đến phòng chứa đồ, được hộ tống bởi hai Mật vụ. Phòng chứa đồ có chứa các hộp đựng, nhiều hộp đựng quần áo, và tư trang của Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân.”

Ở những phần khác trong đơn khiếu nại này, các luật sư của ông Trump khẳng định rằng hơn hai chục hộp tài liệu đã được FBI lấy trong cuộc đột kích hôm 08/08 được bảo vệ bởi đặc quyền hành pháp.

Đơn kiến nghị yêu cầu các nhà điều tra liên bang ngừng xem xét tài liệu đã bị lấy tại Mar-a-Lago cho đến khi có thể chỉ định một chuyên gia đặc biệt để xem xét hồ sơ này.

‘DỪNG ngay việc xem xét’

“Chúng tôi hiện đang đề nghị Bộ Tư pháp được chỉ thị DỪNG ngay việc xem xét các tài liệu bị thu giữ bất hợp pháp từ nhà tôi. TẤT CẢ các tài liệu đều đã được giải mật trước đó rồi,” ông Trump nói trong một tuyên bố kèm theo trên nền tảng Truth Social của mình.

Đặc vụ FBI từng tới thăm Mar-a-Lago trước cuộc đột kích, nói 'mọi thứ đều rõ ràng'
Những người ủng hộ cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ở West Palm Beach, Florida lái xe quanh Tòa nhà Liên bang và Tòa án Paul G. Rogers hôm 18/08/2022 khi tòa án này tổ chức một phiên điều trần để xác định xem liệu bản khai hữu thệ có được FBI sử dụng làm lý do cho cuộc đột kích vào tư dinh Mar-a-Lago của ông Trump mà đáng lẽ cần phải được công khai hay không. (Ảnh: Chandan Khanna/AFP qua Getty Images)

Cựu tổng thống cho biết ông sẽ giao các tài liệu nếu các đặc vụ FBI không thực hiện cuộc đột kích vào nhà ông, ngụ ý rằng cuộc khám xét này đã có động cơ chính trị. Ông cũng nói thêm, các tài liệu sẽ được trao cho Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia chừng nào chúng được Thư viện và Bảo tàng Tổng thống Donald J. Trump yêu cầu.

Đây là lần đầu tiên ông Trump nộp đơn kể từ cuộc đột kích chưa từng có vào tư dinh ở Florida của ông. Hoạt động pháp lý khác liên quan đến vụ việc của FBI bao gồm giới truyền thông và các pháp nhân bên thứ ba gửi kiến nghị công khai lệnh khám xét, biên nhận tài sản, và bản khai hữu thệ trong vụ án — và cựu tổng thống không phải là một bên trong những vụ việc đó.

Vào sáng thứ Hai, Thẩm phán Tòa Sơ thẩm Liên bang Bruce Reinhart, người đã phê chuẩn lệnh khám xét của FBI, đề nghị rằng bản khai hữu thệ sẽ được công bố rộng rãi. Ông một lần nữa nhắc lại rằng Bộ Tư pháp được lệnh nộp bản khai hữu thệ kèm theo các bản biên tập lại được đề nghị trước 12 giờ đêm thứ Năm (25/08).

Vì sự quan tâm “sâu sắc” của công chúng đối với cuộc điều tra và vụ án, nên ông Reinhart đã giải thích rằng tài liệu không nên được niêm phong hoàn toàn. Các quan chức và luật sư của Bộ Tư pháp lập luận rằng việc công bố nó — ngay cả ở dạng biên tập lại — sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc điều tra của cơ quan này.

Bộ Tư pháp chưa phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận về tuyên bố của vụ kiện về việc các đặc vụ FBI đã từng đến thăm Mar-a-Lago hồi tháng Sáu.

Phát ngôn viên của Bộ Tư pháp, ông Anthony Coley, đã đưa ra một tuyên bố sau khi ông Trump nộp đơn hôm thứ Hai.

“Lệnh khám xét hôm 08/08 tại Mar-a-Lago đã được tòa án liên bang ủy quyền dựa trên yêu cầu tìm ra nguyên nhân có thể xảy ra,” tuyên bố của ông cho biết. “Bộ ghi nhận đơn kiến nghị của buổi tối hôm nay. Hoa Kỳ sẽ nộp đơn phản hồi lên tòa án.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn