Mặc dù cơn sóng thần đã không xảy ra trên toàn quốc vào ngày 08/11, nhưng “làn sóng đỏ” vẫn xuất hiện như dự kiến ở một số nơi trên cả nước, ví dụ tại Texas và Florida, nơi mà các ứng viên Đảng Cộng Hòa vẫn có được những chiến thắng dễ dàng, mang tính lịch sử tại đợt bầu cử giữa kỳ lần này.

Nhưng “làn sóng đỏ” cũng đã đổ bộ tới những địa điểm ngoài dự kiến, ví dụ hòn đảo Long Island và băng qua vùng hạ của thung lũng Hudson. 

Trong chu kỳ bầu cử giữa kỳ năm 2022 này, Đảng Cộng Hòa cần giành được năm ghế từ Đảng Dân Chủ để có được quyền kiểm soát Hạ viện Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ hai năm tiếp theo, bắt đầu vào tháng Một. 

Một tuần sau Ngày Bầu Cử, GOP vẫn cần thêm một chiến thắng nữa để nắm được đa số tại Hạ viện. Theo hãng thông tấn The Associated Press, hôm 15/11, với 13 cuộc đua chủ yếu ở California vẫn chưa có kết quả, Đảng Cộng Hòa nắm lợi thế 217-205 ghế [so với Đảng Dân Chủ]. 

Câu chuyện về hai ‘làn sóng đỏ’: Đảng Cộng Hòa chống lại ‘chủ nghĩa xã hội’ ở Florida, tội phạm ở New York
Một phần của bản đồ tái phân chia địa hạt do thẩm phán liên bang Tòa Tiểu hình Roanne Mann thực hiện cho thấy các đường phân chia mới giữa Quận Queen và Quận Brooklyn. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ cho Địa hạt phía Đông New York)

Hầu hết các nhà dự báo cho rằng Đảng Cộng Hòa sẽ có lợi thế chiếm được Hạ viện với tỷ lệ từ 219-216 đến 222-213. 

Bất kể Đảng Cộng Hòa chiếm được bao nhiêu ghế đa số, GOP sẽ không thể bảo đảm lợi thế nếu không giành được bảy ghế chỉ riêng từ Florida và New York.

Tiểu bang Florida bước vào chu kỳ bầu cử giữa kỳ trong bối cảnh Đảng Cộng Hòa dẫn đầu trong một phái đoàn Quốc hội có tỷ lệ 16-11. Sau khi giành được bốn ghế hôm 08/11, tiểu bang Ánh Dương sẽ gửi một khối đa số Đảng Cộng Hòa với tỷ lệ 20-8 tới Hoa Thịnh Đốn, vào tháng 01/2023.

New York bước vào đợt bầu cử giữa kỳ năm 2022 trong bối cảnh Đảng Dân Chủ dẫn đầu phái đoàn Quốc hội với tỷ lệ 19-8. Tiểu bang Đế Chế (Empire State, biệt danh của tiểu bang New York) sẽ đưa một nhóm 15-11 do Đảng Dân Chủ dẫn đầu đến Hạ viện vào tháng Một.

Trước ngày 08/11, tổng cộng 54 ghế của các tiểu bang nghiêng về Đảng Dân Chủ với tỷ lệ 30-24. Sau kỳ bầu cử, Đảng Cộng Hòa tăng lên được tổng cộng là bảy ghế, cho ra tỷ lệ 31-23 — nhiều hơn hai ghế so với năm ghế cần thiết để bảo đảm nắm được thế đa số tại Hạ viện.

Việc Đảng Cộng Hòa giành chiến thắng truyền đi thông điệp khác nhau tại mỗi tiểu bang — ở Florida, nỗi sợ hãi về chủ nghĩa xã hội vang dội trong khi tại các vùng ngoại ô của thành phố New York, nỗi sợ tội phạm đã thúc đẩy cử tri đi bỏ phiếu — nhưng các tòa án cũng đóng một vai trò nhất định.

Các tòa án ở New York đã hành động, các tòa án ở Florida thì không

Ở New York, những gì các tòa án làm đã giúp định hình cuộc bầu cử. Ở Florida, những gì các tòa án không làm đã giúp định hình cuộc bầu cử giữa kỳ, nhưng đã để lại những thách thức pháp lý chưa được giải quyết có thể thay đổi kết quả năm 2022 và các cuộc bầu cử sắp tới.

Sau cuộc Điều tra Dân số năm 2020, New York mất một ghế Quốc hội trong khi Florida giành được một ghế. Thay vì cả hai tiểu bang đều có 27 địa hạt Quốc hội, Florida sẽ có 28 địa hạt và New York có 26 địa hạt bắt đầu từ nhiệm kỳ 2023-2024.

Bản đồ 26 địa hạt do Hạ viện New York thông qua đã bị từ chối vì bị tòa án phán quyết là thao túng bản đồ địa hạt bầu cử để giành phần thắng. Một thẩm phán đã yêu cầu một chuyên gia đặc biệt thiết lập lại bản đồ cho các địa hạt Quốc hội và Thượng viện của tiểu bang.

Do đó, bản đồ tái phân chia địa hạt đã không được áp dụng cho đến đầu tháng Sáu, buộc 26 cuộc bầu cử sơ bộ của tiểu bang cho các cuộc đua vào Quốc hội và Thượng viện tiểu bang vào tháng Sáu phải hoãn đến 23/08. 

Theo các nhà phân tích, các bản đồ được tái phân chia mang đến lợi thế cạnh tranh cho các ứng viên Đảng Cộng Hòa ở 15 đến 17 địa hạt, gấp đôi con số trên bản đồ mà Hạ viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát ở New York đã thông qua.

Cuối cùng, Đảng Cộng Hòa đã giành được ba ghế trong khi Đảng Dân Chủ mất bốn ghế, cắt giảm phái đoàn với tỷ lệ đa số 19-8 thành 15-11 do Đảng Dân Chủ dẫn đầu.

Tại Florida xảy ra điều ngược lại. Ở đây, các cuộc bầu cử sơ bộ và tổng tuyển cử vẫn được phép tiến hành bất chấp các vụ kiện liên bang và tiểu bang tuyên bố các bản đồ mà cơ quan lập pháp do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo và Thống đốc Ron DeSantis tạo ra đã ưu ái các ứng viên Cộng Hòa một cách vi hiến. 

Những người khởi kiện lập luận rằng các bản đồ này chắc chắn khiến Đảng Dân Chủ mất ba ghế và giúp Đảng Cộng Hòa giành được bốn ghế, dự đoán chính xác kết quả 20-8 đã được cử tri xác nhận vào ngày 08/11.

Những vụ kiện đó, bao gồm cả một vụ kiện lên Tòa án Quận Leon do Liên đoàn Nữ Cử tri, sẽ được thụ lý vào năm 2023. Các phán quyết có thể làm sai lệch kết quả bầu cử giữa kỳ năm 2022 và định hình lại các địa hạt cho các cuộc bầu cử trong tương lai.

Hôm 08/11, khi các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Florida giành được 20 ghế Quốc hội, Tòa Phúc thẩm Khu vực 11 của Hoa Kỳ đã từ chối yêu cầu của tiểu bang về việc bác bỏ một đơn kiện cáo buộc việc tái phân chia địa hạt này là “phân biệt chủng tộc có chủ ý.”

Vụ kiện liên bang này tuyên bố rằng kế hoạch tái phân chia của tiểu bang vi phạm điều khoản bảo vệ bình đẳng của Tu chính án thứ 14 và Tu chính án thứ 15 của Hiến Pháp Hoa Kỳ.

Khi tái phân chia 27 địa hạt thành một bản đồ 28 địa hạt mới, ông DeSantis đã bác bỏ dự thảo của các nhà lập pháp và triệu tập một phiên họp đặc biệt hồi tháng Tư để thông qua phiên bản của mình, vốn đã bác bỏ Sửa đổi về Địa hạt Công bằng của tiểu bang được các cử tri thông qua vào năm 2010 nhằm bảo tồn “các địa hạt thiểu số trong lịch sử.” 

Tiểu bang lập luận rằng sửa đổi này là một “hành vi tái phân chia địa hạt mang tính phân biệt chủng tộc,” vi phạm điều khoản bảo vệ bình đẳng của Tu chính án thứ 14 vì đã ưu tiên yếu tố chủng tộc hơn “mật độ dân số” trong việc phân chia lại các địa hạt.

Bản đồ địa hạt Quốc hội sau cuộc Điều tra Dân số năm 2010 của Florida được soạn thảo vào năm 2012 cũng đã bị tranh chấp trong các trận chiến pháp lý tại tòa án kéo dài trong bốn năm. Năm 2016, Tòa án Tối cao của tiểu bang đã vẽ lại bản đồ địa hạt Quốc hội dành cho các cuộc bầu cử năm 2016, 2018, và 2020.

Câu chuyện về hai ‘làn sóng đỏ’: Đảng Cộng Hòa chống lại ‘chủ nghĩa xã hội’ ở Florida, tội phạm ở New York
Dân biểu Maria Elvira Salazar (Cộng Hòa-Florida), người tái đắc cử hôm 08/11 tại một địa hạt ở miền Nam Florida trước đây từng ủng hộ Đảng Dân Chủ, chất vấn Ngoại trưởng Antony Blinken trong một phiên điều trần của Ủy ban Ngoại giao Hạ viện ở Hoa Thịnh Đốn, hồi tháng 03/2021. (Ảnh: Ken Cedeno/Getty Images)

‘Cơn sóng’ Florida đã bắt đầu từ năm 2016

Florida đã từ một tiểu bang chiến địa màu tím (có nghĩa là trung lập, pha giữa xanh và đỏ) với những khu vực màu xanh đậm đối lập với khung cảnh nông thôn đỏ rực thành một thành trì đỏ thẫm rạng rỡ kể từ năm 2016 khi Đảng Dân Chủ có lợi thế hơn 260,000 xét theo số cử tri đã ghi danh.

Theo Văn phòng Ngoại trưởng Florida, tính đến ngày 01/11, Đảng Cộng Hòa có lợi thế với 300,000 cử tri ghi danh, có nghĩa là Đảng Cộng Hòa đã có thêm hơn nửa triệu cử tri ghi danh trong sáu năm qua.

Được thúc đẩy bởi số lượng ghi danh tăng vọt, ông DeSantis cùng Nội các của ông và Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), đều tái đắc cử với cách biệt phần trăm hai chữ số. 

Cũng nhờ lợi thế về cử tri ghi danh đó, và cũng bởi tòa án cho phép cuộc bầu cử diễn ra, Đảng Cộng Hòa đã cán đích hôm 08/11 để giành chiến thắng trong một khối Quốc hội với tỷ lệ 20-8.

Chỉ năm trong số 28 cuộc đua vào Quốc hội tiểu bang được coi là cạnh tranh. Đảng Cộng Hòa đã thắng tất cả, bao gồm cuộc đụng độ giữa Địa hạt Quốc hội số 2 (CD 2) giữa Dân biểu Neal Dunn (Cộng Hòa-Florida) và Dân biểu Al Lawson (Dân Chủ-Florida), một trong hai cuộc đua duy nhất giữa các dân biểu đương nhiệm tại Hạ viện trên khắp cả nước trong đợt bầu cử giữa kỳ hôm 08/11. 

Ông Dunn đã giành được gần 75% phiếu bầu trong cuộc đua với ông Lawson, người đã thắng ba nhiệm kỳ trước đó tại Địa hạt Quốc hội số 5, nằm trong số “các quận thiểu số trong lịch sử” bị ông DeSantis xóa bỏ.

Nếu có kịch tính ở cuộc bầu cử giữa kỳ tại Florida, thì đó là ở miền Nam Florida, nơi Đảng Cộng Hòa bảo vệ thành quả đạt được trong thành lũy màu xanh kể từ năm 2016.

Tại Địa hạt Quốc hội số 27 và 28, các Dân biểu Đảng Cộng Hòa đương nhiệm Maria Elvira Salazar (Cộng Hòa-Florida) và Carlos Giménez (Cộng Hòa-Florida) — cả hai đều đánh bại các ứng viên đương nhiệm thuộc Đảng Dân Chủ vào năm 2020 — đã loại Thượng nghị sĩ tiểu bang Annette Taddeo (Dân Chủ-Miami) và Dân biểu tiểu bang Robert Asencio (Dân Chủ-Miami) để giữ cho các ghế của Quận Miami-Dade đó có màu đỏ.

Với việc Dân biểu Mario Diaz-Balart (Cộng Hòa-Florida) tái đắc cử tại Địa hạt Quốc hội số 26, ba trên bốn dân biểu Quốc hội của Quận Miami-Dade sẽ lại là các thành viên Đảng Cộng Hòa. 

Đây là quận mà cựu Tổng thống Barack Obama đã giành được gần 24 điểm phần trăm vào năm 2012 và vào năm 2016, và ngay cả khi thua cựu Tổng thống Donald Trump, bà Hillary Clinton vẫn giành được 30 điểm.

Các ứng viên Đảng Cộng Hòa ở Florida đã khai triển gói chiến dịch tranh cử tiêu chuẩn theo lập trường đảng phái — lạm phát, hỗn loạn biên giới, tội phạm, sự lạm quyền của chính phủ liên bang — trong các chiến dịch của họ nhưng cũng nhấn mạnh cách họ sẽ đối đầu với “chủ nghĩa xã hội” trong khi gọi các thành viên Đảng Dân Chủ là “những người theo chủ nghĩa xã hội.”

Tuyên bố chiến đấu chống lại “chủ nghĩa xã hội” trong khi tuyên bố đối thủ của quý vị là một người theo “chủ nghĩa xã hội” luôn là một lập luận thuyết phục đối với cộng đồng người Cuba bảo tồn truyền thống ở miền Nam Florida.

Nhưng trong suốt cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, tại các địa hạt chiến địa ở miền Nam Florida, một thông điệp chống chủ nghĩa cộng sản mạnh mẽ như vậy cũng tạo được sự đồng điệu đối với cộng đồng dân cư rộng lớn hơn, bao gồm cả những người Latinh mà gia đình họ gần đây đã thoát khỏi chính quyền xã hội chủ nghĩa sụp đổ của các nhà độc tài Mỹ Latinh.

Câu chuyện về hai ‘làn sóng đỏ’: Đảng Cộng Hòa chống lại ‘chủ nghĩa xã hội’ ở Florida, tội phạm ở New York
Ứng cử viên Quốc hội của Đảng Cộng Hòa Marc Molinaro, người giành chiến thắng hôm 08/11 trong cuộc đua ở thung lũng Hudson, tham dự một cuộc tập hợp tranh cử ở Thornwood, New York hôm 31/10. (Ảnh: Eduardo Munoz Alvarez/AP)

Phán quyết của tòa án, nỗi sợ hãi đối với tội phạm tạo lợi thế cho các ứng viên Đảng Cộng Hòa tại New York 

Tại New York, Đảng Cộng Hòa cũng khai triển gói chiến dịch tranh cử tiêu chuẩn theo lập trường đảng phái — lạm phát, hỗn loạn biên giới, sự lạm quyền của chính phủ liên bang, “chủ nghĩa xã hội” — trong các chiến dịch của họ nhưng nhấn mạnh nỗi sợ đối với tội phạm khi tuyên bố Đảng Dân Chủ có chính sách mềm mỏng với tội phạm.

Cuộc đua của Đảng Cộng Hòa ở ngoại ô New York luôn đầy cạnh tranh. Tình hình hôm 08/11 vẫn như vậy, khi ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Brian Williams chiến thắng cuộc đua tại khu vực Syracuse để giành lấy chiếc ghế do Dân biểu John Katko (Cộng Hòa-New York) để lại, nhưng thất bại trong việc thế chỗ Dân biểu Joe Morelle (Dân Chủ-New York) trong cuộc đua tại địa hạt Quốc hội khu vực Rochester. 

Tuy nhiên, ở khu vực Downstate, Đảng Cộng Hòa đã giành được hai ghế trước đây do Đảng Dân Chủ chiếm giữ tại hòn đảo Long Island và hai ghế nữa ở vùng hạ thung lũng Hudson, thế chỗ Dân biểu đương nhiệm năm nhiệm kỳ Sean Patrick Murphy (Dân Chủ-New York), Chủ tịch Ủy ban Tranh cử vào Quốc hội của Đảng Dân Chủ, người đã bị loại trong cuộc đua của chính ông.

Hòn đảo Long Island và vùng hạ thung lũng Hudson — như phía bắc New Jersey và phía tây Connecticut — là một phần của quần thể cộng đồng dân cư ngoại ô rộng lớn được xây dựng xung quanh thành phố New York.

20 triệu cư dân của khu vực này nằm trong thị trường khổng lồ của các hãng thông tấn thành phố, bao gồm cả truyền hình và báo khổ nhỏ như tờ New York Post theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống. 

Đảng Cộng Hòa đã lồng ghép vào thông điệp chiến dịch của họ các báo cáo tội phạm trên truyền thông của thành phố, đưa điều này trở thành vấn đề hàng đầu trong chiến dịch. Sự nhấn mạnh đó có thể không khởi tác dụng phụ trợ cho Đảng Cộng Hòa tại nhiều khu vực trên đất nước nhưng chắc chắn đóng vai trò là vấn đề hàng đầu ở hòn đảo Long Island và ở thung lũng Hudson.

Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa tranh cử thống đốc, Dân biểu Lee Zeldin (Cộng Hòa-New York) đã quảng bá rộng rãi về vấn đề tội phạm trong chiến dịch, đặc biệt là sau khi hai thiếu niên bị bắn bên ngoài ngôi nhà tại Long Island của ông vào tháng Mười. Hôm 08/11, ông gần như làm mất lòng Thống đốc đương nhiệm rất được ưa chuộng của Đảng Dân Chủ Kathy Hochul khi hầu như chỉ chất vấn Đảng Dân Chủ về vấn đề tội phạm. 

Tại Long Island, các cử tri cho biết tội phạm là mối quan tâm hàng đầu của họ khi họ bầu cho các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa George Santos và Anthony D’Esposito trong các cuộc đua tại Địa hạt Quốc hội số 3 và 4 của Long Island, thay thế hai thành viên Đảng Dân Chủ sẽ về hưu vào năm 2023.

Tại Địa hạt Quốc hội số 2, Dân biểu nhiệm Andrew Garbarino (Cộng Hòa-New York) đã bảo vệ thành công ghế của mình trong khi ứng viên Đảng Cộng Hòa Nick LaLota giành chiến thắng trong cuộc đua tại Địa hạt Quốc hội số 1 để kế nhiệm ông Zeldin, có nghĩa là Long Island sẽ cử bốn dân biểu Đảng Cộng Hòa đến Hạ viện vào tháng Một.

Khi vận động tranh cử Đảng Cộng Hòa cũng nhấn mạnh cách Đảng Dân Chủ cho phép tội phạm đô thị trốn khỏi thành phố để đe dọa các đường phố an toàn của người dân ở thung lũng Hudson, chiếm hai trong số ba ghế Quốc hội của khu vực này.

Cuộc lật ngược ghế lớn nhất của tiểu bang — và chắc chắn là một trong những chiến thắng trong đợt bầu cử giữa kỳ năm 2022 được các thành viên Đảng Cộng Hòa trên toàn quốc ca ngợi nhất — là chiến thắng của Dân biểu Mike Lawler (Cộng Hòa-Pearl River) trước Dân biểu Sean Patrick Murphy tại Địa hạt Quốc hội số 17. 

Ông Lawler, cựu phó giám sát viên thị trấn Orangetown đồng thời là giám đốc điều hành Đảng Cộng Hòa New York, đã thế chỗ cho bà Maloney, người đương nhiệm 5 nhiệm kỳ, từng đại diện cho Địa hạt Quốc hội số 18 trong một thập niên nhưng đã chọn tranh cử tại Địa hạt số 17 sau khi tái phân chia, vì có vẻ cách này sẽ dễ hơn con đường tái tranh cử. Tính toán đó được chứng minh là sai lầm.

Thay vì đối đầu với một đồng sự đương nhiệm trong Địa hạt Quốc hội thứ 17 mới hình thành, trải dài qua các phần của các quận Rockland, Dutchess, và Putnam, người đương nhiệm thực sự của địa hạt, Dân biểu Mondaire Jones (Dân Chủ-New York), đã tranh cử tại Địa hạt Quốc hội số 10 của Manhattan vốn có truyền thống ủng hộ Đảng Cộng Hòa và đã thất cử. 

Ông Lawler đã đánh bại bà Maloney với khoảng 3,200 phiếu bầu, tương đương 50.6% so với 49.4%, loại bỏ được một thành viên Đảng Dân Chủ trong khi chiến thắng của ứng viên Marc Molinaro thuộc Đảng Cộng Hòa tại Địa hạt Quốc hội số 19 đã chuyển một ghế màu xanh khác ở thung lũng Hudson sang màu đỏ.

Thành viên duy nhất của Đảng Dân Chủ còn lại ở Quốc hội tại thung lũng Hudson là Dân biểu Pat Ryan (Dân Chủ-New York), dân biểu Quốc hội đương chức tại Địa hạt Quốc hội số 19, người giành chiến thắng tại Địa hạt Quốc hội số 18 hôm 08/11, nơi bà Maloney hiện giờ sắp mãn nhiệm. 

Ông Ryan, một cựu giám đốc điều hành của Quận Ulster, đã tiếp nhận chiếc ghế sắp bị thay thế tại Địa hạt Quốc hội số 19 của tiểu bang vào tháng Chín sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đặc biệt hôm 23/08 trước ông Molinaro, Giám đốc điều hành Quận Dutchess và ứng cử viên thống đốc năm 2018 của Đảng Cộng Hòa.

Chiến thắng bầu cử đặc biệt của ông Ryan trong trận chiến vào cuối mùa hè được theo dõi sát sao trước đối thủ Molinaro đã làm tăng thêm hy vọng của Đảng Dân Chủ trong việc làm suy yếu, nếu không muốn nói là đảo ngược, “làn sóng đỏ” dự kiến ​​sẽ chiếm đa số Hạ viện và Thượng viện vào năm 2023.

Nhưng rốt cuộc, tuy giành được ghế tại Địa hạt Quốc hội số 18 đã giúp giảm bớt thất bại của những người thua cuộc thuộc Đảng Dân Chủ trên cả nước, chiến thắng của ông Ryan khiến ông trở thành thành viên Đảng Dân Chủ duy nhất đại diện cho các địa hạt Quốc hội tạo thành thành phố New York, nơi mà hôm 08/11, một “làn sóng đỏ” bất ngờ đã thực sự đổ bộ.


John Haughey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Nhóm tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn