Một cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã đưa ra một lời nhận xét trong một cuộc phỏng vấn mới là “tuyên bố nguy hiểm nhất mà tôi từng nghe trong y học”. Ông là bác sĩ hiện đang hành nghề duy nhất trong Quốc hội.

Tiến sĩ Eric Rubin, tổng biên tập của Tạp chí Y học New England, kiêm bác sĩ chuyên khoa về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện của Brigham and Women, đang giữ một vị trí trong hội đồng cố vấn vaccine của chính phủ.

Trước khi hội đồng biểu quyết vào tuần này để khuyên FDA cho phép chích vaccine COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, ông Rubin nói, một phần trong đó là: “Chúng ta sẽ không bao giờ hiểu biết được mức độ an toàn của vaccine này trừ khi chúng ta bắt đầu chích cho mọi người. Đó chính xác là cách cần làm. Đó là cách mà chúng ta phát hiện ra các biến chứng hiếm gặp của các loại vaccine khác, như vaccine virus rota.”

“Đó thực sự là câu nói nguy hiểm nhất mà tôi từng nghe trong y khoa,” Dân biểu Greg Murphy (Cộng Hòa-North Carolina) cho biết trên chương trình “Capitol Report” của NTD.

“Làm thế nào những người mẹ bình thường, những bậc cha mẹ bình thường quan tâm đến con của họ có thể chấp nhận điều đó? Rằng họ muốn con họ bị thử nghiệm?” ông nói thêm.

Nhận xét của ông Rubin đã được nhiều người cắt lại và lan truyền rộng rãi trên phương tiện truyền thông xã hội, với một số người dùng nói rằng [những tuyên bố] đó cho thấy không nên chích ngừa cho trẻ em.

Khi được hỏi về những lời chỉ trích trên, ông Rubin nói với The Epoch Times trong một email: “Thử nghiệm lâm sàng của vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19 ở trẻ em không cho thấy biến cố bất lợi nào. Tất cả dữ liệu cho đến nay cho thấy rằng vaccine này an toàn. Việc này sẽ ngăn ngừa việc nhập viện của trẻ em mắc bệnh nặng, như những gì vaccine làm được đối với người lớn. Vaccine này hữu hiệu, và cứu sống mạng người.”

Tuyên bố rằng thử nghiệm này đã cho thấy không có biến cố bất lợi là sai, vì FDA đã phát hiện ra 13 trường hợp sưng hạch bạch huyết. Tuy nhiên, không ai trong số những người tham gia thử nghiệm bị viêm tim (viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim) — một tác dụng phụ nghiêm trọng đã được chứng kiến ​​với tỷ lệ cao hơn mong đợi ở thanh niên, đặc biệt là nam giới.

Hội đồng đã cân nhắc những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của việc cho trẻ nhỏ chích vaccine nhưng cuối cùng quyết định lợi ích nhiều hơn rủi ro. FDA đã chấp nhận khuyến nghị này hôm thứ Sáu (29/10).

Ông Rubin nói sau cuộc bỏ phiếu rằng các hệ thống giám sát sẽ rất quan trọng trong việc tìm hiểu “mức độ an toàn” của mũi chích Pfizer đối với trẻ em.

Ông cho biết, “Chúng tôi quyết định như vậy với một lương tâm nặng trĩu. Nhưng tôi hy vọng rằng đây là bước khởi đầu để tìm hiểu thêm về vaccine này.”

Ông Murphy và ông Rubin đã đồng ý về một điểm, rằng vaccine COVID-19 không nên bắt buộc đối với trẻ nhỏ tại thời điểm này do thiếu dữ liệu an toàn. Trong tuần này, một số cố vấn khác của FDA cũng cho biết họ phản đối việc bắt buộc chích vaccine cho trẻ nhỏ vào thời điểm hiện tại.

Ông Murphy, nói với NTD, đã lưu ý sự khác biệt chính giữa COVID-19 và các bệnh mà trẻ em thường xuyên được chích vaccine trong giai đoạn đầu đời.

“Những loại vaccine mà chúng ta chích cho trẻ em là sởi, quai bị, rubella, những thứ chúng ta chích cho trẻ em thì chúng ta phải chích trước khi các em đi học. Và tôi đồng ý với điều đó, điều đó tốt thôi. Nhưng vấn đề là, đó là những căn bệnh thời thơ ấu. COVID không phải là bệnh ở trẻ em. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến trẻ em, nhưng tỷ lệ tử vong của nó là vô cùng nhỏ so với tỷ lệ tử vong ở người lớn,” ông Murphy, người làm việc tại Trung tâm Y tế Vidant, một trung tâm chấn thương cấp 1 với 1,000 giường bệnh cho biết.

“Tôi chỉ không lý giải nổi tại sao mà việc này lại được thúc đẩy ở trẻ em đến vậy,” ông nói thêm, đồng thời dự đoán sẽ sớm có một lệnh bắt buộc chích ngừa của liên bang đối với trẻ em chỉ để cho các em được đến trường. “Chúng ta không bắt buộc trẻ em phải chích vaccine cúm để đi được học. Chúng ta không bắt buộc trẻ em phải chích ngừa HPV. Vì vậy, tôi chỉ không hiểu khía cạnh sinh học và virus học của việc này.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn