Một nhóm các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã gửi thư tới Viện Y tế Quốc gia (NIH) (pdf) và Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF) (pdf) yêu cầu họ ngừng tài trợ liên bang cho EcoHealth Alliance, một tổ chức cung cấp tài chính cho Phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Nỗ lực lưỡng viện do Dân biểu Guy Reschenthaler (Cộng Hòa-Pennsylvania) dẫn đầu đến sau các báo cáo hồi tháng Chín cho thấy gần 3 triệu USD quỹ liên bang đã tiếp tục chảy vào tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại New York này, số tiền lớn nhất mà tổ chức này nhận được từ NIH chỉ trong một năm.

NIH đang bị giám sát chặt chẽ vì vai trò của họ trong việc rót ngân sách cho một phòng thí nghiệm quan trọng ở Trung Quốc để nghiên cứu virus corona trên dơi mà nhiều người tin là có thể đã gây ra đại dịch COVID-19.

Các nhà lập pháp chỉ ra rằng tổ chức này đã không cung cấp thông tin về nghiên cứu virus corona do người đóng thuế tài trợ đang được tiến hành với Viện Virus học Vũ Hán (WIV) theo yêu cầu của NIH.

Nhóm các nhà lập pháp này lưu ý rằng chủ tịch của EcoHealth, ông Peter Daszak, đã gọi cuộc chất vấn này là “không phù hợp” và “ghê tởm”.

“Ông ấy cũng đã dàn xếp một nỗ lực để làm hỏng cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19, gọi những ý kiến cho rằng có thể đã có một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm từ Viện Vũ Hán là ‘các thuyết âm mưu,’” bức thư hôm 07/10 nêu rõ thêm.

Tháng 07/2020, NIH đã đình chỉ một khoản tài trợ kéo dài nhiều năm trị giá 3.7 triệu USD cho EcoHealth để nghiên cứu về virus corona trên dơi ở Trung Quốc phối hợp với WIV vì lo ngại những bên nhận tài trợ đang không tuân thủ các điều khoản tài trợ.

Cơ quan y tế này cuối cùng đã chấm dứt khoản tài trợ chuyển tiếp của WIV vào ngày 19/08, với lý do tổ chức này từ chối báo cáo một thí nghiệm của WIV khiến virus corona dơi trở nên nguy hiểm hơn.

Các nhà lập pháp đã chất vấn trong các bức thư rằng, “Với lịch sử không tuân thủ và liên quan đến sự thiếu minh bạch, thì điều gì đã khiến NIH đột ngột chuyển hướng trao cho EcoHealth tài trợ mới?”

Ông Reschenthaler nói với Daily Caller trước khi gửi thư rằng việc tiếp tục lại tài trợ cho tổ chức y tế này không khác gì lạm dụng trắng trợn tiền thuế của những người Mỹ làm việc cần cù.

Ông nói thêm: “EcoHealth và chủ tịch của họ, ông Peter Daszak, đồng lõa trong việc không tuân thủ luật pháp liên bang và hợp tác với một phòng thí nghiệm bí mật của Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Theo vị nghị sĩ Pennsylvania, thì hành động này là một phần trong nỗ lực của họ nhằm “buộc Chính phủ ông Biden phải chịu trách nhiệm chấm dứt mối quan hệ với tổ chức thiếu thận trọng này”.

Hồi cuối tháng Chín, vài ngày sau khi khoản tài trợ mới nhất được trao, Thượng nghị sĩ Joni Ernst (Cộng Hòa-Iowa) đã đưa ra dự luật cấm cung cấp quỹ liên bang cho EcoHealth Alliance, đặc biệt là đối với việc nghiên cứu của tổ chức này tại phòng thí nghiệm Vũ Hán.

“Đưa tiền của người đóng thuế cho EcoHealth để nghiên cứu phòng chống đại dịch giống như trả tiền cho một người bị nghi ngờ là kẻ cố ý phóng hỏa để tiến hành các cuộc kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy. Quý vị cho rằng chúng ta lẽ ra đã học được một bài học trong lần đầu tiên, nhưng chúng ta lại lặp lại một lần nữa với cùng một câu chuyện nhưng kinh phí lớn hơn!” ông Ernst nói với The Epoch Times trong một thư điện tử.


Hannah Ng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô có bằng thạc sĩ về kinh tế học quốc tế và phát triển tại Đại học Khoa học Ứng dụng Kinh tế và Kỹ thuật Berlin.

Bản tin có sự đóng góp của Eva Fu
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn