Hôm thứ Năm (22/09), Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã thông qua một gói dự luật nhằm tăng cường ngân sách cho cảnh sát và an toàn công cộng sau khi các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa cáo buộc họ quá nhân nhượng với tội phạm trong bối cảnh tội phạm bạo lực gia tăng trên khắp Hoa Kỳ.

Các nhà lập pháp đã bỏ phiếu thông qua bốn dự luật trong một phần của gói dự luật này bao gồm: 

  • Đạo luật Công bằng Sức khỏe Tâm thần năm 2022 (Mental Health Justice Act of 2022)
  • Đạo luật Đầu tư để Bảo vệ năm 2022 (Invest to Protect Act of 2022)
  • Đạo luật Phá vỡ Chu kỳ Bạo lực (Break the Cycle of Violence Act)
  • Đạo luật NẠN NHÂN năm 2022 (VICTIM Act of 2022).

Đạo luật Công bằng Sức khỏe Tâm thần năm 2022, được Dân biểu Katie Porter (Dân Chủ-California) bảo trợ, sẽ thiết lập một chương trình tài trợ cho các tiểu bang và chính phủ địa phương để đào tạo và cử các chuyên gia sức khỏe tâm thần đi ứng phó với các trường hợp khẩn cấp liên quan đến sức khỏe hành vi thay cho cảnh sát.

Trong một diễn biến khác, Đạo luật Đầu tư để Bảo vệ năm 2022, được Dân biểu ôn hòa Josh Gottheimer (Dân Chủ-New Jersey) bảo trợ, sẽ tăng ngân sách cho các sở cảnh sát quy mô nhỏ hơn với dưới 200 nhân viên chấp pháp.

Đạo luật Phá vỡ Chu kỳ Bạo lực, được Dân biểu Steven Horsford (Dân chủ-Nevada) bảo trợ, sẽ cung cấp ngân sách để tài trợ cho các sáng kiến ​​can thiệp bạo lực cộng đồng ở những khu vực có tỷ lệ sát nhân và bạo lực cộng đồng cao hơn.

Dân biểu Val Demings (Dân chủ-Florida), người đưa ra Đạo luật NẠN NHÂN, gọi việc thông qua Đạo luật này là một “chiến thắng lớn cho an toàn công cộng của Mỹ quốc,” và cho biết đạo luật đã được thông qua tại Hạ viện với sự ủng hộ của các thành viên Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa.

Dự luật này cung cấp ngân sách cho các sở cảnh sát địa phương để tuyển dụng nhân viên hỗ trợ nạn nhân cùng với các nhà điều tra để hỗ trợ giải quyết các vụ sát nhân và tội phạm bạo lực còn tồn đọng.

Cụ thể, luật này sẽ “thiết lập một chương trình tài trợ của Bộ Tư pháp để tuyển dụng, đào tạo, đồng thời giữ chân các thám tử và nhân viên hỗ trợ nạn nhân để điều tra các vụ xả súng và hỗ trợ nạn nhân,” bà Demings cho biết trong một tuyên bố.

Đảng Dân Chủ Hạ viện thông qua dự luật ngân sách cảnh sát trong bối cảnh tội phạm gia tăng
Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 06/08/2022. (Ảnh: Anna Rose Layden/Getty Images)

‘Chiến thắng lớn vì sự an toàn của các cộng đồng người Mỹ’

Bà Demings, nữ cảnh sát trưởng đầu tiên của Orlando, Florida, cho biết, “Cuộc sống thực khác với trên truyền hình. Một nửa số vụ sát nhân bằng súng ở Hoa Kỳ chưa được giải quyết, và các nạn nhân thường không tìm được công lý và ít được hỗ trợ.”

Bà Demings nói thêm, “Tôi nhớ rất rõ ràng cảnh những thanh niên, thiệt mạng vì bạo lực, biết rằng gia đình họ sẽ sớm nhận được hung tin. Với tư cách là một thám tử, trung sĩ thám tử, và là cảnh sát trưởng, tôi nhận thấy rằng tội phạm bạo lực đòi hỏi phải có một sự ứng phó chuyên nghiệp với sự phối hợp để bảo đảm công lý. Việc thông qua Đạo luật NẠN NHÂN là một chiến thắng to lớn vì sự an toàn của các cộng đồng người Mỹ và sẽ giúp chúng tôi loại bỏ những tên tội phạm bạo lực và giữ an toàn cho gia đình.”

Gói đạo luật này vốn là kết quả của các cuộc đàm phán kéo dài giữa những thành viên ôn hòa và những thành viên cấp tiến. Tuy nhiên, dự luật cũng bộc lộ sự chia rẽ trong nội bộ đảng khi một số thành viên Đảng Dân Chủ cấp tiến còn lưỡng lự trong việc chấp nhận các dự luật do lo ngại về việc tăng ngân sách cho các sở cảnh sát địa phương. Điều này đe dọa sẽ cản trở các dự luật trên.

Bốn thành viên cấp tiến cùng các thành viên Đảng Cộng Hòa bỏ phiếu phản đối dự luật gồm các dân biểu: Jamaal Bowman (Dân Chủ-New York), Cori Bush (Dân Chủ-Missouri), Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York), và Rashida Tlaib (Dân Chủ-Michigan). Dân biểu Ayanna Pressley (Dân Chủ-Massachuset) đã bỏ phiếu trắng.

Sau gần hai giờ đàm phán bị trì hoãn, các nhà lập pháp đã bỏ phiếu với tỷ lệ 216–215 ủng hộ một quy tắc đặt ra các điều khoản của cuộc tranh luận về dự luật này.

Tuy nhiên, việc gói dự luật này có nhận được đủ sự ủng hộ từ các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện để thông qua hay không vẫn còn được xem xét.

Đảng Dân Chủ Hạ viện thông qua dự luật ngân sách cảnh sát trong bối cảnh tội phạm gia tăng
Những người biểu tình giơ cao các biển báo khi họ chặn đường cao tốc trong cuộc biểu tình kêu gọi bãi nhiệm Biện lý Địa hạt Jackie Lacey và cắt giảm ngân sách dành cho cảnh sát, ở Los Angeles, vào ngày 01/07/2020. (Ảnh: Valerie Macon/AFP qua Getty Images)

‘Họ không muốn cấp ngân sách cho cảnh sát’

Hôm thứ Năm, khi trình bày tại Hạ viện, Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida) đã lên tiếng không ủng hộ cho gói dự luật này.

“Họ không muốn cấp ngân sách cho cảnh sát, họ muốn cảnh sát phụ thuộc vào tiền của liên bang,” ông nói. “Và điều đó đi kèm với một cách hiệu quả hơn để bảo đảm việc ra quyết định tập trung, chứ không phải việc ra quyết định mang tính cục bộ như Hiến Pháp của chúng ta cam kết và đã đưa ra hứa hẹn tốt đẹp cho đất nước này trong nhiều thế hệ.”

Ông Gaetz nói thêm, “Đừng tin rằng luật này nhằm giúp cho các cơ quan chấp pháp. Điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm cho cơ quan chấp pháp là tránh đường cho họ, ủng hộ họ, và lên án các chính trị gia nào đang tìm cách cắt giảm ngân sách cảnh sát và làm giảm giá trị cam kết của họ đối với cộng đồng của chúng ta.”

Gói dự luật mới nhất này được đưa ra trong bối cảnh tội phạm bạo lực đã tăng vọt trên khắp nước Mỹ trong năm nay. Theo một cuộc khảo sát so sánh giữa năm của Hiệp hội Cảnh sát trưởng Các Thành phố Lớn (MCCA), tội phạm bạo lực tăng 4% trong năm 2022 so với cùng thời điểm năm 2021.

Các vụ cướp cũng tăng 12% trong sáu tháng đầu năm nay so với năm 2021, và các vụ hành hung nghiêm trọng hơn đã tăng 2.5%. Tuy nhiên, số vụ sát nhân giảm 2% so với năm trước, theo dữ liệu của MCCA.

Trong khi đó, những lời kêu gọi khắp cả nước nhằm cắt giảm ngân sách cảnh sát và tình trạng thiếu nhân viên chấp pháp thường xuyên đã làm cho tình trạng này thêm trầm trọng.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn