Các nhà nghiên cứu của Israel đã phát hiện ra rằng khả năng bảo vệ mà vaccine COVID-19 của Pfizer mang lại sẽ suy giảm sau vài tháng ở tất cả các nhóm tuổi đối với biến thể Delta. Nghiên cứu này được thực hiện tiếp nối một nghiên cứu của Anh Quốc cho thấy biến thể Delta vẫn có khả năng lây truyền cao giữa các thành viên trong gia đình đã được chích ngừa đầy đủ.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa New England, ông Yair Goldberg, thuộc Viện Công nghệ Technion-Israel ở Haifa, đã phát hiện ra rằng tỷ lệ nhiễm bệnh vào tháng Bảy đã cao hơn ở những người trưởng thành từ 60 tuổi trở lên đã chích vaccine hồi tháng Một, khi so sánh với những người được chích ngừa vào tháng Ba.

Các nhà nghiên cứu cho biết, trong nhóm những người trưởng thành ở độ tuổi từ 40 đến 59, tỷ lệ nhiễm bệnh tương tự đã được báo cáo. Các tác giả này viết: Những người chích vaccine vào tháng Hai có tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn so với những người chích vào tháng Tư và những người từ 16 đến 39 tuổi được chích vaccine vào tháng Ba so với những người chích vào tháng Năm cũng có xu hướng tương tự.

Họ kết luận rằng khả năng bảo vệ chống lại biến thể COVID-19 Delta “suy yếu ở mọi nhóm tuổi” chỉ vài tháng sau khi chích liều thứ hai.

Theo các tác giả của nghiên cứu này, đối với nhóm tuổi trưởng thành, đã có 0.34 ca nhiễm COVID-19 nghiêm trọng trên 1,000 ca nhiễm đối với những người từ 60 tuổi trở lên được chích ngừa vào tháng Một, và có 0.12 ca nhiễm nghiêm trọng trên 1,000 ca nhiễm đối với những người được chích ngừa vào tháng Tư và tháng Năm.

Nhóm nghiên cứu của Israel này đã cảnh báo về khả năng có các tình trạng [bệnh lý] nền mà có thể đã không được đưa vào nghiên cứu của họ.

Sau những phát hiện đó, các nhà nghiên cứu đã lập luận rằng vì hiệu quả của vaccine Pfizer sụt giảm sau vài tháng, nên cần phải thúc đẩy các mũi chích bổ sung.

“Các kết quả được trình bày ở đây cung cấp nền tảng dịch tễ học cho quyết định của Bộ Y tế Israel vào ngày 30/07/2021, để chấp thuận mũi chích bổ sung (liều thứ ba) của vaccine COVID-19 cho những người đã được chích ngừa trước đó ít nhất 5 tháng,” nhóm nghiên cứu kết luận. “Các phát hiện này cũng cho thấy sự cần thiết phải theo dõi chặt chẽ các tác động của việc suy giảm khả năng miễn dịch và thông báo cho các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới, những người đang phải đối mặt với các quyết định liên quan đến việc cung cấp việc chích ngừa mũi bổ sung.”

Cách đây vài tuần, giới chức Israel đã thông báo rằng để được coi là “đã chích ngừa đầy đủ”, người dân sẽ phải bắt đầu chích mũi bổ sung sáu tháng sau liều vaccine thứ hai của họ. Một số doanh nghiệp và dịch vụ, bao gồm cả các nhà hàng và phòng tập thể dục, phải yêu cầu khách hàng đưa ra bằng chứng rằng họ đã được chích ngừa đầy đủ.

Hồi đầu tháng Mười, các cuộc biểu tình về lệnh bắt buộc chích mũi bổ sung đã nổ ra trên khắp nước này.

“Chúng tôi hoàn toàn phản đối bất kỳ biện pháp chích ngừa bắt buộc nào, hoặc bất kỳ liệu trình y tế bắt buộc nào, đồng thời chúng tôi hoàn toàn phản đối việc làm bất cứ điều gì với con cháu của chúng tôi mà không có sự đồng ý của chúng tôi,” cô Sarah Felt, người đã biểu tình vào dịp cuối tuần dọc theo đường cao tốc chính nối Jerusalem và Tel Aviv, nói với Associated Press vào thời điểm đó.

Ông Jack Phillips là một phóng viên đưa tin thời sự của The Epoch Times tại New York.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn