Bộ Ngoại giao đang kêu gọi bất kỳ người Mỹ nào ở Nga hãy rời đi ngay lập tức, vì có nguy cơ cao bị các quan chức an ninh Nga bắt giữ tùy tiện trong bối cảnh một cảnh báo chung hơn về “những hậu quả khó lường” bắt nguồn từ cuộc chiến Ukraine và “khả năng khủng bố.”

“Các công dân Hoa Kỳ đang cư trú hoặc du lịch ở Nga nên rời đi ngay lập tức. Hãy tăng cường thận trọng do nguy cơ bị giam giữ sai trái,” khuyến cáo mới nhất từ ​​Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow, nằm dưới sự giám sát của Bộ Ngoại giao, cho biết.

Khuyến cáo du lịch này, được ban hành hôm 12/02, lưu ý một loạt rủi ro an ninh mà công dân Hoa Kỳ ở Nga phải đối mặt, bao gồm việc thực thi tùy tiện luật pháp địa phương và khả năng các công dân này có thể bị buộc phải chiến đấu trong chiến tranh.

“Nga có thể từ chối công nhận quốc tịch Hoa Kỳ của những người mang hai quốc tịch, từ chối quyền tiếp cận hỗ trợ lãnh sự của Hoa Kỳ, ép buộc điều động họ, ngăn cản họ rời khỏi Nga ,và/hoặc bắt buộc họ phải nhập ngũ,” cảnh báo trên nêu rõ.

Đại sứ quán cảnh báo người Mỹ ở Nga phải đối mặt với “khả năng bị quấy rối” cũng như nguy cơ bị bắt giữ.

Bộ Ngoại giao cho biết luật gần đây đã mở rộng khả năng của chính quyền Nga trong việc giam giữ và thẩm vấn những người bị nghi ngờ có hành động chống lại lợi ích của Moscow, đồng thời cho biết rằng công dân Hoa Kỳ ở Nga “đã bị các quan chức Nga thẩm vấn vô cớ và đe dọa, cũng như có thể trở thành nạn nhân của hành vi quấy rối, ngược đãi, và tống tiền.”

Rủi ro an ninh đối với công dân Mỹ ở Nga càng tăng thêm khi khả năng cung cấp các dịch vụ khẩn cấp của Đại sứ quán Hoa Kỳ ở nước này đã bị “giới hạn nghiêm trọng” do các hạn chế về việc đi lại của nhân viên đại sứ quán và việc đình chỉ các dịch vụ tại các cơ quan lãnh sự của Hoa Kỳ.

“Đừng đi du lịch đến Nga,” Bộ Ngoại giao cảnh báo.

Tòa nhà Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow vào ngày 31/07/2017. (Ảnh: Mladen Antonov/AFP qua Getty Images)
Tòa nhà Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow vào ngày 31/07/2017. (Ảnh: Mladen Antonov/AFP qua Getty Images)

‘Những kẻ khủng bố có thể tấn công’

Liên quan đến mối đe dọa khủng bố được đề cập trong khuyến cáo du lịch trên, Bộ Ngoại giao cho biết cả các tổ chức khủng bố xuyên quốc gia và địa phương “tiếp tục lên kế hoạch cho các cuộc tấn công có thể xảy ra ở Nga.”

“Những kẻ khủng bố có thể tấn công mà không có hoặc có rất ít cảnh báo,” bộ này khuyến cáo, đồng thời liệt kê các mục tiêu có thể xảy ra như các địa điểm du lịch, trung tâm mua sắm, khách sạn, câu lạc bộ, nhà hàng, và nơi thờ phượng.

Bộ Ngoại giao lưu ý rằng việc đi đến North Caucasus bị cấm đối với nhân viên chính phủ Hoa Kỳ và “rất không khuyến khích” đối với các công dân bình thường trong bối cảnh có các mối đe dọa khủng bố.

Một ngày sau khi Bộ Ngoại giao đưa ra cảnh báo trên trong đó đề cập đến mối đe dọa khủng bố, truyền thông nhà nước Nga dẫn lời Cơ quan Tình báo Hải ngoại của Nga nói rằng cơ quan này đã nhận được “thông tin đáng tin cậy” về một âm mưu được cho là của quân đội Hoa Kỳ nhằm tuyển mộ các chiến binh thánh chiến có liên hệ với ISIS để “thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở Nga.”

Cơ quan gián điệp trên tuyên bố rằng 60 phần tử khủng bố có kinh nghiệm chiến đấu ở Trung Đông đã được chọn vào tháng Một và đang trải qua một “khóa huấn luyện cấp tốc” tại một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Syria, nơi những người này được hướng dẫn về “các biện pháp phá hoại” và cách để chế tạo thuốc nổ ứng biến.

Cơ quan trên tuyên bố rằng “trong tương lai gần,” các nhóm nhỏ những kẻ khủng bố này sẽ được khai triển tới Nga, được giao nhiệm vụ tấn công các nhà ngoại giao, công chức, quan chức chấp pháp, và quân nhân.

The Epoch Times đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để yêu cầu bình luận, nhưng không có bình luận nào vào thời điểm đưa tin.

‘Không phải là mới’

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã hạ thấp tầm quan trọng của lời khuyến cáo trên, đồng thời nói với các phóng viên ở Moscow hôm 13/02 rằng cảnh báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ là “điều mà chúng tôi đã từng nghe trong quá khứ, thông tin này không phải là mới.”

Mức khuyến cáo du lịch đối với Nga là “Cấp 4: Không đi du lịch” ngay trước khi Nga xâm lược Ukraine gần một năm trước.

Mối bang giao giữa hai nước này đã xuống mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh trong bối cảnh mà Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả như là một “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm loại bỏ quyền lực mà ông gọi là chế độ “Đức quốc xã” ở Kyiv vốn ngày càng trở nên thù địch với Moscow.

Ông Peskov cũng đưa ra lời cảnh báo đối với công dân Hoa Kỳ rằng họ có thể phải nhập ngũ và buộc phải chiến đấu trong chiến tranh.

“Thực tế là những công dân mang hai quốc tịch đã được đề cập ở đó … những công dân này đối với chúng tôi, trước hết là, công dân Nga, bất kể họ có quốc tịch [khác] nào,” ông Peskov nói, theo tờ Anadolu Agency, một hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tham dự một cuộc họp báo chung của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại Moscow vào ngày 18/02/2022. (Ảnh: Sputnik/Sergey Guneev/Kremlin qua Reuters)
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tham dự một cuộc họp báo chung của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại Moscow vào ngày 18/02/2022. (Ảnh: Sputnik/Sergey Guneev/Kremlin qua Reuters)

Phát ngôn viên này phủ nhận một đợt huy động thứ hai sắp diễn ra trong khi cũng đề cập đến mối đe dọa khủng bố gia tăng vì ông Putin có nhiều lần xuất hiện trước công chúng.

“An toàn của tổng thống … được cung cấp ở mức phù hợp, có tính đến tất cả các rủi ro và nguy hiểm,” ông Peskov nói, đồng thời cho biết thêm rằng các lần xuất hiện trước công chúng của ông Putin sẽ không bị hạn chế mặc dù có nguy cơ cao xảy ra các cuộc tấn công khủng bố, theo hãng thông tấn Anadolu Agency.

Trong khi đó, để thúc đẩy nỗ lực không ngừng sáp nhập thêm lãnh thổ ở phía đông đất nước, các lực lượng Nga tiếp tục pháo kích các vị trí của Ukraine trong suốt cuối tuần qua.

Các lực lượng Nga đã phóng 12 hỏa tiễn và thực hiện 32 cuộc không kích ở Ukraine và tiến hành hơn 90 đợt pháo kích từ nhiều bệ phóng hỏa tiễn trong 24 giờ trước bản cập nhật hàng ngày của Bộ Tổng tham mưu Ukraine vào sáng hôm 12/02.

Ông Oleksiy Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, nói với đài truyền hình Ukraine vào đêm trước ngày 11/02 rằng cuộc tấn công rất được mong đợi của Nga đã bắt đầu.

Ông Danilov cho hay: “Họ đã bắt đầu cuộc tấn công của mình, họ chỉ không nói rằng mình đã làm vậy, và quân đội của chúng tôi đang đẩy lùi cuộc tấn công đó một cách rất ngoan cường.”

Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn