Hôm 25/04, các quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã gặp sáu đại diện của môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công để cập nhật về cuộc bức hại đang diễn ra trong nhiều thập niên ở Trung Quốc.

Ngày này đánh dấu kỷ niệm 23 năm sự kiện thỉnh nguyện ôn hòa xảy ra vào năm 1999, khi ước tính có khoảng 10,000 học viên Pháp Luân Công — một môn tu luyện ôn hòa lần đầu tiên được giới thiệu với công chúng ở miền đông bắc Trung Quốc vào đầu những năm 1990 — tập trung xung quanh trụ sở chính của chính quyền cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Tuy nhiên, nỗ lực kêu gọi chính quyền tạo một môi trường không có sự can thiệp hoặc sách nhiễu của nhà nước để thực hành đức tin của họ đã trở nên vô ích và chế độ này không lâu sau đó đã phát động một chiến dịch lâu dài nhằm “xóa sổ” nhóm tu luyện tinh thần này, một chiến dịch vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

“Không một ai đáng phải chịu sự quấy rối, tra tấn, hoặc bỏ tù vì đức tin của họ,” ông Rashad Hussain, Đại sứ Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế, cho biết trong một bài đăng trên Twitter hôm 26/04.

Một ngày trước đó, ông Hussain đã mở đầu cuộc gặp bằng cách lên án cuộc bức hại tàn nhẫn của Bắc Kinh đối với các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc, gọi đó là không thể chấp nhận được và không thể dung thứ, theo Minghui.org, một trang web chuyên theo dõi chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công của ĐCSTQ.

“Đại sứ đã nói rõ ý định của mình là sẽ rất mạnh mẽ đối đầu với ĐCSTQ về cuộc đàn áp Pháp Luân Công,” ông Levi Browde, giám đốc điều hành của Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, người cũng tham dự cuộc gặp hôm 25/04, nói với The Epoch Times.

Ông Levi Browde, một đối tác của một công ty phần mềm có trụ sở tại Manhattan và là giám đốc điều hành của Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, nói  chuyện tại một cuộc tập hợp của Pháp Luân Công vào ngày 14/05/2014. (Ảnh: Dai Bing/The Epoch Times)

Một tài liệu bị rò rỉ đã chỉ ra rằng mặc dù đang chật vật kiềm chế đại dịch ở Trung Quốc, nhưng nhà cầm quyền cộng sản vẫn tiếp tục bức hại các học viên Pháp Luân Công. Các học viên cho biết trong cuộc gặp rằng mặc dù phong tỏa đã được dỡ bỏ ở nhiều thành phố của Trung Quốc, nhưng số lượng các vụ bắt giữ và sách nhiễu đối với các học viên Pháp Luân Công đã tăng mạnh.

Chính quyền Trung Quốc đã bắt anh Phương Bân (Fang Bin), ký giả công dân Trung Quốc đầu tiên đưa tin về sự khởi đầu của đại dịch COVID-19 ở miền trung Trung Quốc hồi đầu năm 2020. Là một học viên Pháp Luân Công, anh Phương bị giam giữ “đặc biệt lâu” và vẫn chưa được trả tự do, theo Minghui.org.

Quý Vân Chi (Ji Yunzhi), một học viên Pháp Luân Công và là mẹ của một người tham dự cuộc gặp hôm thứ Hai (25/04), đã bị bắt hôm 01/02, ba ngày trước lễ khai mạc Thế vận hội Mùa Đông ở Bắc Kinh. Bà đã qua đời vì bị tra tấn trong lúc bị giam giữ hồi tháng trước.

Nạn thu hoạch nội tạng

Theo ông Browde, ông Hussain đã yêu cầu các đại diện gửi cho cơ quan này kết quả vòng điều tra mới nhất bằng các cuộc gọi điện thoại đến các bệnh viện nơi diễn ra hoạt động thu hoạch nội tạng học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

Những tội ác nhân quyền như vậy lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng vào năm 2006 bởi một người tố giác có chồng cũ là bác sĩ phẫu thuật não ở đông bắc Trung Quốc, người đã tham gia cắt bỏ giác mạc của khoảng 2,000 tù nhân Pháp Luân Công bị gây mê.

Các nhà nghiên cứu nhân quyền đã thực hiện các cuộc điều tra qua điện thoại đến các chuyên gia y tế tại các bệnh viện Trung Quốc trong những thập niên qua. Trong các cuộc gọi đó, họ thể hiện mình là một bệnh nhân tiềm năng đang cần nội tạng. Trong nhiều lần gọi, các chuyên gia y tế đã thừa nhận rằng nguồn nội tạng sống này đều đến từ những người thực hành Pháp Luân Công.

Mãi đến năm 2019, sau một cuộc điều tra mất hàng năm dài, một tòa án độc lập mới kết luận (pdf) rằng hoạt động này đã xảy ra trong nhiều năm với quy mô đáng kể và vẫn tiếp tục tồn tại.

Ông Browde nói với The Epoch Times: “Các nhân viên y tế trong các bệnh viện quân y là thủ phạm chính của việc thu hoạch nội tạng đã lặng lẽ chuyển sang các bệnh viện dân sự để tránh sự chú ý.”

Ông nói: “Chúng tôi mong muốn được làm việc với văn phòng của ông ấy và các bộ phận khác của chính phủ Hoa Kỳ để tiếp tục các biện pháp trừng phạt và các biện pháp khác nhằm buộc những thủ phạm của việc giam giữ, tra tấn, và sát hại các học viên Pháp Luân Công một cách sai trái phải chịu trách nhiệm.”

Hôm 21/03, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thông báo áp dụng các hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm về “các hành vi đàn áp” đối với các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo ở Trung Quốc cũng như ngoại quốc, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Thông báo không nêu rõ về việc ai sẽ là mục tiêu hoặc có bao nhiêu người sẽ phải chịu các hạn chế mới.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Bản tin có sự đóng góp của Eva Fu
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn