Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana) cho rằng thất bại của các ứng viên Đảng Cộng Hòa (GOP) tại kỳ bầu cử giữa kỳ năm 2022 không phải là lỗi của cựu Tổng thống (TT) Trump vì ông ấy “không có tên trên lá phiếu.” 

Ông Banks, người đứng đầu Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng Hòa có tầm ảnh hưởng, nói với Fox News Sunday: “Ông Donald Trump vẫn là một nhân vật rất nổi tiếng trong Đảng Cộng Hòa tại từng ngõ ngách của đất nước”. Ông Banks nói thêm rằng khi vị tổng thống thứ 45 là ứng viên vào năm 2020 và năm 2016, Đảng Cộng Hòa “thắng được nhiều ghế hơn” so với năm 2018. 

“Và [ông Trump] không là một ứng cử viên của năm 2022,” ông Banks nhấn mạnh. “Ông ấy đã ủng hộ cho rất nhiều ứng viên, những người đã giành chiến thắng trên khắp cả nước, nhưng ông ấy không có tên trên lá phiếu.” 

Trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, Đảng Cộng Hòa được kỳ vọng sẽ giành chiến thắng lớn ở cả Thượng viện và Hạ viện. Sau nhiều ngày kiểm phiếu ở Arizona và Nevada — các sự kiện giống với những gì diễn ra sau cuộc bầu cử năm 2020 — Thượng nghị sĩ đương nhiệm Catherine Cortez Masto (Dân Chủ-Nevada) và Mark Kelly (Dân Chủ-Arizona) đã được tuyên bố giành chiến thắng, giúp Đảng Dân Chủ giành được đa số trong Thượng viện. Tuy vậy, vòng bầu cử bổ sung vẫn được dự kiến sẽ diễn ra hôm 06/12 cho ghế Thượng viện tại Georgia. 

Khi được hỏi về việc liệu ông có ủng hộ ông Trump vào năm 2024, ông Banks lưỡng lự. Tuần trước, một nhà cố vấn của ông Trump, ông Jason Miller, nói với giới truyền thông rằng ông Trump sẽ công bố vào thứ Ba (15/11) rằng ông sẽ tái tranh cử tại một sự kiện ở khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông.

“Tôi tin rằng ông Donald Trump là một tổng thống rất có năng lực cho đất nước chúng ta. Tôi tin rằng ông ấy có thể làm điều đó một lần nữa,” thành viên Đảng Cộng Hòa tại Indiana này nói với Fox News hôm Chủ Nhật. “Nhưng tôi sẽ để dành sự bảo chứng của mình cho cuộc đua năm 2024 vào một địa điểm và thời gian khác. Tôi hiện đang hoàn toàn tập trung vào những gì đã xảy ra hôm thứ Ba (08/11) và làm cách nào để đảng của chúng tôi có những bước tiến mới tại Capitol Hill.” 

Quyền kiểm soát

Tại Hạ viện, các ứng viên Đảng Cộng Hòa nhận được nhiều hơn 6 triệu phiếu bầu so với các ứng viên Đảng Dân Chủ, mặc dù nhiều cuộc đua sít sao ở các địa hạt dao động đã ngã ngũ với chiến thắng nghiêng về Đảng Dân Chủ. Hiện vẫn chưa rõ đảng nào sẽ nắm quyền kiểm soát Hạ viện sau các cuộc bầu cử giữa kỳ. 

Một vài thành viên Đảng Cộng Hòa và các hãng thông tấn đi theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống đổ lỗi cho ông Trump vì những kết quả [thất bại] trong kỳ bầu cử giữa kỳ. Tuy vậy, tại Quốc hội, một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đổ lỗi cho Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) và Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cho những kết quả tương đối kém này. 

Nhưng trong những ngày gần đây, những cá nhân thân cận với ông McConnell đã đổ lỗi cho Trump. 

Ông Steven Law, người đứng đầu Quỹ Lãnh đạo Thượng viện, nói với CNN rằng sự ủng hộ của ông Trump đối với một số ứng cử viên Thượng viện đã giúp Đảng Dân Chủ vào giai đoạn sau của chu kỳ bầu cử.

“Hãy tập trung vào ông Joe Biden và các thành viên Đảng Dân Chủ, những người đã ủng hộ chi tiêu lạm phát và chính sách mềm mỏng đối với tội phạm, đó là những điều ưu tiên,” ông Law nói. “Và ở mức độ nếu có bất kỳ sự xao nhãng nào cũng sẽ khiến chúng ta không thể làm cho lập luận đó rõ ràng và hiệu quả được.” 

Trong khi đó, ông Trump nói rằng ông ủng hộ Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) làm lãnh đạo Đảng Cộng Hòa. Ông Scott hiện đang phụ trách bộ phận tái tranh cử của Thượng viện.

“Tôi cho rằng ông Rick Scott sẽ là một lựa chọn tốt hơn hẳn so với ông McConnell,” ông Trump nói với hãng thông tấn The Blaze vào cuối tuần qua. “Tôi biết rất rõ ông McConnell. Phu nhân của ông ấy, người mà tôi gọi là bà CoCo Chao. Tôi không thấy tiếc nếu bà rời đi. Tôi không phải là người hâm mộ ông McConnell, và tôi là người hâm mộ ông Rick Scott.”

Về phần mình, ông Scott đã công khai kêu gọi hoãn lại cuộc bỏ phiếu bầu ra lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện, dự kiến diễn ra vào tuần tới. 


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn