Hôm thứ Tư (16/11), các thành viên Đảng Cộng Hòa (GOP) tại Thượng viện đã tái bầu chọn Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) làm thượng nghị sĩ hàng đầu của GOP, từ chối sự thách thức từ Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida).

Ông McConnell dễ dàng vượt qua thách thức từ ông Scott trong nỗ lực đầu tiên nhằm loại ông McConnell khỏi lãnh đạo GOP sau 15 năm.

Các thượng nghị sĩ cho biết, cuộc bỏ phiếu có kết quả là 37–10, với một thượng nghị sĩ bỏ phiếu trắng. Thượng nghị sĩ Ben Sasse (Cộng Hòa-Nebraska) đã bỏ lỡ cuộc bỏ phiếu này.

“Tôi sẽ không đi đâu cả,” ông McConnell, 80 tuổi, nói sau cuộc bỏ phiếu.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) là một trong số 10 người đã bỏ phiếu cho ông Scott và bỏ phiếu chống ông McConnell.

“Tại sao tôi biết ông ấy đã thắng? Bởi vì hội nghị này không muốn thay đổi hướng đi,” ông Hawley nói.

Cuộc biểu quyết đã diễn ra sau khi đa số đảng này bỏ phiếu phản đối đề nghị của Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) về việc trì hoãn cuộc bầu chọn. Ông Cruz, trong số những người khác, đã nói rằng cuộc bầu cử vòng bổ sung sắp diễn ra tại Thượng viện Georgia là một lý do để trì hoãn cuộc bỏ phiếu này.

Ông Scott, 69 tuổi, là người đứng đầu Ủy ban Bầu cử giữa nhiệm kỳ của Thượng viện Quốc gia Đảng Cộng Hòa và là cựu thống đốc tiểu bang Florida.

Ông Scott đã nói rằng ông thách thức ông McConnell để đáp ứng tốt hơn mong muốn của cử tri về một kế hoạch cụ thể nếu Đảng Cộng Hòa trở lại chiếm đa số trong thượng viện, khẳng định rằng ông McConnell đã thất bại để đưa ra được một kế hoạch như vậy và “kích động các cuộc tấn công” vào những người làm điều đó.

Ông Scott đã nhấn mạnh rằng các thượng nghị sĩ bằng lòng với “hiện trạng” không ủng hộ ông.

Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện tái bầu chọn ông McConnell làm lãnh đạo, từ chối ứng cử viên Scott
Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) tại Hoa Thịnh Đốn hôm 16/11/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Những bất đồng

Đầu năm nay, ông Scott và ông McConnell đã xung đột về một kế hoạch mà ông Scott tiết lộ bao gồm tăng khoản thuế khiêm tốn cho nhiều người Mỹ được trả lương thấp nhất, đồng thời mở ra cơ hội cắt giảm An sinh xã hội và Bảo hiểm y tế. Ông McConnell nhanh chóng từ chối kế hoạch này thậm chí ông từ chối đưa ra nghị trình của riêng mình.

Ông Scott và ông McConnell đã trao đổi những gì mà các đồng sự nói là những tranh luận “thẳng thắn” và “sôi nổi” trong bữa trưa riêng kéo dài của các thượng nghị sĩ GOP một ngày trước cuộc bỏ phiếu diễn ra trong vài giờ. Họ tranh luận về bầu cử giữa nhiệm kỳ, chất lượng của các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa tranh cử và sự khác biệt của họ về việc gây quỹ.

Ông McConnell cho biết trong tuần này rằng do chất lượng của các ứng cử viên ở một số tiểu bang, bao gồm Arizona và New Hampshire, đã khiến các cử tri độc lập không ủng hộ Đảng Cộng Hòa.

Ông Scott đã chỉ trích các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện như ông McConnell, người đã nói xấu các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa trước kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Trong cuộc bỏ phiếu hôm thứ Tư, khoảng 20 thượng nghị sĩ đã đưa ra các lập luận cá nhân của họ cho hai ứng cử viên này. Một số thành viên đã trực tiếp thách thức ông Scott để bảo vệ ông McConnell, bao gồm Thượng nghị sĩ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine), người đã đặt câu hỏi về việc quản lý nhóm vận động tranh cử của vị thượng nghị sĩ Florida, theo một người tham dự cuộc họp này và đề nghị ẩn danh để thảo luận về vấn đề đó.

Ông Scott và ông McConnell nằm trong số những người bị quy trách nhiệm cho thành tích kém cỏi của Đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, khiến Đảng Cộng Hòa mất một ghế ở Pennsylvania và không giành  được quyền kiểm soát Thượng viện.

Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện tái bầu chọn ông McConnell làm lãnh đạo, từ chối ứng cử viên Scott
Thượng nghị sĩ John Thune (Cộng Hòa-South Dakota) tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 07/10/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Các vị trí khác

Thượng nghị sĩ John Thune (Cộng Hòa-South Dakota), 61 tuổi, được tái bầu chọn phó lãnh đạo GOP.

Thượng nghị sĩ John Barrasso (Cộng Hòa-Wyoming), 70 tuổi, được tái bầu chọn làm Chủ tịch hội nghị Thượng viện GOP.

Thượng nghị sĩ Joni Ernst (Cộng Hòa-Iowa), 52 tuổi, đang chuyển từ phó chủ tịch hội nghị sang chủ tịch Ủy ban Chính sách của Đảng Cộng Hòa, thay thế dân biểu Roy Blunt (Cộng Hòa-Missouri) đã về hưu.

Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito (Cộng Hòa-West Virginia), 68 tuổi, sẽ thay thế ông Ernst.

Thượng nghị sĩ Steve Daines (Cộng Hòa-Montana), 60 tuổi, sẽ thay thế ông Scott, và sẽ đứng đầu ban vận động tranh cử của Thượng viện cho cuộc bầu cử năm 2024.

“Nhóm này tại đây sẽ làm việc dựa trên những ưu tiên mà tôi tin là quan trọng đối với người dân Mỹ, đó là an ninh kinh tế, an ninh năng lượng, an ninh quốc gia,” ông Thune nói.

Ông Daines cho biết mục tiêu hàng đầu của ông là “đạt được đa số lớn, bền vững, lâu dài cho Đảng Cộng Hòa vào năm 2024.”

Trong cuộc bỏ phiếu của GOP tại Hạ viện được tổ chức vào đầu tuần này, Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã được lựa chọn làm ứng cử viên Chủ tịch Hạ viện của GOP, trong khi Phó Lãnh đạo thiểu số Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) được bầu làm Lãnh đạo Đa số và Dân biểu Tom Emmer (Cộng Hòa-Minnesota), Chủ tịch Ủy ban Quốc hội Quốc gia Đảng Cộng Hòa, đã giành chiến thắng trong cuộc đua cho vị trí Phó Lãnh đạo Đa số.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Bản tin có sự đóng góp của ông Joseph Lord và The Associated Press.
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn