Hôm thứ Tư (28/12), Giám đốc điều hành Twitter Elon Musk cho biết trong một tweet rằng ông đang ban hành một Chính sách Twitter mới liên quan đến bài đăng về khoa học trên nền tảng này.

Ông Musk viết: “Chính sách mới của Twitter là tuân theo khoa học, điều này nhất thiết phải bao gồm việc đặt nghi vấn hợp lý đối với khoa học.”

Không có thêm chi tiết nào về kế hoạch này được công bố, nhưng The Epoch Times đã liên lạc với Twitter để yêu cầu bình luận.

Trong một tweet tiếp theo bên dưới tweet gốc thông báo chính sách của mình, ông Musk cho biết “Bất cứ ai nói rằng nghi vấn họ là nghi vấn chính khoa học đều không thể được xem là một nhà khoa học.”

Kể từ khi tiếp quản công ty, ông Musk đã tiết lộ một loạt thông tin liên quan đến việc Twitter chặn một số thông tin liên quan đến COVID-19.

Như The Epoch Times đã đưa tin, ông Musk cho biết các nhân viên của Twitter có một nhóm riêng trên Slack, đó là một “câu lạc bộ người hâm mộ” cố vấn y tế trưởng của Tòa Bạch Ốc, Tiến sĩ Anthony Fauci. Ông Musk viết, nhân viên “có một kênh Slack nội bộ được gọi một cách khôi hài là ‘Câu lạc bộ những người hâm mộ ông Fauci’ (‘Fauci Fan Club’).”

(Ảnh: Sergei Elagin/Shutterstock)
(Ảnh: Sergei Elagin/Shutterstock)

Bài đăng của ông Musk lưu ý rằng Câu lạc bộ những người hâm mộ ông Fauci đã được thành lập bất chấp “những vấn đề nổi cộm” liên quan đến ông Fauci, bao gồm cả câu hỏi liệu cố vấn Tòa Bạch Ốc có nói dối khi ông phủ nhận rằng ngân sách liên bang của Hoa Kỳ đã được sử dụng để tài trợ cho nghiên cứu “tăng chức năng” (gain of function) đầy rủi ro tại một phòng thí nghiệm của Trung Quốc tại nơi là trung tâm suy đoán về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Twitter bị cáo buộc trấn áp tranh luận khoa học

Trong một cuộc phỏng vấn trên Newsmakers của NTD và The Epoch Times hôm 14/12, Tiến sĩ Peter McCullough nói rằng, ông Musk đã tiết lộ trong Hồ sơ Twitter — một tập hợp các thư điện tử và thông tin liên lạc nội bộ do ông Musk công khai — là công ty đã trấn áp thông tin về các lựa chọn điều trị sớm cho COVID-19 và những lo ngại về an toàn vaccine.

Ông McCullough nói: “Twitter đã trở thành một nền tảng vô cùng thiên vị và kiểm duyệt, nơi mà công chúng biết rằng họ không nhận được một bộ thông tin khách quan, cân bằng về nhiều diễn biến khác nhau — bao gồm cả việc điều trị sớm các ca nhiễm SARS-COV2 và một quan điểm cân bằng về tính an toàn và hiệu quả của vaccine.”

Ông McCullough cho biết ông tin rằng mình đã bị kiểm duyệt và cuối cùng bị đình chỉ vì chia sẻ “bản tóm tắt và bản thảo” khoa học mà ông tin rằng không phù hợp với quan điểm chính trị được chấp nhận. Ông McCullough cho biết ông không phải là bác sĩ duy nhất bị cơ quan kiểm duyệt của công ty này nhắm đến.

Sau khi hoàn tất giao dịch mua lại Twitter của mình, ông Musk đã dỡ bỏ việc đình chỉ đối với ông McCullough và người đóng góp công nghệ vaccine mRNA — Tiến sĩ Robert Malone. Ông Malone bị Twitter đình chỉ hồi năm 2021 sau khi chỉ trích tính hiệu quả của vaccine mRNA.

Ông McCullough cho biết, khi các trang như Twitter đăng cảnh báo về COVID-19 hoặc gán nhãn bài đăng là “thông tin sai lệch,” điều đó đồng nghĩa với sự kiểm duyệt và kiểm soát của chính phủ.

Ông McCullough khẳng định, “Facebook, Instagram, và các nền tảng khác. … Bất cứ khi nào một thông báo được đăng có nội dung: ‘Xem trung tâm thông tin COVID’ hoặc có nhãn là ‘thông tin sai lệch về COVID,’ điều đó thực sự cho thấy rằng có sự can thiệp của chính phủ. Có sự kiểm duyệt của chính phủ đang diễn ra.”

Thông báo chính sách mới nhất của ông Musk về việc đặt câu hỏi đối với khoa học đồng thời tuân theo khoa học phản ánh những gì ông McCullough đã nói về các quảng cáo trên Twitter về hiệu quả và tính an toàn của vaccine.

“Vì vậy, khi người Mỹ nhìn thấy các quảng cáo nói rằng ‘an toàn và hiệu quả,’ tất nhiên, ngay lập tức, chúng tôi đã vào cuộc và đưa ra những lập luận dựa trên tài liệu bình duyệt rằng điều đó là không chính xác.”

Nỗ lực thúc đẩy tính minh bạch của ông Elon

Kể từ khi tiếp quản Twitter, ông Musk đã đặt tính minh bạch lên hàng đầu, kể cả khi phải tiết lộ các chính sách trước đây của Twitter. Như một phần trong nỗ lực thúc đẩy tính minh bạch của mình, ông Musk đã công bố các thư điện tử bí mật và các cuộc thảo luận về việc ngầm cấm (ẩn bài đăng) hoặc xóa các tài khoản không tuân theo quan điểm đảng phái.

Như một phần trong công việc đưa tin của mình, The Epoch Times đã tìm kiếm bình luận từ DOJ và FBI về những tiết lộ của Hồ sơ Twitter và sự trao đổi giữa các cơ quan này và các công ty truyền thông xã hội.

Văn phòng Báo chí Quốc gia FBI cho biết: “FBI thường xuyên phối hợp với các tổ chức thuộc khu vực tư nhân để cung cấp thông tin cụ thể về các hoạt động lật đổ, bí mật, không công khai, hoặc tội phạm của những tác nhân ngoại quốc có ý đồ xấu đã được xác định.”

“Việc này không dựa trên nội dung của bất kỳ thông điệp hay câu chuyện cụ thể nào. Các tổ chức thuộc khu vực tư nhân đưa ra quyết định một cách độc lập về những hành động, nếu có, mà họ thực hiện trên nền tảng của họ và cho khách hàng của họ sau khi FBI đã thông báo cho họ.”


Chase Smith
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Chase là một ký giả từng đạt giải thưởng. Ông đưa tin về tiểu bang Tennessee và các khu vực khác ở phía Đông Nam cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Katie Spence và Tom Ozimek

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn