Đài Loan cáo buộc tờ báo khổ nhỏ do nhà nước Trung Quốc điều hành vì đã bôi nhọ các chuyến thăm Âu Châu của bộ trưởng ngoại giao nước này bằng cách phân loại chúng là “ngoại giao dollar” và “chia rẽ chính sách về Trung Quốc của Âu Châu.”

Ông Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu), Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan, đã đến thăm Slovakia, Cộng hòa Czech và Bỉ trong khoảng một tuần vào cuối tháng Mười.

Trong chuyến đi này, ông Ngô đã được nhận một huy chương dành cho VIP Ngoại quốc của Thượng viện Czech, và mời được một ủy ban của Nghị viện Âu Châu – Ủy ban Đặc biệt về Can thiệp của Ngoại quốc vào mọi Tiến trình Dân chủ trong Liên minh Âu Châu, bao gồm cả Thông tin sai lệch (INGE) – đến thăm Đài Loan.

Các nhà lập pháp Âu Châu đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Đài Loan vào ngày 03/11.

Bộ ngoại giao Trung Quốc đã gọi ông Ngô là một “phần tử ly khai độc lập của Đài Loan”, và Thời báo Hoàn cầu của nhà nước Trung Quốc cho là ông Ngô đang “cấu kết với các thế lực bên ngoài”.

Bộ Ngoại giao Đài Loan đã đăng một tuyên bố hôm 29/10, trong đó nói rằng Thời báo Hoàn cầu đã bôi nhọ chuyến thăm của ông Ngô mà không có bất kỳ dữ kiện cũng như bằng chứng nào.

“Một phương tiện truyền thông do nhà nước điều hành đã giáng cấp tới độ chỉ biết nói dối và xuất bản tin tức giả mạo. Điều này thực sự chỉ có thể được thực hiện ở Trung Quốc cộng sản chuyên quyền và toàn trị,” tuyên bố viết. “Chỉ có các phương tiện truyền thông tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc, vốn không tôn trọng dân chủ hay pháp quyền, mới có kiểu suy nghĩ này.”

Đài Loan cáo buộc Trung Quốc
Ông Miloš Vystrčil, Chủ tịch Thượng viện Czech, trao huy chương bạc cho ông Ngô Chiêu Tiếp (Jau-shieh Joseph Wu), Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan, tại Prague, Cộng hòa Czech hôm 27/10/2021. (Ảnh: Do Bộ Ngoại giao Đài Loan cung cấp)

Tuyên bố cho biết chuyến thăm Âu Châu của ông Ngô tập trung vào nền dân chủ và tự do mà Đài Loan có chung với Âu Châu, cũng như thúc đẩy hợp tác phát triển thương mại và công nghiệp song phương.

Chính quyền Bắc Kinh đã chỉ trích bất kỳ quốc gia nào có liên hệ với Đài Loan là “can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc”.

Ông Ngô, đảm nhận chức Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan kể từ tháng 02/2018, thường xuyên là mục tiêu của Bắc Kinh.

Chính quyền Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là của riêng mình, bất chấp một sự thật rằng Đài Loan trên thực tế là một quốc gia độc lập, có quân đội, chính phủ được bầu cử dân chủ, và hiến pháp riêng.

Trong những thập niên vừa qua, chính quyền Bắc Kinh đã cố gắng ngăn chính phủ Đài Loan gia nhập các tổ chức quốc tế bao gồm cả Tổ chức Y tế Thế giới.

Chính quyền Trung Quốc cũng chĩa mũi nhọn vào các quốc gia có liên hệ ngoại giao với Đài Loan. Từ năm 2016 đến năm 2019, bảy quốc gia đã thay đổi công nhận từ Đài Bắc sang Bắc Kinh.

Hiện tại, Đài Loan có liên hệ ngoại giao với 15 quốc gia trên toàn cầu bao gồm ở Thái Bình Dương, Phi Châu và Châu Mỹ Latinh.

Bà Nicole Hao là một phóng viên sinh sống tại Hoa Thịnh Đốn. Bà tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước khi gia nhập Epoch Media Group hồi tháng 07/2009, bà từng là giám đốc sản phẩm toàn cầu cho một doanh nghiệp đường sắt ở Paris, Pháp.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn