Theo các dự báo vào cuối ngày 14/11, Đảng Cộng Hòa chỉ còn cách một ghế nữa là có thể kiểm soát lại Hạ viện Hoa Kỳ, trong đó có 13 cuộc đua còn chưa ngã ngũ.

Đảng Cộng Hòa đã giành được ba ghế vào cuối đêm thứ Hai (14/11), theo các dự đoán.

Theo hãng thông tấn Associated Press, ông Brandon Williams của Đảng Cộng Hòa đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Địa hạt Quốc hội số 22 của tiểu bang New York, trong khi các Dân biểu Đảng Cộng Hòa của California là bà Michelle Steel và ông Ken Calvert đã tái đắc cử lần lượt ở hai địa hạt là Địa hạt bầu cử Quốc hội số 45 và Địa hạt Quốc hội số 41.

Theo The Associated Press, Dân biểu David Schweikert (Cộng Hòa-Arizona) trước đó đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Địa hạt bầu cử số 1 của Arizona, trong khi ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Juan Ciscomani đã chiến thắng trong cuộc đua vào Địa hạt bầu cử số 6 của tiểu bang này.

Với tin tức mới đây từ một số quận vào tối thứ Hai (14/11), trong đó có Quận Maricopa, ông Schweikert đã mở rộng vị trí dẫn đầu của mình trước ứng cử viên Javin Hodge của Đảng Dân Chủ với hơn 2,000 phiếu bầu và hiện dẫn đầu với khoảng 3,000 phiếu bầu, theo tin từ 99% phân khu bầu cử.

Ông Ciscomani đã gia tăng khoảng cách vị trí dẫn đầu của mình thêm khoảng 1,400 phiếu bầu và hiện đang dẫn trước bà Kirsten Engel của Đảng Dân Chủ với khoảng 3,500 phiếu bầu, theo tin từ 97% phân khu bầu cử.

Ông Ciscomani cho biết trong một tuyên bố rằng, “Ở đất nước tuyệt vời nhất trên thế giới này, nơi mọi việc đều có thể xảy ra, giờ đây tôi rất vinh dự được đại diện cho quê hương mình tại Quốc hội Hoa Kỳ. Tôi sẵn sàng phụng sự, tìm giải pháp cho những thách thức của khu vực và trở thành một tiếng nói độc lập mạnh mẽ cho cộng đồng của chúng ta.”

Ông Ciscomani sẽ kế nhiệm Dân biểu Ann Kirkpatrick (Dân Chủ-Arizona), người hiện đang đại diện cho địa hạt này nhưng sẽ về hưu sau khi bà kết thúc nhiệm kỳ của mình.

Cả ông Hodge và bà Engel đều không thừa nhận thất bại.

Trong một cuộc đua khác được tổ chức vào cuối ngày thứ Hai, bà Andrea Salinas của Đảng Dân Chủ đã chiến thắng trước ông Mike Erickson của Đảng Cộng Hòa.

Các kết quả mới được đưa tin cho thấy vị trí dẫn đầu của bà Salinas đã tăng thêm gần 3,000 phiếu bầu, và hiện bà dẫn trước với khoảng 6,300 phiếu bầu theo tin từ 93% phân khu bầu cử.

Địa hạt này mới được thành lập do sự phân chia sau cuộc Điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2020.

Kết quả cập nhật này có nghĩa là Đảng Cộng Hòa đã giành được 217 ghế trong Hạ viện của Quốc hội khóa tiếp theo. Đảng Dân Chủ đã giành được 203 ghế. Để có thể chiếm được khối đa số tại Hạ viện, thì một đảng cần phải có được 218 ghế trở lên.

Ngay cả trước khi có những kết quả mới nhất này, một số nhà phân tích đã dự đoán Đảng Cộng Hòa sẽ giành được quyền kiểm soát Hạ viện, ngoại trừ một “phép màu”. Đảng Dân Chủ hiện chiếm khối đa số ở cả Hạ viện lẫn Thượng viện và có được quyền kiểm soát Thượng viện.

CẬP NHẬT: Bản tin này được cập nhật theo các kết quả công bố mới nhất.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn