Hôm thứ Hai (31/01), Ủy ban Olympic Đài Loan cho biết nước này đã đồng ý với các yêu cầu của Ủy ban Olympic Quốc tế về việc phải có các phái đoàn tham gia các buổi lễ của Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh, sau “một vài thông báo” trước việc họ rút khỏi các buổi lễ này.

Trước đó, Đài Loan cho biết phái đoàn thể thao 15 thành viên của họ, gồm các vận động viên và huấn luyện viên, sẽ không tham dự lễ khai mạc Thế vận hội do các chuyến bay bị hoãn và các biện pháp phòng ngừa COVID-19.

Bởi vì đội của Đài Loan nhỏ — chỉ có bốn vận động viên thi đấu — các vận động viên và nhân viên của đội sẽ trở về nhà sau khi hoàn thành các sự kiện thi đấu của họ, bỏ qua lễ bế mạc, Bộ Thể Thao cho biết hôm thứ Bảy (29/12).

Đài Loan đã nhận được “một vài thông báo” từ Ủy ban Olympic quốc tế “yêu cầu tất cả các phái đoàn tham dự Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022 phải hợp tác cử nhân sự tham dự các buổi lễ khai mạc và bế mạc”, Ủy ban Olympic Đài Loan cho biết.

Sau khi tham vấn với Bộ Thể Thao, chính phủ Đài Loan đã quyết định thay đổi kế hoạch của mình và hợp tác với chính sách tôn trọng tinh thần Olympic, ủy ban cho biết, mà không nêu rõ số lượng đại biểu dự kiến ​​tham gia.

Một quan chức cao cấp của Đài Loan tuyên bố rằng Đài Loan đã từ chối cử bất kỳ phái đoàn nào do lo ngại rằng Bắc Kinh có thể “hạ cấp” địa vị của Đài Loan bằng cách đưa các vận động viên của nước này vào cùng với những vận động viên đến từ “đặc khu hành chính” Hồng Kông của Trung Quốc tại lễ khai mạc.

Đài Loan cũng sẽ không cử bất kỳ quan chức chính phủ nào tới Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh do số lượng có hạn các vận động viên tranh tài, khiến nước này trở thành quốc gia gần đây nhất từ ​​chối không gửi các quan chức đến dự Thế vận hội.

Một vài quốc gia phương Tây, dẫn đầu bởi Hoa Kỳ, đã tuyên bố tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa Đông, khai mạc vào thứ Sáu (04/02), để phản đối “tội ác diệt chủng và các tội ác phản nhân loại đang diễn ra ở Tân Cương” của chính quyền Trung Quốc.

Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) nói rằng việc Trung Quốc đăng cai Thế vận hội Mùa Đông dường như “đang tạo ấn tượng cho cộng đồng quốc tế rằng không có gì xấu đang xảy ra” ở Tân Cương.

“Chúng ta không được quên tất cả những hành động tàn bạo hay diệt chủng hay tội ác phản nhân loại này. Chúng tôi đã đang xem xét những vấn đề này rất cẩn thận. Chúng tôi sẽ không quên tất cả những điều này chỉ vì Thế vận hội Mùa Đông,” ông Ngô nói trong một cuộc phỏng vấn với The Sydney Morning Herald hôm thứ Hai.

Ông Ngô nói rằng Bắc Kinh không cho thấy có bất cứ dấu hiệu từ bỏ “các hành vi thù địch” nào vì chính quyền Trung Quốc tiếp tục xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo, với cuộc xâm nhập lớn nhất gần đây của Trung Quốc có đến tận 39 chiếc phi cơ và một oanh tạc cơ.

“Chúng tôi không nhắm bắn chúng vì đây sẽ được coi là một hành động rất thù địch, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chúng trong trường hợp chúng đến quá gần, hoặc chúng trở nên gây đe dọa hơn, chúng tôi sẽ có thể hành động bất cứ lúc nào,” ông cho biết.

Đài Loan tranh tài tại Thế vận hội với tên “Đài Bắc Trung Hoa” vì Bắc Kinh coi Đài Loan được quản lý dân chủ là một phần của “Một Trung Quốc” và là lãnh thổ của Trung Quốc.

Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn