Sáu Dân biểu Đảng Cộng Hòa đã yêu cầu FBI điều tra người được Tổng thống (TT) Joe Biden bổ nhiệm vào Hội đồng Tư vấn Kinh doanh của Tập đoàn Kinh tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) vì cáo buộc có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và có khả năng vi phạm Đạo luật Gián điệp.

Những nhà lập pháp kể trên, do Dân biểu Lance Gooden (Cộng Hòa-Texas) dẫn đầu, đã cáo buộc trong một bức thư gửi tới Giám đốc FBI Christopher Wray hôm 15/02 rằng, vào thời điểm ông được bổ nhiệm, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc East West Bank, Dominic Ng đã “có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)” và đã từng làm việc cho hai nhóm bình phong tình báo Trung Quốc.

“Từ năm 2013 đến 2017, [ông Ng] từng là giám đốc điều hành của Hiệp hội Trao đổi Hải ngoại Trung Quốc (COEA), một tổ chức bình phong cho Ban Công tác Mặt trận Thống nhất (UFWD),” những nhà lập pháp trên cho biết. “UFWD là một cơ quan tình báo của Trung Quốc nơi có nhiệm vụ liên lạc với các đảng phái chính trị ở hải ngoại, gây ảnh hưởng đến các hoạt động, và thu thập thông tin tình báo.”

Những dân biểu này cho biết thêm, COEA sau đó đã hợp nhất với Hiệp hội Hữu nghị Hải ngoại Trung Quốc (COFA), mà ông Ng đã trở thành giám đốc điều hành vào năm 2019. COFA bị cáo buộc vẫn là một tổ chức bình phong cho UFWD dưới sự lãnh đạo của ông Ng.

Theo những nhà lập pháp này, ông Ng đã gặp gỡ UFWD và các nhà lãnh đạo chính quyền Trung Quốc “hàng chục lần” ở cả Hoa Kỳ và Trung Quốc trong khi đảm nhiệm các vai trò đó, trong đó có ít nhất một cuộc gặp với ông Đổng Kiến Hoa (Tung Chee-hwa), một nhân vật có ảnh hưởng mà Ủy ban Trao đổi Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ-Trung Quốc cho rằng có liên kết với UFWD.

“Ngoài ra, APEC dự kiến sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tại San Francisco vào mùa thu này. Hội nghị này sẽ giới thiệu ông Ng và có khả năng là tiết lộ các bí mật của quốc gia chúng ta cho nhiều quan chức ĐCSTQ cùng các đặc vụ tình báo có thể có mặt,” các nhà lập pháp trên cho biết thêm.

Theo dữ liệu của Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC), ông Ng, hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC, là một nhà tài trợ chính cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Biden. Ông đã đóng góp 100,000 USD cho Quỹ Chiến thắng Biden (Biden Victory Fund) và 35,500 USD cho Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ vào năm 2020.

Bằng cách cho biết thêm rằng những khoản đóng góp đó tạo ra một xung đột lợi ích chính trị bổ sung trong việc bổ nhiệm ông Ng, Đảng Cộng Hòa nhấn mạnh vị trí của ông trong hội đồng trên thể hiện “tầm ảnh hưởng và các động cơ của ĐCSTQ” và phía Trung Quốc sẽ tiến xa đến mức nào để cài các đặc vụ Trung Quốc vào các vai trò lãnh đạo tại Hoa Kỳ.

Đối với ông Ng, những vai trò đó hiện bao gồm các ghế trong hội đồng quản trị của Mattel, Inc., Đại học Nam California, và Học viện Điện ảnh. Ông cũng là một thành viên của Hội đồng Quan hệ Ngoại giao, một viện nghiên cứu chính sách phi đảng phái của Mỹ.

“Chính phủ TT Biden đã cho phép ĐCSTQ thâm nhập vào khu vực bên thứ ba và vì vậy, cũng cho phép các nhà lãnh đạo chính trị vốn đã thiết lập được mối quan hệ với những nhóm này nắm được thông tin bí mật của tình báo Hoa Kỳ,” các nhà lập pháp trên cho hay. “Không thể dung thứ cho những hành vi bành trướng thêm nữa, và chúng tôi yêu cầu FBI điều tra và cung cấp một báo cáo cho Quốc hội về mức độ hiểu biết của ông Ng về thông tin nhạy cảm, cũng như bất kỳ hành vi vi phạm tiềm ẩn nào đối với Đạo luật Gián điệp.”

The Epoch Times đã liên lạc với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC, East West Bank, FBI, và Tòa Bạch Ốc để đề nghị bình luận.

Samantha Flom
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Samantha Flom là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên viết bài về chính trị và tin tức Hoa Kỳ. Tốt nghiệp Đại học Syracuse, cô có kiến thức nền về báo chí và truyền thông bất vụ lợi. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn