Hôm thứ Ba (15/11), các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã đề cử Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) làm Chủ tịch Hạ viện.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong một cuộc họp kín tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn khi Đảng Cộng Hòa sẵn sàng nắm quyền kiểm soát Hạ viện, giành được 217 trong số 218 ghế mà họ cần với hơn chục cuộc đua vẫn chưa được công bố kết quả.

Trong cuộc bỏ phiếu kín, 188 thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu đề cử ông McCarthy làm Chủ tịch Hạ viện trong khi 31 người phản đối, The Epoch Times đã xác nhận.

Trước cuộc bỏ phiếu, chỉ có một số vị trí bị thách thức, bao gồm cả vị trí Chủ tịch Hạ viện.

Những thách thức

Mặc dù ông được ủng hộ để trở thành Chủ tịch Hạ viện, nhưng ông McCarthy đã bị Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona), người đã chỉ trích ông McCarthy, cạnh tranh vị trí này.

Tối hôm 14/11, ông Biggs xác nhận rằng ông sẽ cạnh tranh với ông McCarthy.

Ông Biggs nói với Newsmax: “Chúng ta có một mô hình mới ở đây và tôi nghĩ đất nước muốn có một hướng đi khác với Hạ viện. Và đó là một thế giới mới, và, vâng, ngày mai tôi sẽ được đề cử vào vị trí chủ tịch Hạ viện.”

Tuyên bố của ông Biggs đã không thành hiện thực, nhưng việc đề cử này không có nghĩa là ông McCarthy là lựa chọn hiển nhiên.

Cuộc bỏ phiếu cho vị trí Chủ tịch Hạ viện, không giống như các vị trí lãnh đạo khác ở Hạ viện, phải được bỏ phiếu bởi toàn thể Hạ viện. Theo truyền thống, đảng thiểu số bỏ phiếu đơn phương chống lại sự lựa chọn cho vị trí hàng đầu trong Hạ viện của bên đa số.

Điều đó có nghĩa là để đạt được mục tiêu lâu dài của mình là giành được vị trí Chủ tịch Hạ viện, ông McCarthy sẽ phải thuyết phục được một số thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ ông.

Nếu cuộc bỏ phiếu hôm 15/11 là dấu hiệu nào đó, thì ông McCarthy vẫn còn thiếu rất nhiều so với 218 phiếu bầu mà ông cần.

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa phản đối ông McCarthy là do kết quả mờ nhạt mà ông mang lại cho đảng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Nhà phê bình ông McCarthy, Dân biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas) cho biết, “Vở kịch ‘nhà lãnh đạo’ của Hạ viện, là đưa ra một ‘Cam kết với nước Mỹ’ kéo dài mười một giờ, nhạt nhẽo và yếu ớt, mà ít người biết đến, chứ đừng nói là quan tâm đến, và điều đó nói lên tất cả mọi thứ đồng thời cũng không nói lên gì cả.”

Một nhân viên của Capitol Hill yêu cầu ẩn danh cũng chia sẻ quan điểm này.

Người phụ tá đó nói với The Epoch Times rằng khi các thành viên Đảng Cộng Hòa mong đợi một “làn sóng đỏ”, thì ông McCarthy và các nhà lãnh đạo khác đã đưa ra một “dòng chảy nhỏ đỏ.”

“Ông McCarthy chắc hẳn đang toát mồ hôi,”  vị phụ tá nói thêm.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa khác, trong đó có Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida) cũng đã chỉ trích McCarthy, đặt câu hỏi về khả năng và kinh nghiệm theo tư tưởng bảo tồn truyền thống của ông.

“Tôi đang đưa ra thông báo của mình, đó là tôi sẽ không bỏ phiếu cho ông Kevin McCarthy. Tôi sẽ không bỏ phiếu cho ông ấy vào ngày mai, tôi sẽ không bỏ phiếu cho ông ấy trong cuộc họp,” ông Gaetz nói trên chương trình “The Charlie Kirk Show” hôm 14/11.

“Và tôi chắc chắn rằng có một số lượng lớn những người đồng ý với quan điểm chính xác của tôi, và vì vậy chúng ta càng sớm loại bỏ quan niệm rằng ông Kevin sẽ là Chủ tịch Hạ viện, thì chúng ta có thể bắt tay vào công việc quan trọng là thực sự xem xét ai là người mà ông Brian Fitzpatrick và ông Matt Gaetz có thể đồng ý.”

Những người ủng hộ

Mặt khác, ông McCarthy có một số người ủng hộ nổi bật, như ông đã lưu ý trước cuộc bỏ phiếu.

Đứng đầu trong số này là Dân biểu Marjorie Taylor Green (Cộng Hòa-Georgia) và Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio), những người mà một số thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ cho vị trí Chủ tịch Hạ viện.

“Chúng ta sẽ có khả năng thay đổi nước Mỹ,” ông McCarthy nói một cách lạc quan khi bước vào cuộc họp riêng.

Ông ghi nhận sự ủng hộ từ các thành viên Đảng Cộng Hòa cánh hữu bà Greene và ông Jordan như một phần “sự ủng hộ to lớn” cho ông.

Bà Greene, người thường đứng về phía các nhà lập pháp thân cận với cựu Tổng thống Trump như ông Biggs, ông Gaetz, Dân biểu Paul Gosar (Cộng Hòa-Arizona), Dân biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas) và những người khác, nói rằng bà đang ủng hộ ông McCarthy đương đầu với những thách thức tiềm tàng từ những ứng cử viên kém hơn như Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming).

“Hiện tại, rất, rất rủi ro khi tạo ra một thách thức cho vị trí lãnh đạo, đặc biệt là đối với vị trí Chủ tịch Hạ viện, khi họ sắp mở cửa và cho phép bà Liz Cheney, có thể, trở thành Chủ tịch Hạ viện,” bà Greene lập luận.

Những kết quả có khả năng xảy ra

Mặc dù điều đó khó xảy ra, nhưng khả năng mà bà Greene đang ám chỉ có thể thành hiện thực. Cụ thể, điều này là do cách thức hoạt động của cuộc đua giành vị trí Chủ tịch Hạ viện.

Khi các bên triệu tập để chọn các vị trí như phó lãnh đạo, lãnh đạo Đa số hoặc Thiểu số và Chủ tịch hội nghị, chỉ các thành viên của đảng mới bỏ phiếu kín. Nhưng đối với cuộc bầu chọn Chủ tịch, cả Hạ viện sẽ bỏ phiếu.

Về mặt lý thuyết, Đảng Dân Chủ có thể đề cử bà Cheney, người sẽ rời Hoa Thịnh Đốn vào tháng Một tới sau khi bị đánh bại trong cuộc bầu cử sơ bộ, làm Chủ tịch Hạ viện. Nếu đảng thiểu số thống nhất ủng hộ bà Cheney, thì chỉ một số ít thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ đảng đối thủ mới có thể trao cho bà Cheney quyền Chủ tịch Hạ viện.

Mặc dù chưa bao giờ có một Chủ tịch nào của Hạ viện không phải là thành viên được bầu của Quốc hội, nhưng Hiến pháp không yêu cầu Chủ tịch đó phải như vậy.

Vì điều này, một số đồng minh của ông Trump, trong đó nổi bật nhất là ông Gaetz, đã thúc đẩy việc đề cử vị trí Chủ tịch Hạ viện cho ông Trump.

Điều tương tự cũng có thể xảy ra với bà Cheney nếu bà được các thành viên Đảng Dân Chủ đề cử.

Mặt khác, ông McCarthy hiện không có [đủ] phiếu bầu để giành được vị trí này.

Mặc dù tên của ông Jordan đã được đưa ra như một ứng cử viên, nhưng thành viên Đảng Cộng Hòa Ohio này đang ủng hộ ông McCarthy và dường như không quan tâm đến vị trí hàng đầu đó.

Bởi vì các thành viên Đảng Cộng Hòa sẽ làm việc với một nhóm có chênh lệch nhỏ, và vì nhiều người trong đảng chỉ trích ông McCarthy, nên các thành viên Đảng Cộng Hòa không có người thừa kế rõ ràng cho vị trí đó vào lúc này.

Tuy nhiên, Hạ viện phải bầu một Chủ tịch. Nếu ông McCarthy không thể tập hợp được nhóm của mình, ông có thể buộc phải rút tên và nhường chỗ cho một ứng cử viên khác.

Mặc dù ông vẫn còn thời gian để thuyết phục những người hoài nghi, nhưng cuộc bỏ phiếu hôm 15/11 là một dấu hiệu cho thấy Đảng Cộng Hòa sẽ khó đồng lòng dưới sự lãnh đạo tiềm năng của McCarthy với tư cách là Chủ tịch Hạ viện.


Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Caden Pearson và The Associated Press.
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn