Một cuộc thỉnh nguyên ôn hòa của khoảng 10,000 người có đức tin ở Trung Quốc cộng sản hơn hai thập niên trước “tiếp tục truyền dũng khí cho hàng triệu người trên khắp thế giới” đang tìm cách chấm dứt sự đàn áp của Bắc Kinh, Dân biểu Scott Perry (Cộng Hòa-Pennsylvania) cho biết hôm 21/04.

Ông Perry đang đề cập đến một cuộc thỉnh nguyện của các học viên thuộc nhóm tu luyện tinh thần Pháp Luân Công tại trụ sở của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở Bắc Kinh vào năm 1999, mô tả đây là “cuộc thỉnh nguyện ôn hòa lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc đương đại.”

Các học viên đã thỉnh nguyện yêu cầu trả tự do cho khoảng một chục học viên bị bắt vài ngày trước đó và đề nghị chính quyền bãi bỏ việc đàn áp môn tu luyện tinh thần của họ.

“Sự dũng cảm của các học viên Pháp Luân Công ngày đó tiếp tục truyền dũng khí cho hàng triệu người tin tưởng và khao khát chấm dứt sự đàn áp của ĐCSTQ trên thế giới,” ông Perry nói trong một tuyên bố với NTD, một hãng thông tấn cùng hệ thống với The Epoch Times.

Dân biểu Perry: Các học viên Pháp Luân Công tìm kiếm tự do tín ngưỡng ở Trung Quốc ‘truyền dũng khí cho hàng triệu người’
Hơn 10,000 học viên Pháp Luân Công đã thỉnh nguyện vào ngày 25/04/1999, tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Minghui.org)

Tuyên bố của ông Perry được đưa ra vài ngày trước lễ kỷ niệm 23 năm ngày diễn ra cuộc thỉnh nguyện ôn hòa, khi các học viên Pháp Luân Công ở ngoại quốc trên toàn thế giới sẽ tập trung tại các thành phố và thị trấn để kỷ niệm sự kiện này và phản đối cuộc bức hại liên tục của ĐCSTQ đối với các học viên.

Pháp Luân Công, hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, gồm năm bài công pháp có động tác khoan thai và các bài giảng đạo đức tập trung vào các giá trị cốt lõi chân, thiện, và nhẫn. Môn tu luyện này đã trở nên phổ biến ở Trung Quốc trong những năm 1990, với ước tính số lượng người theo học vào khoảng 70 triệu đến 100 triệu vào cuối thập niên này.

“Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sớm đã bắt đầu coi sự phổ biến nhanh chóng của môn tập phi đảng phái này như một mối đe dọa đối với quyền kiểm soát đất nước của họ,” ông Perry nói, đề cập đến quốc hiệu chính thức của chính quyền Trung Quốc.

Vào tháng 07/1999, ĐCSTQ đã phát động một chiến dịch bức hại sâu rộng nhằm “xóa sổ” môn tu luyện này.

Ông Perry nói rằng, “Kể từ khi thành lập cách đây một trăm năm, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nỗ lực quảng bá chủ nghĩa Marx văn hóa đầy chết chóc đã góp phần gây ra cái chết của hàng chục triệu người vô tội.”

Vào đêm thỉnh nguyện ngày 25/04/1999, các học viên tụ lại cùng nhau đã rời khỏi khuôn viên trụ sở ĐCSTQ sau khi nhận được tin tức rằng các học viên bị bắt đã được trả tự do và được Thủ tướng đương thời Chu Dung Cơ bảo đảm rằng Pháp Luân Công có thể được tập luyện tự do. Nhiều người nghĩ rằng vụ việc đã được giải quyết.

Nhưng ba tháng sau, ĐCSTQ, do Tổng Bí thư lúc bấy giờ là Giang Trạch Dân lãnh đạo, đã khởi xướng cuộc đàn áp đã trở thành một trong những cuộc đàn áp kéo dài nhất đối với một nhóm tín ngưỡng ở Trung Quốc. Ông Perry đã mô tả hành động này là hành động của “những kẻ hèn nhát xấu xa.”

Dân biểu Perry: Các học viên Pháp Luân Công tìm kiếm tự do tín ngưỡng ở Trung Quốc ‘truyền dũng khí cho hàng triệu người’
Các học viên Pháp Luân Công tham gia một cuộc diễn hành ở Flushing, New York, vào ngày 18/04/2021, để kỷ niệm 22 năm ngày thỉnh nguyện ôn hòa của 10,000 học viên Pháp Luân Công tại Bắc Kinh vào ngày 25/04/1999. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, kể từ khi cuộc bức hại bắt đầu, hàng triệu học viên đã bị giam giữ trong các nhà tù, trung tâm giam giữ, và trại lao động. Tại đây họ bị tra tấn, thu hoạch nội tạng cưỡng bức và chịu đựng các hình thức ngược đãi khác. Một số chuyên gia đã mô tả chiến dịch của ĐCSTQ chống lại Pháp Luân Công là một tội ác diệt chủng.

Trước đây, The Epoch Times đã đưa tin rằng ngay cả khi đang cố gắng kiềm chế đại dịch ở Trung Quốc, chế độ cộng sản này vẫn tiếp tục bức hại các học viên Pháp Luân Công, theo một tài liệu nội bộ bị rò rỉ.

Theo một báo cáo của Minghui.org, một trang web có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên theo dõi cuộc đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc, trong năm 2021 có 5,886 vụ bắt giữ và 10,527 trường hợp sách nhiễu các học viên đã được xác nhận.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn