Các Dân biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas) và Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona) đang dẫn đầu một cuộc kêu gọi Đảng Cộng Hòa (GOP) điều tra các quyết định “có động cơ chính trị” mà Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) đưa ra trong đại dịch COVID-19.

Trong một bức thư do The Epoch Times độc quyền có được, ông Roy và ông Biggs, cùng các Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) và Dan Bishop (Cộng Hòa-North Carolina) kêu gọi các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa bổ sung vấn đề này vào một danh sách điều tra tiềm năng ngày càng tăng nếu Đảng Cộng Hòa lấy lại Hạ viện.

Bức thư này được gửi tới Thành viên Cao cấp của Ủy ban Năng lượng và Thương mại Cathy McMorris Rodgers (Cộng Hòa-Washington) và Thành viên Cao cấp của Ủy ban Cải cách và Giám sát James Comer (Cộng Hòa-Kentucky).

Bức thư được đưa ra sau một cuộc bỏ phiếu đồng thuận của Ủy ban Cố vấn về Thực hành Chích ngừa (ACIP) để bổ sung thêm vaccine COVID-19 vào lịch chích ngừa tiêu chuẩn cho trẻ em.

Tất cả các thành viên của ACIP đã bỏ phiếu để đưa thêm các vaccine Moderna, Pfizer, và Novavax vào kế hoạch năm 2023, khẳng định rằng vaccine này, mặc dù hiệu quả đã suy yếu, vẫn có thể ngăn ngừa bệnh nặng. Mặc dù về mặt kỹ thuật, cuộc bỏ phiếu chỉ là một khuyến nghị, nhưng khuyến nghị đó có khả năng được CDC chấp thuận.

Cuộc bỏ phiếu này được đưa ra sau khi một giám đốc điều hành của Pfizer thừa nhận rằng vaccine COVID-19 của họ không được thử nghiệm về khả năng ngăn ngừa lây truyền.

“Chúng tôi xem điều này nghĩa là COVID sẽ còn ở đây lâu dài,” Tiến sĩ Matthew Daley, một trong những cố vấn của ACIP, cho biết. “Khi tôi nghĩ về lịch chích ngừa định kỳ với tư cách là một bác sĩ nhi khoa, tôi nghĩ đó là một cơ hội để ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong. Và nếu điều gì đó được thêm vào kế hoạch, thì đó là bởi vì tôi cảm thấy như những lợi ích tiếp tục vượt trội hơn nhiều so với các rủi ro.”

Ông Biggs và ông Roy cảnh báo quyết định này sẽ tiếp tục làm suy yếu quyền tự do của người Mỹ và bảo vệ các nhà sản xuất vaccine khỏi trách nhiệm pháp lý.

Các nhà lập pháp viết: “Quyết định này là đáng lo ngại vì nhiều lý do và sẽ chỉ khiến hạnh phúc của các gia đình Mỹ có trẻ em trong độ tuổi đi học gặp rủi ro nhiều hơn về quyền tự do chăm sóc sức khỏe của các em trong khi bảo vệ các công ty dược phẩm khỏi bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào liên quan đến tổn hại do vaccine.”

Để đáp lại quyết định này, ông Roy và ông Biggs đã kêu gọi đưa CDC vào một bản danh sách ngày càng tăng gồm các cơ quan liên bang sẽ bị điều tra về các hành vi sai trái.

“Nếu Đảng Cộng Hòa một lần nữa được tin tưởng giao cho đa số ghế tại Hạ viện, thì các ủy ban Quốc hội có trách nhiệm giám sát CDC nên bắt đầu ngay các cuộc điều tra, tổ chức các phiên điều trần, và quy trách nhiệm cho những người liên quan đến các quyết định có động cơ chính trị trong suốt đại dịch COVID-19,” hai người này viết. “Quyết định mới nhất này chỉ là một ví dụ.”

‘Không xác đáng’

Trích dẫn một số thống kê cho thấy trẻ em có nguy cơ mắc bệnh rất thấp và trong một số trường hợp có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn khi chích vaccine, ông Roy và ông Biggs gọi khuyến cáo của ACIP là “không xác đáng.”

Các nhà lập pháp viết: “Quyết định đưa một sự sửa đổi như vậy vào lịch chích ngừa cho trẻ em là không xác đáng.”

Ví dụ, các nhà lập pháp lưu ý số liệu thống kê của CDC cho thấy những người từ 0–17 tuổi bị nhiễm COVID có nguy cơ nhập viện rất thấp, với tỷ lệ nhập viện không bao giờ vượt quá 4.8% trong suốt đại dịch. Theo cùng một dữ liệu, trong nhiều tháng, tỷ lệ nhập viện của trẻ 0–17 tuổi ở mức rất thấp là 0.3%.

Hơn nữa, các nhà lập pháp trích dẫn bằng chứng từ các nghiên cứu y tế cho thấy trẻ em từ 0–19 tuổi có tỷ lệ tử vong do COVID-19 là 0.0003%, hoặc ba trường hợp tử vong trên một triệu ca nhiễm trùng. Nghiên cứu khác cho thấy trong 100% trường hợp, trẻ em tử vong do COVID-19 có bệnh đồng mắc.

Ngoài ra, các nhà lập pháp cũng cảnh báo rằng, “các nghiên cứu cho thấy trẻ em có nguy cơ chịu tác dụng phụ của vaccine COVID-19 tăng cao.”

Sau khi chích liều thứ hai vaccine COVID-19, một nghiên cứu cho thấy, các bé trai từ 12–17 tuổi có nhiều khả năng bị biến cố tim mạch hơn là phải nhập viện.

Một nghiên cứu khác cho thấy đối với nam giới dưới 40 tuổi, các trường hợp viêm cơ tim có nhiều khả năng xảy ra sau liều vaccine thứ hai hơn là bản thân việc bị nhiễm COVID-19.

Ông Biggs và ông Roy lưu ý rằng thông tin từ Hệ thống Báo cáo Biến cố Bất lợi của Vaccine (VAERS) bổ sung thêm vào sự đáng ngờ của các tuyên bố về tính an toàn của vaccine.

Dữ liệu của VAERS cho thấy tính đến ngày 14/10/2022, đã có 57,166 báo cáo về các tác dụng phụ ở trẻ em sau khi chích ngừa. Trong số đó, có 161 trường hợp tử vong được báo cáo, 528 trường hợp bị thương tật vĩnh viễn, và 1,962 trường hợp viêm cơ tim.

Mặc dù nghiên cứu cho thấy miễn dịch tự nhiên hiệu quả để ngăn ngừa lây truyền COVID-19 ở trẻ em hơn so với vaccine, nhưng ông Biggs và ông Roy lưu ý, “CDC không có hướng dẫn bao gồm miễn dịch tự nhiên cho lứa tuổi này.”

‘Hướng dẫn CDC đã từng sai lầm trước đây’

Ông Biggs và ông Roy cũng cảnh báo không nên chấp nhận quá dễ dàng hướng dẫn của CDC, lưu ý rằng các khuyến nghị trước đây của CDC đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe tâm thần của trẻ em.

Hai vị dân biểu này viết: “Hướng dẫn của CDC đã từng sai lầm trước đây — dẫn đến kết quả tồi tệ cho trẻ em.”

Viện Manhattan ước tính rằng hướng dẫn từ CDC kêu gọi đóng cửa trường học đã dẫn đến khoảng 100,000 trường công lập phải đóng cửa các lớp học trực tiếp trong ít nhất tám tuần.

Vì những hậu quả mà các quyết định này gây ra đối với sự phát triển của trẻ em, nên ông Biggs và ông Roy cho biết, “Chúng ta hiện đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần và lạm dụng chất gây nghiện tàn khốc trong giới trẻ Hoa Kỳ.”

Trong năm 2020, dữ liệu của CDC cho thấy, 1,006 thanh thiếu niên tử vong vì các nguyên nhân liên quan đến ma túy hoặc rượu — gần gấp đôi so với số người tử vong vào năm 2019. Ngược lại, 199 người dưới 17 tuổi tử vong vì COVID-19 trong năm đó.

Tỷ lệ tử vong ở người Mỹ trong độ tuổi từ 12-18 giai đoạn 2008-2020

[ĐỘC QUYỀN] Các dân biểu Đảng Cộng Hòa kêu gọi điều tra những quyết định ‘có động cơ chính trị’ của CDC trong thời COVID
Dữ liệu CDC cho thấy 1,006 thanh thiếu niên đã tử vong vì sự cố lạm dụng chất kích thích vào năm 2020.

‘Chủ động gây hiểu lầm cho người dân Mỹ’

Hơn nữa, ông Biggs và ông Roy cáo buộc CDC đã gây hiểu lầm cho người dân Mỹ.

“CDC cũng đã chủ động gây hiểu lầm cho người dân Mỹ trong suốt đại dịch COVID-19,” họ viết.

Các nhà lập pháp viện dẫn quyết định gây tranh cãi của CDC về việc thay đổi định nghĩa về “vaccine” từ “tạo ra khả năng miễn dịch” thành “tạo ra sự bảo vệ.”

Tháng 03/2022, cơ quan này cũng đã chọn giữ lại dữ liệu nhập viện theo trạng thái chích ngừa, nói rằng dữ liệu này có thể bị hiểu sai. Hồi tháng Sáu, CDC được cho là đã quyết định giữ lại thông tin về sự lây lan của COVID-19 trong các bệnh viện vì “lo ngại làm mất danh tiếng các bệnh viện.”

Xét đến những yếu tố này, ông Biggs và ông Roy kêu gọi các nhà lãnh đạo CDC phải “được Quốc hội thẩm vấn và xem xét kỹ lưỡng.”

Họ viết: “Quyết định gần đây của CDC về việc đưa vaccine COVID-19 vào lịch chích ngừa cho trẻ em — và do đó gây áp lực buộc các tiểu bang phải thực hiện khuyến nghị này — nên được Quốc hội thẩm vấn và xem xét kỹ lưỡng.”

“Không có trẻ em nào nên phải đối mặt với việc bị thất học vì một loại vaccine bị chính trị hóa rõ ràng một cách không thể phủ nhận,” họ tiếp tục. “Mỗi bậc cha mẹ nên có toàn quyền tự do lựa chọn liệu việc chích vaccine COVID-19 có hợp lý cho con mình hay không. Những quyết định như thế này là mang tính cá nhân và không cần ‘khuyến nghị’ của chính phủ liên bang.”

Kết lại, các nhà lập pháp viết: “Khi các vị xem xét vô số thất bại của bộ máy y tế công cộng, chúng tôi đặc biệt kêu gọi các vị ngay lập tức điều tra và truy cứu trách nhiệm của những người chịu trách nhiệm về các quyết định chính trị trơ trẽn có khả năng gây tác hại không thể vãn hồi cho con em chúng ta.”

“Chính phủ Mỹ nên tôn trọng quyết định của các gia đình Mỹ, và không gây áp lực buộc các Tiểu bang phải ra một tối hậu thư gây nguy hiểm cho việc tiếp cận giáo dục tiểu học và trung học của trẻ em. Quốc hội nên bảo đảm điều đó đúng trong trường hợp này.”

Đề nghị của ông Roy và ông Biggs là đề xướng gần đây nhất trong một loạt các cuộc điều tra tiềm năng mà Đảng Cộng Hòa có thể theo đuổi nếu họ giành lại Hạ viện.

Các cuộc điều tra được đề nghị khác có thể xem xét vai trò của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) trong việc để Điện Capitol không có sự chuẩn bị [về mặt an ninh] vào ngày 06/01, của Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas trong việc giải quyết vấn đề an ninh biên giới phía nam, và việc kinh doanh của ông Hunter Biden với công ty năng lượng Burisma của Ukraine.


Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn