Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra đã nộp đơn khiếu nại chính thức lên chính phủ Úc về một bài diễn văn của Thượng nghị sĩ Đảng Tự do James Paterson trước Nghị viện Âu Châu liên quan đến sự can thiệp của ngoại quốc.

Đại sứ quán cho biết ông Paterson, chủ tịch Liên Ủy ban Quốc hội về Tình báo và An ninh, đã thể hiện “sự thành kiến và thù địch” đối với Trung Quốc, làm cản trở trao đổi giữa Canberra và Bắc Kinh.

Trong một bài diễn văn trước Nghị viện Âu Châu hôm 10/11, ông Paterson nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các quốc gia hợp tác với các chính phủ dân chủ cùng chí hướng để chống lại sự can thiệp ngoại lai đến từ các quốc gia khác.

Mô hình chiến lược hiện tại của Úc nhằm chống lại sự can thiệp của ngoại quốc được thiết lập do một bản đánh giá của các cơ quan an ninh và tình báo quốc gia nước này vào năm 2017, cho thấy sự can thiệp của ngoại quốc vào Úc cao chưa từng có trong lịch sử, vượt qua cả thời Chiến Tranh Lạnh.

Ông Paterson lưu ý rằng mặc dù các chiến lược chống lại sự can thiệp của ngoại quốc ở Úc được áp dụng như nhau cho tất cả các quốc gia và có nhiều nguồn can thiệp từ ngoại quốc, nhưng dễ thấy Trung Quốc là nguồn đe dọa lớn nhất.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc cho biết bài diễn văn nói trên lan truyền “thông tin sai lệch về cái gọi là mối đe dọa an ninh do ảnh hưởng của Trung Quốc ở Úc” và cho rằng nó “đánh lừa các nghị sĩ Âu Châu và công chúng.”

Họ cũng cho biết ông Patterson đã thể hiện “sự thành kiến và thù địch” đối với chính phủ Trung Quốc và phản đối bất kỳ nghị sĩ Úc nào cố gắng ngăn trở mối liên hệ của chính quyền Trung Quốc với Âu Châu.

sứ quán trung quốc tại canberra
Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Âu Châu Charles Michel, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trên màn hình trong một hội nghị video, ở Brussels, hôm 30/12/2020. (Ảnh: Johanna Geron/Pool/Reuters)

Nghị viện Âu Châu đang xem xét việc noi gương Úc trong việc thiết lập các biện pháp mạnh mẽ hơn chống lại sự can thiệp của ngoại quốc và các hình thức ảnh hưởng bí mật thông qua lập pháp. Nghị viện đã nêu tên Chương trình Minh bạch về Ảnh hưởng Ngoại quốc của Úc như một mô hình khả thi để hướng tới.

Trong bài diễn văn trực tuyến trước Nghị viện Âu Châu, ông Paterson cho biết sự can thiệp của ngoại quốc “đến từ nhiều nguồn khác nhau và điều vô cùng quan trọng là với tư cách là các nền dân chủ, chúng ta nhận ra những mối đe dọa này và làm mọi việc trong khả năng để đẩy lùi chúng.”

Ông liệt kê việc cấm Huawei và các công ty có nguy cơ cao cung cấp kết nối mạng 5G ở Úc là một bước mà chính phủ nước này đã thực hiện để duy trì tính toàn vẹn của cơ sở hạ tầng, cũng như cấm các khoản tài trợ chính trị cho các đảng chính trị Úc sau một loạt các vụ bê bối có dính dáng đến các nhà tài trợ quốc tịch Trung Quốc.

Ông Paterson cũng đề cập đến dự luật vừa được thông qua mang tên Đạo luật Quan hệ Ngoại giao, theo đó các tiểu bang, vùng lãnh thổ, chính quyền địa phương, và các trường đại học cần thông báo cho chính phủ liên bang về bất kỳ thỏa thuận bằng văn bản nào với các tổ chức ngoại quốc. Luật trao quyền cho bộ nội vụ để chấm dứt các thỏa thuận mâu thuẫn với lợi ích và chủ quyền quốc gia.

Ông nói, “Luật này nhằm mục đích chống lại một chiến lược của các quốc gia độc tài, đặc biệt là Trung Quốc với thỏa thuận Vành đai và Con đường của họ, nhằm tìm cách chia rẽ nội bộ chúng ta giữa các cấp chính quyền khác nhau.”

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho ông Paterson vào hôm thứ Hai (15/11).

Thủ tướng nói rằng mô hình điều hành của Úc “là mô hình mang lại cho người dân các quyền tự do của họ và một trong những quyền tự do quan trọng nhất là quyền tự do ngôn luận.”

sứ quán trung quốc tại canberra
Thủ tướng Úc Scott Morrison tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Úc trực tuyến đầu tiên tại Tòa nhà Quốc hội ở Canberra, Úc, hôm 27/10/2021. (Ảnh: AAP Image/Lukas Coch)

Ông cho hay, với tư cách là một quốc gia tin vào quyền tự do ngôn luận, nên các thành viên được bầu của Nghị viện Úc càng có thể thẳng thắn nêu lên ý kiến của mình để bảo đảm lợi ích quốc phòng của Úc.

“Ông James Paterson đã làm rất tốt điều đó, và tôi sẽ luôn bảo vệ nền dân chủ tự do của Úc.”

“Đây là một trong những vấn đề đã được đại sứ quán Trung Quốc tại Úc nhấn mạnh [khi nói] về các vấn đề của họ với Úc; một trong những lý do tại sao họ bày tỏ sự thất vọng về mối bang giao [giữa Trung Quốc và Úc].”

Nhưng Thủ tướng Morrison đã lưu ý rằng ông sẽ không bán rẻ quyền tự do ngôn luận của Úc.

“Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra. Úc là một quốc gia tự do, nơi quý vị có thể nêu lên suy nghĩ của mình, và dưới thời chính phủ của chúng tôi, quý vị có thể chắc chắn rằng điều đó sẽ được gìn giữ và luôn được bảo vệ dưới bất cứ hình thức nào cần thiết.”

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn