ĐÀI BẮC, Đài Loan — Các quan chức cao cấp của Cộng hòa Slovakia đang ở Đài Loan để đàm phán về việc thắt chặt hơn mối bang giao với hòn đảo này trong chuyến thăm cao cấp nhất của quốc gia thành viên EU kể từ khi Slovakia mở văn phòng đại diện tại Đài Loan hồi năm 2003.

Chuyến thăm của phái đoàn bắt đầu hôm Chủ nhật (05/12), diễn ra sau một chuyến công tác vào tháng trước của các thành viên Nghị viện Âu Châu tới hòn đảo tự trị này, nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Chuyến công du diễn ra trong bối cảnh nền dân chủ của hòn đảo ngày càng được thế giới ủng hộ. Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và có thể bị thôn tính bằng vũ lực nếu cần thiết.

Bà Lucia Kišš, Tổng giám đốc Hợp tác Kinh tế và Phát triển tại Bộ Ngoại giao Slovakia cho biết: “Việc chúng tôi có mặt ở đây hôm nay bất chấp đại dịch là vì chúng tôi quyết tâm và cam kết hợp tác với Đài Loan.”

Bà gọi Đài Loan là “một trong những nhà đầu tư quan trọng nhất” đối với đất nước mình, theo Hãng thông tấn Trung ương của Đài Loan.

Đài Loan có quan hệ ngoại giao chính thức với 15 quốc gia. Các quốc gia duy trì các mối liên hệ đó đều phải đối mặt với sự giận dữ của các nhà lãnh đạo Trung Cộng, những người khăng khăng rằng tất cả các quốc gia tuân thủ chính sách “một Trung Quốc” chỉ chính thức công nhận Bắc Kinh mà thôi.

Lithuania, một thành viên khác của EU, đã chấp nhận yêu cầu của Đài Loan hồi tháng Bảy về việc mở văn phòng đại diện tại thủ đô của nước này. Họ cũng đã tặng hàng trăm ngàn lọ vaccine COVID-19 cho hòn đảo này trong năm nay, khiến Trung Quốc không hài lòng. Hồi tháng Tám, Trung Quốc đã triệu hồi đại sứ của mình tại Lithuania để phản đối đồng thời trục xuất đại sứ của Lithuania khỏi Bắc Kinh.

Đài Loan, Slovakia tổ chức các cuộc đàm phán thúc đẩy ngoại giao
Thứ trưởng Kinh tế Slovakia Karol Galek diễn thuyết trong lễ khai mạc kỳ họp thứ nhất của ủy ban hợp tác kinh tế Đài Loan-Slovakia được tổ chức tại Đài Bắc, Đài Loan, hôm 06/12/2021. (Ảnh: Johnson Lai/AP Photo)

Phát ngôn viên của Ủy ban Âu Châu Miriam Garcia Ferrer nhấn mạnh rằng văn phòng đại diện không tương đương với một đại sứ quán hoặc lãnh sự quán và không phải là một vấn đề khi nói đến chính sách một Trung Quốc này.

Bà Garcia Ferrer cho biết Lithuania đã thông báo với EU rằng Trung Quốc đang gây khó khăn trong việc thông quan hải quan cho các công ty của họ. Bà nói rằng EU sẽ xem liệu việc này có cần một nỗ lực phối hợp hay không, trong trường hợp cần thiết, EU sẽ điều tra xem vụ việc có phù hợp với các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới hay không.

Người đứng đầu Hội đồng Phát triển Quốc gia của Đài Loan, ông Cung Minh Hâm (Kung Ming-hsin), người đã đến thăm Slovakia hồi tháng Mười, cho biết Đài Loan có các khoản đầu tư trị giá hơn 564 triệu USD (500 triệu euro) vào nước này, giúp tạo ra 3,000 việc làm tại đó.

Chuyến thăm của ông Cung đã mang lại bảy thỏa thuận tăng cường hợp tác về thương mại và công nghệ.

Theo số liệu của chính phủ Đài Loan, thương mại hai chiều giữa Đài Loan và Slovakia đạt 250 triệu USD trong chín tháng đầu năm 2021, tăng 18.4% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Ông Cung cũng lưu ý rằng Slovakia đã tặng 160,000 liều vaccine COVID-19 hồi tháng Chín, để bày tỏ tình hữu nghị. Đài Loan cũng đã tặng hàng trăm ngàn khẩu trang bảo hộ cho Slovakia trong thời gian đầu của đại dịch này.

“Tôi tin rằng các lợi ích, trao đổi, và hợp tác đôi bên như vậy trùng hợp với điều mà Tổng thống Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) gọi là một vòng tròn phát triển,” ông nói. “Chúng tôi sẽ mở rộng vòng tròn này sang các lĩnh vực khác trong đó có hợp tác kinh tế và thương mại.”

Phái đoàn Slovakia này do Thứ trưởng Bộ Kinh tế Karol Galek làm trưởng đoàn cùng các quan chức và đại diện doanh nghiệp khác.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn