Sau ba vụ xả súng hàng loạt tại California những ngày gần đây đã khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, hôm 24/01 Tổng thống (TT) Joe Biden kêu gọi Quốc hội thông qua luật cấm vũ khí tấn công.

Theo các báo cáo của cảnh sát, bảy người đã thiệt mạng trong hai vụ xả súng có liên quan với nhau hôm 23/01 tại Half Moon Bay, một cộng đồng ven biển phía nam San Francisco.

Tối hôm đó, một người thiệt mạng và ít nhất bảy người bị thương trong một vụ nổ súng ở Oakland.

Hai ngày trước đó, tại thành phố Monterey Park, miền nam California, một người đàn ông đã nổ súng trong một phòng tập khiêu vũ, khiến 11 người thiệt mạng và làm bị thương ít nhất 10 người khác trong lễ đón Tết Nguyên Đán tại cộng đồng chủ yếu là người Á Châu ở phía đông trung tâm thành phố Los Angeles.

Phòng tập khiêu vũ The Star Dance Studio ở Monterey Park, California, hôm 23/01/2023. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP qua Getty Images)
Phòng tập khiêu vũ The Star Dance Studio ở Monterey Park, California, hôm 23/01/2023. (Ảnh: Frederic J. Brown/AFP qua Getty Images)

Trong cuộc họp báo hôm 24/01, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết: “Chúng ta mất mát nhiều sinh mạng hơn sau các vụ xả súng hàng loạt nối tiếp nhau. Tòa Bạch Ốc đã treo cờ rủ để tưởng nhớ những người bị sát hại ở Công viên Monterey khi chúng tôi biết về vụ xả súng ở Half Moon Bay.”

“Tổng thống Biden, giống như hầu hết người Mỹ, tin rằng đây là một vấn đề cấp bách; rằng quá nhiều người hàng xóm, đồng nghiệp, trẻ em của chúng ta đang mất đi sinh mạng vì bạo lực súng đạn,” bà Jean-Pierre cho biết thêm. “Trong hai thập niên qua, số trẻ em trong độ tuổi đi học thiệt mạng vì súng nhiều hơn cả [số lượng] các sĩ quan cảnh sát đang thi hành công vụ và quân nhân tại ngũ thiệt mạng vì súng cộng lại.”

Hôm 24/01, trong một cuộc họp với các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ tại Tòa Bạch Ốc, TT Biden thông báo rằng Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ tới California.

Bà Harris trước đây từng là tổng chưởng lý và thượng nghị sĩ ở California.

Cầu nguyện cho sự chữa lành

“Ngày mai tôi sẽ đến thăm Monterey Park để đồng hành và bày tỏ lòng thương tiếc với cộng đồng này,” bà Harris viết trên Twitter hôm 24/01. “Doug [chồng của bà] và tôi tiếp tục cầu nguyện cho tất cả những người bị ảnh hưởng được chữa lành và hồi phục.”

Ông Biden khuyến khích các nhà lập pháp thông qua một lệnh cấm vũ khí tấn công liên bang đã được ký thành luật vào năm 1994, đã hết hiệu lực vào năm 2004, và được Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein (Dân Chủ-California) giới thiệu lại hôm 23/01.

Luật này được đưa vào một gói dự luật về tội phạm rộng hơn có tên là Đạo luật Kiểm soát Tội phạm Bạo lực và Thực thi Pháp luật năm 1994 (Violent Crime Control and Law Enforcement Act of 1994), được TT Biden giới thiệu khi ông còn ở Thượng viện.

TT Biden cho biết trong một tuyên bố của mình, “Ngay cả khi chúng ta đang chờ thêm thông tin chi tiết về những vụ xả súng này, thì chúng ta đều biết rằng tai họa của bạo lực súng đạn trên khắp nước Mỹ đòi hỏi phải có hành động mạnh mẽ hơn.”

“Một lần nữa tôi kêu gọi cả hai viện của Quốc hội hãy hành động nhanh chóng và chuyển Lệnh Cấm Vũ khí Tấn công (Assault Weapons Ban) này tới bàn làm việc của tôi, đồng thời hãy hành động để giữ an toàn cho cộng đồng, trường học, nơi làm việc, và tổ ấm của người dân Mỹ.”

Luật kiểm soát súng mà bà Feinstein giới thiệu một lần nữa hôm 23/01 cùng với các thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Connecticut Richard Blumenthal và Chris Murphy sẽ nâng độ tuổi tối thiểu để mua một vũ khí tấn công từ 18 lên 21 tuổi.

Tổng thống Joe Biden nói chuyện trong một sự kiện kỷ niệm việc thông qua “Đạo luật Cộng đồng An toàn hơn của Lưỡng đảng” (Bipartisan Safer Communities Act), một đạo luật nhằm giảm bạo lực súng đạn, tại Hoa Thịnh Đốn hôm 11/07/2022. (Ảnh: Evan Vucci/AP Photo)
Tổng thống Joe Biden nói chuyện trong một sự kiện kỷ niệm việc thông qua “Đạo luật Cộng đồng An toàn hơn của Lưỡng đảng” (Bipartisan Safer Communities Act), một đạo luật nhằm giảm bạo lực súng đạn, tại Hoa Thịnh Đốn hôm 11/07/2022. (Ảnh: Evan Vucci/AP Photo)

Nếu được thông qua và ký, luật này cũng sẽ cấm việc bán, sản xuất hoặc chuyển nhượng một số loại súng nhất định, như súng trường kiểu AK và AR trong khi cho phép chủ sở hữu giữ các vũ khí hiện có. Luật này bao gồm các trường hợp miễn trừ đối với các loại súng cụ thể để phòng vệ gia đình hoặc sử dụng cho mục đích giải trí.

Hôm 23/01, bà Feinstein cho biết trong một thông cáo báo chí, “Một chuỗi liên tục của các vụ xả súng hàng loạt này [có] một điểm chung: Hầu như tất cả đều liên quan đến các vũ khí tấn công. Đó là bởi vì những vũ khí này được chế tạo để sát hại càng nhiều người càng nhanh càng tốt.”

“Đã đến lúc chúng ta cần phản đối việc vận động hành lang sử dụng súng và loại bỏ những vũ khí chiến tranh này khỏi đường phố của chúng ta, hoặc ít nhất là giữ các vũ khí này ngoài tầm tay của những người trẻ tuổi.”

Theo thông cáo báo chí của bà Feinstein, Nghị sĩ Đảng Dân Chủ Rhode Island David Cicilline sẽ đưa ra một phiên bản đồng hành của lệnh cấm các vũ khí tấn công này tại Hạ viện.

“Chúng tôi đã thông qua lệnh cấm vũ khí tấn công này tại Hạ viện vào năm ngoái với sự ủng hộ của lưỡng đảng, sau đó đã bị các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện chặn lại,” ông Cicilline viết trong một tuyên bố. “Chúng ta cần phải cùng nhau ban hành chính sách vì lợi ích chung, hiệu quả, và đã được chứng minh này để giảm bạo lực súng đạn và cứu sống nhiều sinh mạng.”

Số ca tử vong do súng thấp thứ bảy trên cả nước

Với việc Đảng Cộng Hòa kiểm soát Hạ viện, dự kiến luật được đề xướng này sẽ không đến được bàn làm việc của TT Biden.

California được biết đến với các luật kiểm soát súng nghiêm ngặt. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, tiểu bang này có số người thiệt mạng vì súng thấp thứ bảy trên cả nước.

Viện Chính sách Công California báo cáo vào năm ngoái, dữ liệu từ năm 2019 đến năm 2021 cho thấy tỷ lệ tử vong do xả súng hàng loạt của California thấp hơn mức trung bình toàn quốc.

Trả lời về vụ xả súng gần đây, Thống đốc Đảng Dân chủ California Gavin Newsom cho biết: “Không có gì đáng ngạc nhiên về sự kiện này. Tất cả mọi thứ về sự kiện này thật sự gây phẫn nộ. Có vẻ như Tu Chính án thứ Hai này đang trở thành một hiệp ước tự sát.”

Hôm 23/01, TT Biden đã đề cập đến vụ xả súng ở Monterey Park, đồng thời nhắc đến đến Đạo luật Cộng đồng An toàn hơn của Lưỡng đảng mà ông đã ký hồi năm 2021.

Bi kịch nối tiếp bi kịch

TT Biden viết trong một tuyên bố, “Khi tôi ký Đạo luật Cộng đồng An toàn hơn của Lưỡng đảng — đạo luật quan trọng đầu tiên về an toàn súng trong gần 30 năm — tôi đã nói rằng vẫn còn nhiều việc phải làm để giữ an toàn cho cộng đồng của chúng ta và ngăn chặn các loại súng nguy hiểm lọt vào tay những kẻ nguy hiểm.”

“Trong một thời gian ngắn kể từ đó, các cộng đồng trên khắp nước Mỹ đã phải hứng chịu hết bi kịch này đến bi kịch khác, bao gồm các vụ xả súng hàng loạt từ Colorado Springs đến Monterey Park và các hành vi bạo lực súng đạn hàng ngày không được đưa tin trên toàn quốc.”

Không lâu sau khi TT Biden đưa ra tuyên bố trên, các bản tin về vụ xả súng ở Half Moon Bay đã xuất hiện.

“Trong 10 năm lệnh cấm vũ khí tấn công có hiệu lực, các vụ xả súng hàng loạt đã giảm bớt,” TT Biden cho hay. “Sau khi Đảng Cộng Hòa để luật này hết hiệu lực vào năm 2004 và những vũ khí đó được phép bán trở lại, thì các vụ xả súng hàng loạt đã tăng gấp ba lần.”

“Phần lớn người dân Mỹ đồng ý với hành động vì lợi ích chung này,” TT Biden nói. “Không thể có trách nhiệm nào lớn hơn là làm tất cả những gì chúng ta có thể để bảo đảm an toàn cho trẻ em, cộng đồng, và quốc gia của chúng ta.”


Jeff Louderback
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn