Theo Dân biểu Mike Turner (Cộng Hòa-Ohio), chủ tịch sắp nhậm chức của Ủy ban Tình báo Hạ viện, FBI đang phải đối mặt với các trát đòi hầu tòa sau khi cái gọi là “Hồ sơ Twitter” tiết lộ rằng cơ quan này đã hợp tác chặt chẽ với công ty truyền thông xã hội Twitter.

“Chắc chắn, chúng tôi sẽ theo đuổi Bộ Tư pháp và cả FBI,” ông Turner nói với chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News. Ông còn nói thêm, “Chắc chắn, chúng tôi định sẽ tìm quyền trát đòi hầu tòa để phơi bày xem FBI đã làm điều này đến mức độ nào.”

Ông đã cảm ơn ông Elon Musk, chủ sở hữu mới của Twitter, vì đã cung cấp các tài liệu nội bộ này của Twitter.

Ông Turner nói thêm: “Trong khi chúng tôi theo đuổi cộng đồng tình báo để cố gắng quy trách nhiệm cho họ, trong khi chúng tôi đang làm điều đó, thì ông Elon Musk đang cho thấy những gì đang xảy ra ở bên kia với những đối tác đầy hăng hái, hãng truyền thông lớn, mạng xã hội, cũng như thực sự phơi bày sự phối hợp đang diễn ra giữa FBI và những tổ chức này.”

Ông Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX, xuất hiện trên thảm đỏ tại lễ trao giải truyền thông Axel Springer tại Berlin vào ngày 01/12/2020. (Ảnh: Hannibal Hanschke/Pool Photo qua AP)
Ông Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX, xuất hiện trên thảm đỏ tại lễ trao giải truyền thông Axel Springer tại Berlin vào ngày 01/12/2020. (Ảnh: Hannibal Hanschke/Pool Photo qua AP)

Tập tài liệu nội bộ thứ sáu của Twitter, do ký giả Matt Taibbi công bố hôm 16/12, đã tiết lộ rằng FBI và Twitter có các cuộc trao đổi “liên tục và phổ biến.” FBI bị cáo buộc đã đối xử với Twitter như một “công ty con” và đã gắn cảnh báo các tài khoản và các dòng tweet để Twitter hành động.

Theo ông Turner, một bộ tài liệu cụ thể mà các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện sẽ tìm cách thu thập thông qua trát đòi hầu tòa là “các hồ sơ bí mật” của FBI.

Ông Turner nói: “Từ những đầu mối liên lạc mà chúng tôi đã có với FBI, tôi hiểu rằng FBI sở hữu những hồ sơ bí mật về những đầu mối liên lạc này với mạng truyền thông xã hội và với các hãng truyền thông lớn.”

Dân biểu Đảng Cộng Hòa đến từ Ohio này nói thêm rằng cho đến nay, cơ quan này vẫn từ chối cung cấp các hồ sơ nói trên.

Ông nói: “Mục tiêu của chúng tôi là nắm được những hồ sơ đó, để xem mức độ của sự việc này, vì vậy chúng tôi có thể ngăn chặn điều đó, chúng tôi có thể cắt đứt nguồn tài trợ và rõ ràng là ngăn chặn những hành động của FBI gây ảnh hưởng đến người dân Mỹ.”

Theo dân biểu Đảng Cộng Hòa đại diện cho Ohio này, trên thực tế, FBI đã và đang tham gia với các công ty truyền thông xã hội với những trò giả vờ sai sự thật.

“Dưới vỏ bọc cho thấy rằng họ đang truy đuổi ảnh hưởng xấu của ngoại quốc, FBI đã thực sự theo đuổi các hoạt động vốn liên quan đến việc tương tác với giới truyền thông lớn và mạng xã hội, đồng thời thực sự tác động đến cuộc tranh luận bình thường về nền dân chủ,” ông Turner nói. “Theo tôi, điều thực sự đáng lo ngại ở đây là điều này không dựa trên thông tin tình báo.”

Ủy ban Tình báo Hạ viện thuộc Hạ viện do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo sẽ xem xét ai là kẻ chủ mưu đằng sau các cuộc đối thoại của FBI với Twitter.

“Ai là người điều phối việc này? Làm cách nào để chúng ta có thể cắt kinh phí, cấm điều này trong tương lai?” ông Turner nói. “Chúng tôi sẽ sử dụng quyền trát đòi hầu tòa của mình để theo dõi điều đó và bảo đảm rằng điều này sẽ không xảy ra nữa.”

Hình ông Elon Musk trên chiếc điện thoại thông minh được đặt trên logo Twitter hôm 28/04/2022. (Ảnh: Dado Ruvic/Illustration/Reuters)
Hình ông Elon Musk trên chiếc điện thoại thông minh được đặt trên logo Twitter hôm 28/04/2022. (Ảnh: Dado Ruvic/Illustration/Reuters)

Dân biểu Turner đã bày tỏ sự tin tưởng rằng cuộc điều tra của ủy ban này sẽ nhận được những câu trả lời mà họ đang tìm kiếm từ FBI và Bộ Tư pháp.

“May mắn thay, ủy ban ngày 06/01 đã thiết lập một số tiền lệ pháp lý tuyệt vời cho thấy Quốc hội có toàn quyền tiếp cận,” ông tiếp tục. “Vì vậy, họ sẽ vấp phải rất nhiều khó khăn khi cố gắng ngăn cản chúng tôi thu thập những tài liệu đó.”

Bình luận của các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa khác

Ông Turner không phải là nghị sĩ Đảng Cộng Hòa duy nhất yêu cầu FBI phải có câu trả lời sau khi tập thứ sáu của “Hồ sơ Twitter” được phát hành.

Hôm 06/12, Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida) đã viết trên Twitter, “@FBI có rất nhiều câu trả lời sau khi Hồ sơ Twitter 6 được phát hành mới đây nhất.”

Ông Gaetz nói rằng các Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio), Mike Johnson (Cộng Hòa-Alabama), Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona), và Dan Bishop (Cộng Hòa-North Carolina) sẽ tham gia cùng ông trong việc “đưa ra những câu hỏi.”

Ông nói thêm: “Hãy làm sáng tỏ nghị trình của quý vị.”

Ông Jordan đã sẵn sàng trở thành chủ tịch của Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào tháng Một.

Theo ký giả Taibbi, FBI đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm tập trung vào mạng xã hội gồm 80 đặc vụ sau cuộc bầu cử năm 2016 và họ “đã trao đổi thư tín với Twitter để nhận diện toàn bộ các hình thức được cho là can thiệp ảnh hưởng ngoại quốc và can thiệp bầu cử”.

Ngoài ra, theo ông Taibbi, Bộ An ninh Nội địa đã hợp tác với các nhà thầu bảo mật bên thứ ba và các chuyên gia tư vấn “để gây áp lực buộc Twitter phải kiểm duyệt nội dung.”

“80 đặc vụ @FBI đã thông đồng với Twitter để kiểm soát nội dung và kiểm duyệt ngôn luận của người Mỹ? Đối với tôi, [điều đó] nghe giống như Trung Quốc Cộng sản,” Dân biểu Greg Steube (Cộng Hòa-Florida) viết trên Twitter hôm 16/12, để đáp lại việc công bố hồ sơ của ông Taibbi. “Các cuộc điều tra sắp diễn ra!”

Dân biểu James Comer Jr. (Cộng Hòa-Kentucky) nói trong phiên điều trần của Ủy ban Giám sát và Cải tổ Hạ viện về bạo lực súng đạn ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 08/06/2022. (Ảnh: Andrew Harnik-Pool/Getty Images)
Dân biểu James Comer Jr. (Cộng Hòa-Kentucky) nói trong phiên điều trần của Ủy ban Giám sát và Cải tổ Hạ viện về bạo lực súng đạn ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 08/06/2022. (Ảnh: Andrew Harnik-Pool/Getty Images)

Hôm 16/12, trong một lần xuất hiện trên chương trình Hannity của Fox News, Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), Chủ tịch sắp nhậm chức của Ủy ban Giám sát Hạ viện, cũng đã phản đối lực lượng đặc nhiệm này của FBI.

“Những gì chúng tôi tìm thấy ngày hôm nay là FBI có bộ tuyên truyền của riêng mình — 80 đặc vụ FBI không làm gì khác ngoài việc kiểm duyệt quyền tự do ngôn luận trên Internet,” ông Comer nói. “Tám mươi người! Với tư cách là người sắp nhậm chức chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện, đó là khoản chi phí tiền lương và phúc lợi trị giá khoảng 12 triệu USD lấy từ tiền của người nộp thuế.

Hai dân biểu Đảng Cộng Hòa này cho rằng phần thứ sáu của “Hồ sơ Twitter” có thể liên tưởng với việc FBI đã hợp tác với Facebook và Google ở mức độ tương tự.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) viết trên Twitter, “Và nếu FBI sử dụng Twitter để kiểm duyệt, thì quý vị đánh cuộc là họ cũng tận dụng cả Google và Facebook.”

“Giờ thì hãy liên tưởng những gì chúng tôi biết họ đã làm ở Twitter cho @facebook @Google và hơn thế nữa,” Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) viết trên Twitter. “Tôi thực sự mong đợi sự kiểm soát của Đảng Cộng Hòa, công việc của ủy ban, và quyền lực của trát đòi hầu tòa.”


Frank Fang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn