Theo Dân biểu Michael Lawler (Cộng Hòa-New York), chuyến đi bí mật của Tổng thống (TT) Joe Biden tới Ukraine hôm 20/02 đã để lại một thông điệp quan trọng cho Nga và đồng minh Trung Quốc bởi nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin không bị ngăn chặn ở Ukraine, thì rất có thể ông ấy sẽ làm điều tương tự với các quốc gia vệ tinh khác của Liên Xô cũ.

“Tôi nghĩ điều vô cùng quan trọng là ông Vladimir Putin không thành công trong nhiệm vụ này. Nếu được phép thành công, thì ông ấy sẽ không dừng lại ở đó,” ông Lawler cho biết trong một cuộc phỏng vấn được ghi lại hôm 22/02 trên chương trình “Capital Report,” một chương trình tin tức chính trị trên đài NTD, hãng thông tấn cùng hệ thống với The Epoch Times.

“Và tôi tin rằng nếu ông ấy thành công ở Ukraine, thì ông ấy sẽ tiến vào Moldova và các quốc gia vệ tinh khác của Liên Xô cũ.”

Ông Lawler nói rằng chuyến thăm này có ý nghĩa quan trọng vì đã tới thời điểm đánh dấu một năm cuộc xâm lược Ukraine và điều quan trọng là phải tiếp tục cho TT Putin thấy rằng có một sự đồng lòng phản đối đối với cuộc xâm lược Ukraine của ông ta và hành vi vi phạm chủ quyền của nước này.

“Và vì vậy, điều quan trọng là chúng ta phải đồng thanh nói rằng Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới tiếp tục chống lại Nga, đồng thời cung cấp cho Ukraine sự viện trợ mà họ cần, cả về mặt quân sự và tài chính để giành chiến thắng trong cuộc chiến này,” ông Lawler nói với người dẫn chương trình Steve Lance.

Ông Putin đã không trả lời trực tiếp về chuyến đi của ông Biden. Tuy nhiên, trong một sự kiện do nhà nước tổ chức hôm thứ Tư (22/02), ông tuyên bố rằng Nga sẽ rút khỏi hiệp ước START mới với Hoa Kỳ, ám chỉ rằng nước này sẽ tăng cường vũ khí hạt nhân.

“Hôm nay tôi buộc phải thông báo rằng Nga sẽ ngừng tham gia hiệp ước vũ khí tấn công chiến lược,” ông Putin nói trong bài diễn văn trước quốc dân nhân Ngày Bảo vệ Tổ quốc, một ngày lễ của Nga nhằm tôn vinh các lực lượng vũ trang của đất nước này.

Năm 2010, Tổng thống Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã ký kết Hiệp ước START và đây là hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân nguyên vẹn gần đây nhất với Hoa Kỳ. Hiệp ước này giới hạn cả hai quốc gia với 1,550 đầu đạn hạt nhân đang được khai triển và 700 hỏa tiễn và oanh tạc cơ đang được khai triển.

Ông Lawler nói, “Tôi nghĩ đó chỉ là một ví dụ nữa về hành vi phi lý mà chúng ta đã thấy từ ông Putin trong hơn một năm qua. Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta cần tiếp tục cứng rắn và kiên quyết trong việc đối phó với Nga, bao gồm cả việc xem xét việc gia tăng các biện pháp trừng phạt.”

Ông nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ nên tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine để nước này có thể nhanh chóng giành chiến thắng trong cuộc chiến. “Thực sự bảo đảm rằng thất bại của ông Vladimir Putin là vĩnh viễn.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Giám đốc Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Trung Quốc Vương Nghị tại Điện Kremlin ở Moscow hôm 22/02/2023. (Ảnh: Anton Novoderezhkin/Sputnik/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Giám đốc Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Trung Quốc Vương Nghị tại Điện Kremlin ở Moscow hôm 22/02/2023. (Ảnh: Anton Novoderezhkin/Sputnik/AFP qua Getty Images)

Liên minh Nga-Trung Quốc

Ông Lawler nói rằng kết quả của cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ có một tác động trực tiếp đến Trung Quốc cộng sản, mà ông mô tả là “kẻ thù địa chính trị lớn nhất” của Mỹ.

“Chủ tịch Tập sẽ làm gì đối với Đài Loan nếu Nga sẽ thành công ở đây!” ông Lawler nói.

Gần thời điểm đánh dấu một năm ngày Nga xâm lược Ukraine, chính quyền Trung Quốc đã công bố một kế hoạch hòa bình gồm 12 điểm vào hôm thứ Sáu (24/02).

Với nhan đề: “Lập trường của Trung Quốc về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine,” kế hoạch của họ kêu gọi từ bỏ điều mà ĐCSTQ gọi là “tâm lý chiến tranh lạnh” bên cạnh những nội dung khác.

Ông Lawler cho rằng ĐCSTQ đã “thông đồng với Nga từ lâu” và họ đã cùng với Iran và Bắc Hàn hình thành nên “trục ma quỷ” mới.

Ông Lawler cho biết, “Chúng ta cần bảo đảm rằng những hành động mà chúng ta đang thực hiện, tiếp tục đưa Hoa Kỳ vào một vị thế mạnh về kinh tế, quân sự, và từ một góc độ an ninh quốc gia, đồng thời chúng ta buộc những kẻ xấu này sẽ phải chịu trách nhiệm về những gì họ đang làm trên khắp thế giới nhằm trực tiếp phá hoại nền dân chủ và tự do trên toàn cầu.”

Venus Upadhayaya
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Venus Upadhayaya đưa tin về nhiều chủ đề. Lĩnh vực chuyên môn của cô là về địa chính trị Ấn Độ và Nam Á. Cô đã đưa tin từ biên giới Ấn Độ-Pakistan đầy biến động và đã viết bài đóng góp cho các phương tiện truyền thông in ấn chính thống ở Ấn Độ trong khoảng một thập niên. Truyền thông cộng đồng, phát triển bền vững và giới lãnh đạo là những lĩnh vực cô quan tâm.
Steve Lance
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Steve Lance là người dẫn chương trình Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị được thực hiện tại Hoa Thịnh Đốn nhằm mục đích cung cấp một kênh trực tiếp cho những tiếng nói và những người định hình chính sách ở Hoa Kỳ. Capitol Report giới thiệu tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích của các chuyên gia.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn