Hôm Chủ nhật (04/09), Đại sứ quán Hoa Kỳ thông báo rằng Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga đã từ chức và sẽ về hưu.

“Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên bang Nga John J. Sullivan đã kết thúc nhiệm kỳ đặc phái viên Hoa Kỳ của mình và rời Moscow ngày hôm nay,” Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Nga cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật (04/09).

“Đại sứ Sullivan được bổ nhiệm vào tháng 12/2019 và đã phụng sự trong vai trò Đại sứ trong gần ba năm qua,” tuyên bố viết. “Sau khi từ nhiệm, ông sẽ từ giã sự nghiệp phụng sự trong chính phủ kéo dài 4 thập niên và 5 nhiệm kỳ tổng thống Hoa Kỳ, trong đó ông từng đảm nhận vai trò Thứ trưởng Ngoại giao và các vị trí cao cấp tại Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng, và Bộ Thương mại.”

Các chi tiết khác về sự từ nhiệm của ông vẫn chưa được tiết lộ, mặc dù hành động này diễn ra trong bối cảnh bang giao giữa Hoa Kỳ và Nga đang xấu nhất trong nhiều thập niên.

Tuyên bố trên cho biết, bà Elizabeth Rood sẽ tiếp quản vị trí đại biện lâm thời đại sứ quán cho đến khi người kế nhiệm được bổ nhiệm.

Hôm thứ Bảy (03/09), ông Sullivan đã tham dự một buổi lễ tiễn biệt cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev ở Moscow. Ông Gorbachev vừa qua đời hôm thứ Ba (30/08).

Ông Sullivan giám sát đại sứ quán khi Nga đưa quân và lực lượng vào Ukraine từ hôm 24/02 và là đầu mối liên lạc chính giữa Điện Kremlin và Hoa Kỳ.

Vài tháng trước, ông thừa nhận rằng bang giao Moscow-Hoa Thịnh Đốn đã xuống mức thấp nhất mọi thời đại giữa cuộc xung đột tại Ukraine.

Sự từ nhiệm diễn ra trong bối cảnh bang giao Hoa Kỳ-Nga vẫn còn căng thẳng. Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine hồi tháng Hai, cuộc chiến này đã diễn tiến chậm lại thành một hoạt động tấn công giao tranh và các cuộc tiến công nhỏ ở phía đông và phía nam.

Cả Nga và Ukraine đều đã chứng kiến ​​hàng ngàn binh sĩ của họ thiệt mạng và bị thương kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu. Trong khi đó, Hoa Kỳ và Liên minh Âu Châu đã áp các lệnh trừng phạt hà khắc nhắm vào Moscow, và trong một số trường hợp, họ đã ngừng mua khí đốt và dầu của Nga.

Nhà máy hạt nhân

Hôm thứ Bảy (03/09), các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc cho biết, nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine bị Nga chiếm đóng lại bị mất nguồn điện bên ngoài.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết đường dây điện chính bên ngoài cuối cùng đã bị cắt trong khi một đường dây dự trữ tiếp tục cung cấp điện cho lưới điện. Chỉ có một trong số sáu lò phản ứng của nhà máy còn hoạt động.

Mỗi bên đều đổ lỗi cho bên kia về các vụ pháo kích ở khu vực lân cận, làm dấy lên lo ngại rằng một thảm họa hạt nhân có thể được kích hoạt.

Hôm Chủ nhật (04/09), một quan chức từ chính quyền do Nga dựng lên ở Zaporizhzhia cho biết cho đến nay tình hình xung quanh nhà máy đã yên ổn.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: